Ukraine điều nhiều xuồng cao tốc, nỗ lực tái chiếm nhà máy điện hạt nhân
01 Tháng Mười Hai 2022 7:58 CH GMT+7
(Dân trí) - Quân đội Ukraine đã nhiều lần tổ chức vượt sông Dnieper nhằm đột kích vào khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia.

Phát biểu hôm 1/9, ông Viktor Rogov, quan chức thân Nga tại vùng Zaporizhia ở miền Nam Ukraine khẳng định quân đội Ukraine đã tiến hành nhiều cuộc đột kích với tần suất lớn trong thời gian qua nhằm vào khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia do Nga kiểm soát.

Ukraine điều nhiều xuồng cao tốc, nỗ lực tái chiếm nhà máy điện hạt nhân - 1

Tàu đổ bộ hạng nhẹ lớp Centaur của quân đội Ukraine (Ảnh: Wikipedia).

"Chúng tôi ghi nhận nhiều nỗ lực vượt sông Dnieper và đổ bộ lên khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia. Các nỗ lực này diễn ra khoảng 2 tuần một lần và từ 1/9 đến nay, khoảng 7 vụ đổ bộ đã được thực hiện. Nhiều xuồng cao tốc đã được quân đội Ukraine sử dụng trong các nhiệm vụ này", ông Rogov nói, đồng thời khẳng định các cuộc tấn công đổ bộ của quân đội Ukraine có liên quan đến mong muốn giành lại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu của Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Trước đó, vào hôm 28/11, ông Rogov xác nhận quân đội Ukraine đã điều động một lực lượng lớn, trong đó có hơn 700 lính đặc nhiệm tới khu vực Zaporizhia.

"Hơn 700 thành viên của lực lượng đặc nhiệm Ukraine đã được triển khai tại các khu vực do Kiev kiểm soát tại Zaporizhia. Những binh sĩ này được huấn luyện kỹ lưỡng nhằm chuẩn bị cho nhiệm vụ vượt sông Dnieper và sau đó đổ bộ kiểm soát các cơ sở công nghiệp lớn tại đây", ông Rogov cho biết.

Bên cạnh đó, ông Rogov cũng cáo buộc quân đội Ukraine đang khẩn trương điều động binh sĩ cùng các trang thiết bị quân sự đến Zaporizhia với mục tiêu phản công giành lại vùng lãnh thổ này. Tuy nhiên, ông khẳng định các cuộc tấn công gần đây của Nga đã "làm tê liệt các kho đạn dược và vũ khí" của Ukraine trong khu vực, qua đó làm chậm kế hoạch của Kiev.

Ukraine điều nhiều xuồng cao tốc, nỗ lực tái chiếm nhà máy điện hạt nhân - 2

Ô màu đỏ là biểu tượng cho vị trí của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia tại Ukraine (Ảnh: NYP).

Giới quan sát nhận định quân đội Ukraine đang rất muốn giành lại quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia nhằm bù đắp cho lượng năng lượng thiếu hụt sau các đòn tập kích tên lửa dữ dội của Nga trong thời gian qua.

Hôm 30/10, Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố đã đẩy lùi một cuộc tấn công của nhóm thám báo Ukraine ở khu vực gần thành phố Energodar, giáp nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia. Video được ghi lại cho thấy các lực lượng Nga đã nã đạn liên tục vào các xuồng đổ bộ của Ukraine và phá hủy ít nhất một trong số đó.

Trước đó, vào ngày 19/10, các đặc nhiệm Ukraine với sự yểm trợ của lính đánh thuê nước ngoài đã di chuyển trên hơn 30 phương tiện đổ bộ nhằm tái chiếm nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Tuy nhiên, các cuộc tấn công này đã bị lực lượng phòng thủ của Nga tại thành phố Energodar đẩy lùi.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.