Trung Quốc tung clip khu trục hạm lớn nhất thế giới thử vũ khí hiện đại để làm gì?
30 Tháng Bảy 2020 7:02 CH GMT+7
TTO - Nhân Dân Nhật báo của Trung Quốc ngày 29-7 đã công bố video khu trục hạm Type 055 bắn phá mục tiêu trên đất liền bằng pháo chính. Chuyên gia nhận định Bắc Kinh đang muốn gởi thông điệp tới nhiều nước.

Trong video được Nhân Dân Nhật báo công bố, khu trục hạm số hiệu 101 có tên Nam Xương đã bắn thử pháo chính cỡ nòng 130mm tại một vùng biển không xác định. Qua video, có thể thấy việc huấn luyện được tiến hành cả ngày lẫn đêm, trong điều kiện thời tiết xấu.

"Kể cả khi sương mù dày đặc khiến tầm nhìn trên biển giảm xuống dưới 100m cũng không làm giảm hiệu suất chiến đấu của khẩu pháo", tờ báo lớn của Trung Quốc khẳng định.

Trung Quốc tung clip khu trục hạm lớn nhất thế giới thử vũ khí hiện đại để làm gì? - Ảnh 1.

Type 055 có lượng choán nước đầy tải lên tới 12.000 tấn, lớn hơn cả các tuần dương hạm của Mỹ - Ảnh chụp màn hình

Type 055 là tàu khu trục lớn nhất thế giới do Trung Quốc tự phát triển, với lượng choán nước hơn 10.000 tấn. Bắc Kinh đang gấp rút chế tạo loại tàu khu trục này, xem đây là xương sống trong lực lượng bảo vệ tàu sân bay.

Việc Nhân Dân Nhật báo công bố video Type 055 thử lửa vào thời điểm hiện tại là một điều đáng chú ý. 

Trước đó, Hoàn Cầu Thời báo cũng công bố video các máy bay chiến đấu Trung Quốc giội rocket xuống các mục tiêu trên Biển Đông. Cả hai video đều không đề cập thời gian diễn ra sự việc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chuyên gia quân sự Nguyễn Thế Phương cho biết vai trò chủ yếu của pháo hạm là tấn công tàu chiến kẻ thù ở tầm gần và bắn hỗ trợ các chiến dịch đổ bộ.

Riêng khẩu pháo trên Type 055 có tầm bắn lên tới 30km và có thể bắn được nhiều loại đạn dùng cho các mục đích khác nhau, chẳng hạn phá hủy công sự ven biển hoặc tiêu diệt binh sĩ co cụm.

"Thông điệp mà Trung Quốc muốn gởi tới các nước trong video này là Type 055 có thừa khả năng tấn công, phá hủy các công sự trên các đảo hoặc ven bờ. 

Tuy nhiên, nếu nhìn một cách tổng thể, Type 055 tượng trưng cho tham vọng lớn hơn của Trung Quốc. Họ đang muốn vươn ra ngoài chuỗi đảo thứ nhất bằng loại tàu khu trục lớn nhất châu Á - Thái Bình Dương", ông Thế Phương nhận định.

Theo chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế (SCIS), mặc dù Trung Quốc đang tăng tốc phát triển các loại tàu mới như Type 055 hay Type 076, năng lực thực sự của các loại tàu này vẫn còn cần phải kiểm chứng qua biến cố.

"Type 055 được chế tạo không phải cho mục đích thống trị Biển Đông mà là những vùng biển ngoài khu vực này. 

Trung Quốc phân cấp khá rõ khu vực hoạt động của các loại tàu có trong biên chế. Ví dụ ở những vùng biển gần như Biển Đông là các tàu khu trục Type 052D hay Type 054 và Type 056", ông Thế Phương lưu ý.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nhớ mùa lan nở ở Trường Sa

QĐND - Thế là năm mới Tân Sửu 2021 đã về. Những đợt gió mùa Đông Bắc đã ngừng thổi, nhường chỗ cho không khí trong lành, ngọt ngào của mùa xuân. Cảnh vật tươi tắn khiến tôi nhớ đến cồn cào không khí vui xuân, đón Tết ở Trường Sa năm trước.
Đến Điện Biên nhớ về Trường Sa
Ra nhà giàn mùa biển động: Người anh cả trên tàu Trường Sa 19
Bộ đội Trường Sa giúp ngư dân Khánh Hòa khắc phục sự cố trên biển.
42 năm cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Khắc khoải từ biên ải

TTO - 42 năm từ khi cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra. Không nhớ hết bao lần chúng tôi đã đi dọc dài biên ải. Lịch sử vẫn còn đó, trên những tấm bia đá khắc tuổi tên những người đã hi sinh trong mùa xuân năm 1979.
Phóng viên chiến trường hồi ức quân dân biên giới anh dũng chống quân Trung Quốc ngày 17-2-1979
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Lòng dân che chở
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Sống giữa vòng vây
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.