Hàn Quốc vớt được vệ tinh do thám đầu tiên của Triều Tiên?
27 Tháng Sáu 2023 8:06 CH GMT+7
Gần 180 mảnh vỡ được cho là đã rơi xuống vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Trung Quốc sau cuộc phóng vệ tinh do thám không thành công của CHDCND Triều Tiên.

Trang Space.com ngày 27.6 đưa tin quân đội Hàn Quốc vừa vớt được vệ tinh do thám đầu tiên của Triều Tiên, sau cuộc phóng không thành công vào tháng trước.

Hàn Quốc vớt được vệ tinh do thám đầu tiên của Triều Tiên? - Ảnh 1.

Mảnh vỡ từ cuộc phóng vệ tinh của Triều Tiên được quân đội Hàn Quốc trục vớt. REUTERS

Bình Nhưỡng phóng vệ tinh vào ngày 31.5, nhưng tên lửa gặp sự cố chưa xác định và rơi xuống biển không lâu sau khi phóng lên.

Vệ tinh Malligyong-1 được cho là có thiết kế nhằm ghi lại những hình ảnh có độ phân giải cao của mặt đất để cung cấp tình báo cho quân đội Triều Tiên.

Hãng Yonhap ngày 26.6 đưa tin quân đội Hàn Quốc đã trục vớt "một vật thể được cho là vệ tinh do thám quân sự", đem lại cơ hội hiếm hoi nghiên cứu về vệ tinh và năng lực của nó.

Trước đó hôm 15.6, Reuters đưa tin những mảnh vỡ của tên lửa Chollima Type 1 được phía Hàn Quốc trục vớt chỉ vài ngày sau nỗ lực phóng của Triều Tiên.

Gần 180 mảnh vỡ được cho là đã rơi xuống vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Trung Quốc, theo Yonhap. Bản tin dẫn các nguồn quân sự không nêu tên cho biết "những mảnh vỡ khác nhau đã được thu gom", và việc trục vớt cùng những hoạt động liên quan đang tiếp diễn.

Vệ tinh sẽ được đưa đến một cơ sở nghiên cứu quân sự ở Daejeon để phân tích thêm.

Triều Tiên từng 2 lần phóng vệ tinh lên quỹ đạo vào năm 2012 và 2016, nhưng cả 2 đều được cho là không có thiết kế thu thập tình báo như vệ tinh Malligyong-1. Một số nhà phân tích cho rằng 2 cuộc phóng đó nhằm che đậy hoặc nghiên cứu chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng.

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.