Mỹ thừa nhận không dễ để cạnh tranh với Trung Quốc
Thursday, December 01, 2022 7:55 PM GMT+7
(Dân trí) - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho rằng, dù Washington có nhiều lợi thế nhưng việc cạnh tranh với Trung Quốc không phải là điều dễ dàng.

Reuters đưa tin, Bộ trưởng Raimondo hôm 30/11 cho rằng, Mỹ cần phải nỗ lực hơn nữa để đối phó Trung Quốc. Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh rằng, 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới không nên cô lập nhau.

Mỹ thừa nhận không dễ để cạnh tranh với Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo (Ảnh: Bloomberg).

Theo bà Raimondo, Mỹ có nhiều điểm mạnh khi cạnh tranh với Trung Quốc như các trường đại học, hàng tỷ USD tài trợ của chính phủ cho hoạt động nghiên cứu khoa học, và các đồng minh mạnh mẽ trên khắp thế giới

"Mặc dù có tất cả những lợi thế này nhưng việc cạnh tranh hiệu quả với Trung Quốc sẽ không dễ dàng. Đây sẽ là nhiệm vụ khó khăn và sẽ cần mọi người tham gia, không chỉ chính phủ", bà nhấn mạnh, khẳng định Mỹ không tìm cách tách rời nền kinh tế khỏi nền kinh tế của Trung Quốc theo bất kỳ cách nào.

Bà cho rằng Trung Quốc đang muốn có các công nghệ hiện đại của Mỹ để nâng cao năng lực quân sự và Washington sẽ không cho phép điều đó xảy ra.

Căng thẳng Mỹ - Trung leo thang dồn dập trong nhiều năm qua với hàng loạt mâu thuẫn trong các vấn đề Đài Loan, Hong Kong, Biển Đông, thương mại, quyền sở hữu trí tuệ.

Bà Raimondo đã vạch ra một chiến lược chi tiết để đối phó với Trung Quốc.

"Chúng tôi đang đặt mục tiêu củng cố hệ thống kiểm soát xuất khẩu, tăng cường chế độ sàng lọc đầu tư, tăng cường khả năng phục hồi chuỗi cung ứng và phát triển các giải pháp sáng tạo để chống lại các động thái của Trung Quốc ".

Vào tháng 10, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố một loạt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, bao gồm các hạn chế chặt chẽ việc Trung Quốc tiếp cận công nghệ sản xuất chip của Mỹ.

Trung Quốc kiên quyết phản đối các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chip bán dẫn của Mỹ, cho rằng chúng làm tổn hại đến các công ty Trung Quốc và lợi ích thương mại của các nhà xuất khẩu Mỹ.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bệnh xá Đảo Trường Sa Đông cấp cứu ngư dân gặp nạn trên biển

Một ngư dân tỉnh Quảng Ngãi bị ngã đập chân vào vật sắc nhọn trên tàu trong lúc khai thác hải sản trên biển, được các quân y đảo Trường Sa Đông cứu chữa kịp thời.
Thành phố giữa trùng khơi
Chuyến tàu nào cũng dừng lại, hướng về Gạc Ma…
Chuyện về những người vợ lính Đồn Biên phòng Trường Sa
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.