Ukraine cảnh báo khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân
Wednesday, September 28, 2022 8:26 PM GMT+7
(Dân trí) - Tổng thống Ukraine cảnh báo Nga về việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong bối cảnh có nhiều lo ngại về khả năng này.

"Đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân hiện là một phần trong tuyên bố thường xuyên của các quan chức và các nhà tuyên truyền Nga. Nga không có quyền sử dụng vũ khí hạt nhân vì nước này không có khả năng đảm bảo an ninh cho thế giới, thậm chí trước các mối đe dọa từ việc sử dụng vũ khí hạt nhân", Tổng thống Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu hôm 27/9.

Ukraine cảnh báo khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân - 1

Pháo phản lực Nga tấn công mục tiêu ở Ukraine (Ảnh: Sputnik).

Ông Zelensky cho rằng thế giới phải cô lập hoàn toàn Nga để đáp trả mọi hành động của Moscow.

"Một quốc gia đang đẩy thế giới bên bờ vực thảm họa hạt nhân và luôn đe dọa tấn công hạt nhân không thể tiếp tục là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với quyền phủ quyết", Tổng thống Ukraine nói.

Tổng thống Ukraine cho rằng Nga phải bị trục xuất khỏi tất cả các tổ chức quốc tế mà nước này hiện là thành viên. Nếu việc trục xuất khó thực hiện về mặt thủ tục, Nga nên bị đình chỉ tham gia.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Ukraine được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu hôm 21/9 ngụ ý có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu "toàn vẹn lãnh thổ của Nga bị đe dọa". Ông Putin cũng cáo buộc phương Tây "tống tiền hạt nhân" Nga, đồng thời cảnh báo Nga có nhiều vũ khí để đáp trả mối đe dọa từ phương Tây.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng cảnh báo sử dụng vũ khí hạt nhân của Tổng thống Putin "có lẽ không phải là một lời nói suông, mà có thể trở thành sự thật".

Học thuyết hạt nhân hiện tại của Nga cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào lãnh thổ hoặc cơ sở hạ tầng của Nga, hoặc nếu sự tồn tại của nhà nước Nga bị đe dọa bởi vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí thông thường.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngày 27/9 tiếp tục cảnh báo về việc sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

"Hãy tưởng tượng rằng nếu Nga buộc phải sử dụng vũ khí mạnh nhất nhằm vào Ukraine, tôi tin rằng NATO sẽ không can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột ngay cả trong tình huống này. Rốt cuộc, an ninh của Washington, London và Brussels quan trọng đối với NATO hơn nhiều số phận của Ukraine, ngay cả khi Ukraine được cung cấp nhiều loại vũ khí khác nhau", ông Medvedev cho biết.

Trước đó, ông Medvedev cảnh báo bất kỳ vũ khí nào trong kho vũ khí của Moscow, bao gồm vũ khí hạt nhân chiến lược, đều có thể được sử dụng để bảo vệ các vùng lãnh thổ sáp nhập vào Nga. Truyền thông Nga ngày 27/9 dẫn kết quả kiểm phiếu sơ bộ sau trưng cầu dân ý cho thấy, đa số người dân ở Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia tại Ukraine ủng hộ sáp nhập vào Nga.

Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine, ngày 27/9 kêu gọi các cường quốc hạt nhân nên cảnh báo Nga rằng, bất kỳ hành động sử dụng vũ khí hạt nhân chiến lược hoặc chiến thuật nào ở Ukraine đều sẽ bị đáp trả bằng hành động cụ thể. Ông Podolyak tuyên bố Ukraine sẽ giành lại toàn bộ vùng lãnh thổ bị Nga kiểm soát.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục công việc của mình để giải phóng lãnh thổ của chúng tôi", ông Podolyak nói trong một cuộc phỏng vấn với Reuters.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nhân chứng Hoàng Sa kể chuyện với tổng biên tập báo Pháp

Tờ tạp chí Pháp ngữ Francophonie đã dành nhiều ngày ở Đà Nẵng để gặp các nhân chứng sự kiện Hoàng Sa ngày 19-1-1974. Ông Lê Đình Rê được tổng biên tập của tờ tạp chí này mời gặp gỡ nhiều lần.
Nhớ tết ở Hoàng Sa
Chúc Tết trực tuyến cán bộ, chiến sĩ, người dân huyện đảo Trường Sa
Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn trên biển
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.