Thủ lĩnh tối cao IS bị tiêu diệt
Thursday, December 01, 2022 7:32 PM GMT+7
(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thông báo thủ lĩnh tối cao Abu al-Hassan al-Hashemi al-Quraishi đã thiệt mạng trong một trận chiến.

Người phát ngôn của IS ngày 30/11 thông báo, thủ lĩnh tối cao Abu al-Hassan al-Hashemi al-Quraishi đã bị giết "trong trận chiến với kẻ thù của Thượng đế", nhưng không nêu rõ thời gian và tình huống cụ thể thủ lĩnh này chết.

Thủ lĩnh tối cao IS bị tiêu diệt - 1

Một phần tử IS mang cờ của tổ chức (Ảnh: Reuters).

Thủ lĩnh mới của IS được xác định là Abu Hussein al-Hussaini al-Qurashi.

Người phát ngôn IS kêu gọi các thành viên của tổ chức ở tất cả các quốc gia cam kết trung thành với nhà lãnh đạo mới, đồng thời nói thêm rằng "ông là một trong những người con trung thành của nhà nước (Hồi giáo)".

Khi được hỏi về thông báo của IS, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói rằng Mỹ vẫn đang xem xét thông tin. "Mặc dù vậy, chúng tôi hoan nghênh thông tin rằng thêm một thủ lĩnh IS bị tiêu diệt", ông Kirby nói.

Abu al-Hassan trở thành thủ lĩnh của IS vào đầu năm nay sau khi người tiền nhiệm Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Mỹ ở tây bắc Syria.

Đặc nhiệm của quân đội Mỹ ngày 2/2 đã tiến hành chiến dịch đột kích và tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi sau nhiều tháng lên kế hoạch.

Chiến dịch nhằm vào ngôi nhà mà al-Qurashi ẩn náu ở thị trấn Atmah, tỉnh Idlib, miền bắc Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Al-Qurashi được cho là đã cho nổ tung mình và gia đình hắn khi bị đột kích.

Chiến dịch này diễn ra khi IS đang cố gắng trỗi dậy trở lại, với hàng loạt cuộc tấn công trong khu vực, bao gồm cuộc tấn công nhằm chiếm một nhà tù ở đông bắc Syria, nơi giam giữ ít nhất 3.000 tù nhân IS, trong một hoạt động được xem là táo bạo nhất của IS trong nhiều năm qua.

Cái chết của al-Qurashi được xem là một đòn giáng mạnh vào IS, sau khi cựu thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi cũng bỏ mạng trong một chiến dịch tượng tự của đặc nhiệm Mỹ vào năm 2019. Cả al-Qurashi và al-Baghdadi đều từng thành viên của al-Qaeda ở Iraq và từng bị Mỹ giam giữ vào những năm 2000. 

IS có tiền thân là nhóm al-Qaeda ở Iraq, một nhánh của al-Qaeda toàn cầu do Osama bin Laden lãnh đạo. Tuy nhiên, IS khác biệt với các nhóm khủng bố cực đoan khác khi chúng tự lập ra cái gọi là Nhà nước Hồi giáo vào năm 2014 và tuyên bố chủ quyền với tất cả các vùng đất và dân tộc Hồi giáo.

Các quan chức an ninh Iraq nhận định, IS đang chia ra mạng lưới các nhóm hoạt động tản mát để tránh bị thành mục tiêu tấn công. Vì vậy, cái chết của thủ lĩnh tối cao có thể không ảnh hưởng quá lớn tới hoạt động của nhóm khủng bố.

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ hồi tháng 7 cho biết Maher al-Agal, thủ lĩnh IS tại Syria, cũng đã thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở tây bắc Syria. Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ cho rằng, al-Agal chịu trách nhiệm phát triển mạng lưới IS bên ngoài Iraq và Syria. Theo Reuters, Maher al-Agal là một trong 5 thủ lĩnh cấp cao của IS trên toàn thế giới.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bệnh xá Đảo Trường Sa Đông cấp cứu ngư dân gặp nạn trên biển

Một ngư dân tỉnh Quảng Ngãi bị ngã đập chân vào vật sắc nhọn trên tàu trong lúc khai thác hải sản trên biển, được các quân y đảo Trường Sa Đông cứu chữa kịp thời.
Thành phố giữa trùng khơi
Chuyến tàu nào cũng dừng lại, hướng về Gạc Ma…
Chuyện về những người vợ lính Đồn Biên phòng Trường Sa
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.