Vùng Ukraine đệ đơn sáp nhập Nga ngay sau trưng cầu dân ý
28 Tháng Chín 2022 8:36 CH GMT+7
(Dân trí) - Sau cuộc trưng cầu dân ý cho thấy đa số cử tri ủng hộ sáp nhập Nga, chính quyền 4 vùng của Ukraine gồm Zaporizhzhia, Kherson, Lugansk và Donetsk tin Moscow sẽ sớm chấp thuận đề nghị sáp nhập của họ.

Chính quyền thân Nga tại 4 tỉnh của Ukraine gồm Zaporizhzhia, Kherson, Lugansk và Donetsk ngày 27/9 đồng loạt công bố kiểm phiếu sau trưng cầu dân ý cho thấy đa số cử tri ủng hộ sáp nhập vào Nga với kết quả lần lượt là 93,11%, 87,05%, 98,42% và 99,23%.

Vùng Ukraine đệ đơn sáp nhập Nga ngay sau trưng cầu dân ý - 1

Người đứng đầu chính quyền quân sự - dân sự Zaporizhzhia, ông Yevgeny Balitsky (Ảnh: TASS).

Người đứng đầu chính quyền quân sự - dân sự Zaporizhzhia, ông Yevgeny Balitsky, nói với phóng viên: "Cuộc trưng cầu đã hoàn tất quá trình vùng Zaporizhzhia ly khai khỏi Ukraine. Chúng tôi đang đợi quyết định của chính phủ Nga. Chúng tôi đã gửi thư đề nghị (sáp nhập) cho phía Nga".

Trong khi đó, phát biểu với báo chí vào tối muộn 27/9, ông Denis Pushililn, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk ở miền Đông Ukraine, cho biết bước đi tiếp theo của ông sau trưng cầu dân ý là sẽ ký thỏa thuận sáp nhập với Nga. "Tôi sớm bắt đầu các bước đi tiếp theo. Như chúng ta đã nói, chúng ta sẽ nhanh chóng ký thỏa thuận sáp nhập với Nga. Do vậy, tôi chuẩn bị đến Nga", ông Pushililn nói.

Người đứng đầu chính quyền ly khai Donetsk cho biết thêm: "Tôi và lãnh đạo vùng Lugansk Leonid Pasechnik đã liên hệ với Tổng thống Nga và ông ấy nói rằng sẽ ủng hộ nếu người dân Donbass bỏ phiếu tán thành sáp nhập. Tất nhiên, chúng tôi đang chuẩn bị cho bước tiếp theo về mặt pháp lý. Mọi thứ đang theo đúng kế hoạch".

Về phần mình, lãnh đạo Lugansk Leonid Pasechnik bình luận trên Telegram: "Rõ ràng Lugansk sẽ trở về với Nga. Chúng tôi mong muốn điều này từ rất lâu. Chúng tôi sẽ đoàn tụ với quê hương, với nước Nga vĩ đại".

Theo quy trình, sau trưng cầu dân ý, chính quyền thân Nga tại 4 vùng của Ukraine sẽ gửi thư đề nghị Nga cho sáp nhập. Tổng thống Putin sau đó sẽ thông báo vấn đề này cho quốc hội và chính phủ. Tất cả văn kiện liên quan cần được quốc hội Nga thông qua trước khi Tổng thống Putin và đại diện các vùng mong muốn sáp nhập ký kết hiệp ước.

Giới chức Nga đã phát đi tín hiệu sẵn sàng thúc đẩy nhanh chóng quy trình này. Chủ tịch Ủy ban kiểm soát của Hạ viện Nga Oleg Morozov hôm qua cho biết: "Rõ ràng khoảng thời gian giữa công bố kết quả trưng cầu với quá trình hợp thức hóa về mặt pháp lý sẽ không quá dài. Nếu cần, chúng tôi có thể nhóm họp bất cứ ngày nào".

Vùng Ukraine đệ đơn sáp nhập Nga ngay sau trưng cầu dân ý - 2

4 vùng của Ukraine trưng cầu dân ý sáp nhập Nga (Đồ họa: Aljazeera).

Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko cũng cho hay, Thượng viện có thể xem xét vấn đề sáp nhập của các vùng Ukraine tại cuộc họp tới dự kiến diễn ra ngày 4/10.

"Chúng tôi tôn trọng quyết định của người dân Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia. Nếu họ quyết định sáp nhập Nga, chúng tôi chắc chắn sẽ ủng hộ. Hiện giờ tôi thấy chưa cần thiết phải họp khẩn cấp. Chúng tôi sẵn sàng xem xét vấn đề này vào ngày 4/10 tới", bà Matviyenko nói.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bình Thuận: Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Biên phòng - Ngày 27/10, tại Trường Trung học phổ thông Bắc Bình (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận), Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận tổ chức Triển lãm số "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.