Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự ở biển Đông, Trung Quốc nói: ‘Chỉ là hổ giấy’
06 Tháng Bảy 2020 7:38 CH GMT+7
TPO - Nhà phân tích Carl Schuster, cựu giám đốc tác chiến thuộc Trung tâm Tình báo liên quân của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (Mỹ), nói các cuộc tập trận với sự tham gia của hai tàu sân bay cùng lúc ở biển Đông thể hiện sức mạnh mà ít nhất là trong thời điểm này, chỉ có hải quân Mỹ mới có.

Trung Quốc chỉ có một tàu sân bay hoạt động đầy đủ, còn chiếc thứ hai gần đạt được năng lực đó. Tuy nhiên, cả hai đều nhỏ hơn và không có khả năng mang nhiều máy bay như hai tàu sân bay của hải quân Mỹ. Và hai tàu sân bay này vừa hoạt động với tàu sân bay thứ ba, USS Theodore Roosevelt, ở biển Philippines gần đó.

Quân đội Mỹ trong lần phô diễn sức mạnh mạnh mẽ hiếm thấy

Quân đội Mỹ trong lần phô diễn sức mạnh mạnh mẽ hiếm thấy.

Ông Schuster nói: "Quy mô khác nhau về sức mạnh chiến đấu được thể hiện giữa các cuộc tập trận của hải quân Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLA) và hải quân Mỹ rất đáng chú ý. Việc này gửi đi thông điệp cả về quân sự lẫn địa chính trị cho Trung Quốc và khu vực. "Cuộc tập trận của Hải quân Mỹ chứng tỏ ai có sức mạnh tiềm năng lớn hơn."

Ông Schuster lưu ý rằng việc vận hành hai tàu sân bay ở biển Đông có thể là một hoạt động phức tạp hơn khi có ba tàu ở biển Philippines.

"Biển Philippines là đại dương mở, trong khi ở biển Đông  rải rác các tuyên bố, đòi hỏi chủ quyền trên không và trên biển chồng lấn," ông nói, theo tường thuật của CNN.

Thêm vào sự phức tạp đó, Mỹ tăng cường hỏa lực trong các cuộc tập trận hiện tại với máy bay ném bom B-52 bay cùng máy bay chiến đấu cất cánh từ các tàu sân bay. Máy bay ném bom này đã bay 28 giờ không ngừng từ căn cứ ở Louisiana để tham gia tập trận, cho thấy khả năng của Không quân Mỹ trong việc nhanh chóng di chuyển khí tài đến các điểm nóng trên thế giới.

"Chuyến bay này này thể hiện khả năng tiếp cận điểm nóng từ căn cứ của chúng tôi, bay đến bất cứ nơi nào trên thế giới và thực hiện các nhiệm vụ, nhanh chóng tái tạo năng lực chiến đấu từ một căn cứ tiền phương và tiếp tục hoạt động", Trung tá Christopher Duff, chỉ huy của Phi đội Bom 96, nói trong một tuyên bố.

Trung Quốc, trong bản tin của Thời báo Hoàn cầu, đã gọi các tàu sân bay Mỹ "không gì khác hơn là những con hổ giấy trên ngưỡng cửa của Trung Quốc" và nói rằng Bắc Kinh có nhiều hỏa lực để bảo vệ các vị trí của mình ở biển Đông.

"Biển Đông hoàn toàn nằm trong tầm ngắm của PLA, và bất kỳ hoạt động tàu sân bay nào của Mỹ trong khu vực đều được PLA theo dõi chặt chẽ và có nhiều loại vũ khí phòng không như DF-21D và DF-26, cả hai đều được quảng cáo là "sát thủ hàng không mẫu hạm", bản tin của Thời báo Hoàn Cầu nói.

"Bất kỳ hoạt động tàu sân bay nào của Mỹ trong khu vực đều nằm trong tầm kiểm soát của PLA", tài khoản của Thời báo Hoàn cầu viết trên Twitter, cùng với hình ảnh của các loại tên lửa Trung Quốc.

Hải quân Mỹ nhanh chóng trả lời:

"Tuy nhiên, họ vẫn ở đó. Hai tàu sân bay lượn sóng hoạt động ở vùng biển quốc tế thuộc biển Đông. USSNimitz và USSRonaldReagan không hề bị đe dọa”.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Thương binh Trường Sa tri ân đồng đội

(PLO)- Cựu binh Nguyễn Văn Dũng đã cùng đồng đội tổ chức chuyến thăm và tặng quà cho 14 gia đình thương binh, liệt sĩ, trong đó có 10 liệt sĩ hy sinh ở Trường Sa.
Cấp cứu thuyền viên bị nạn trên vùng biển Hoàng Sa
Khám phá 'hòn ngọc nhỏ' từ thiên đường rơi xuống thềm biển Đông
Quân y đảo Đá Lớn cấp cứu ngư dân bị thương do đuôi cá đuối đâm
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.