Châu Âu nghiêng ngả về cánh hữu
28 Tháng Sáu 2023 7:41 CH GMT+7
Trong những ngày qua, châu Âu bị sốc thực sự bởi 2 sự kiện lớn nhỏ khác nhau ở 2 nơi khác nhau là Tây Ban Nha và Đức.

Cuộc bầu cử quốc hội trước hạn ở Hy Lạp đã mang lại kết quả là phe cánh của Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis vẫn tiếp tục cầm quyền nhưng các đảng thuộc phe cánh hữu, dân túy và dân tộc chủ nghĩa cũng thắng lớn và trở thành một phe cánh mạnh trong quốc hội. Ở Đức, đảng Sự lựa chọn cho nước Đức (AfD) đã lần đầu tiên đạt hơn 20% trong thăm dò dư luận về mức độ tín nhiệm của người dân, cao hơn tất cả 3 đảng phái chính trị đang liên minh cầm quyền. Hơn nữa, đảng này lần đầu có người được bầu làm huyện trưởng một huyện ở Đức. AfD là đảng cực hữu nhất, dân túy nhất và dân tộc chủ nghĩa nhất ở nước Đức. Tất cả đều là tiền lệ chính trị trong lịch sử nước Đức.

Châu Âu nghiêng ngả về cánh hữu - Ảnh 1.

Ông Kyriakos Mitsotakis. REUTERS

Diễn biến trên ở Hy Lạp và Đức tiếp nối nhiều chuyện chính trường và xã hội thiên lệch về phía hữu ở các nước châu Âu: Tây Ban Nha, Hungary, Pháp, Ý, Thụy Điển, Slovakia và Phần Lan.

Chiều hướng diễn biến này tiếp tục làm biến đổi cơ bản bức tranh về quang phổ chính trị ở châu Âu. Nó cho thấy cánh tả ở châu Âu vẫn tiếp tục thoái trào và chưa biết đến khi nào mới có thể phục hưng trở lại. Nguyên nhân là tình hình châu Âu đã trở nên bất an và bất định trên nhiều phương diện và tác động tiêu cực trực tiếp tới đời sống bình thường và chuyện cơm áo gạo tiền của người dân. Nguyên nhân còn ở chỗ phe cầm quyền, bất kể thuộc cánh tả, trung tâm hay cánh hữu bảo thủ, chậm thức thời và không kịp thời nhạy bén thay đổi chính sách cầm quyền. Dân chúng ủng hộ phe kia bởi muốn thể hiện sự bất bình với phe cầm quyền đương nhiệm và bởi phe kia nhắm trúng tâm lý và giải tỏa đúng tâm trạng của họ. Sự thiên hữu này là cơn ác mộng thật sự đối với EU. 

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.