Mỹ: Trung Quốc gây ra nhiều rủi ro an ninh hơn Nga
04 Tháng Mười Hai 2022 7:57 CH GMT+7
(Dân trí) - Quan chức cấp cao Mỹ cho hay, nước này đang trong giai đoạn quan trọng của cuộc cạnh tranh với Trung Quốc, nhận định rằng Bắc Kinh gây ra rủi ro an ninh cho Washington nhiều hơn Nga.

Trong bài phát biểu ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhận định, Mỹ đang ở thời điểm then chốt trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc. Ông Austin cho rằng, Mỹ sẽ cần sức mạnh quân sự để đảm bảo rằng các giá trị của Mỹ, chứ không phải của Trung Quốc, sẽ thiết lập các chuẩn mực toàn cầu trong thế kỷ 21.

Mỹ: Trung Quốc gây ra nhiều rủi ro an ninh hơn Nga - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (Ảnh: AP).

"Trung Quốc là quốc gia duy nhất có cả ý chí và quyền lực ngày càng tăng để định hình lại trật tự khu vực và quốc tế cho phù hợp với mong muốn của họ. Vì vậy, hãy để tôi nói rõ: Chúng tôi sẽ không để điều đó xảy ra", quan chức Mỹ tuyên bố.

Ngoài ra, giữa Nga và Trung Quốc, ông Austin nhận định, Bắc Kinh gây ra rủi ro về an ninh cho Mỹ lớn hơn Moscow.

"Vài năm tới sẽ định hình cuộc cạnh tranh của chúng ta với Trung Quốc", ông Austin nhấn mạnh. Ông cho rằng, để đối phó với sự trỗi dậy của Bắc Kinh, Washington "đang phân bổ các khoản ngân sách (quốc phòng) trước thách thức từ Trung Quốc. Trong thế giới không hoàn hảo này, răn đe đến từ sức mạnh".

Nhận định của ông Austin đến trong bối cảnh thời gian qua Lầu Năm Góc đặc biệt chú ý tới sự trỗi dậy của Trung Quốc và ảnh hưởng của điều này tới vị thế của Mỹ trên toàn cầu.

Hồi đầu tuần, Mỹ công bố bản báo cáo an ninh Trung Quốc cảnh báo rằng Bắc Kinh có thể sẽ có 1.500 đầu đạn hạt nhân vào năm 2035. Hôm 2/12, Mỹ trình làng máy bay ném bom tàng hình hạt nhân B-21 Raider, khí tài được chế tạo nhằm đối phó với các đối thủ của Mỹ, trong đó có Trung Quốc.

B-21 sẽ trở thành một phần trong bộ 3 hạt nhân của Mỹ nhằm răn đe các đối thủ trong tương lai.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nhân chứng Hoàng Sa kể chuyện với tổng biên tập báo Pháp

Tờ tạp chí Pháp ngữ Francophonie đã dành nhiều ngày ở Đà Nẵng để gặp các nhân chứng sự kiện Hoàng Sa ngày 19-1-1974. Ông Lê Đình Rê được tổng biên tập của tờ tạp chí này mời gặp gỡ nhiều lần.
Nhớ tết ở Hoàng Sa
Chúc Tết trực tuyến cán bộ, chiến sĩ, người dân huyện đảo Trường Sa
Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn trên biển
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.