Trung Quốc tập trận chiếm quần đảo Đông Sa trên Biển Đông
03 Tháng Tám 2020 7:54 CH GMT+7
TTO - Mục tiêu của cuộc tập trận là quần đảo Đông Sa hiện do Đài Loan kiểm soát và chỉ nằm cách Hong Kong khoảng 310km. Đông Sa án ngữ eo biển Ba Sĩ - một trong những con đường tiến ra Thái Bình Dương của hải quân Trung Quốc.

Li Daguang, một chiến lược gia quân sự thuộc Đại học Quốc phòng Trung Quốc, đã tiết lộ thông tin trên với một tờ báo Hong Kong ủng hộ chính quyền Bắc Kinh, theo tờ Mainichi của Nhật ngày 3-8.

Theo vị chuyên gia quân sự nổi tiếng ở Trung Quốc, Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ tiến hành một cuộc tập trận đổ bộ quy mô lớn trong tháng 8 này.

Trung Quốc tập trận chiếm quần đảo Đông Sa trên Biển Đông - Ảnh 1.

Tiêm kích F-16 của Đài Loan ngăn chặn máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc - Ảnh: Cơ quan quốc phòng Đài Loan

Ông này nhấn mạnh mục đích của cuộc tập trận là để phục vụ cho kế hoạch đánh chiếm quần đảo Đông Sa hiện do Đài Loan kiểm soát và chỉ nằm cách Hong Kong khoảng 310km. Các thông tin về địa điểm và thời gian tập trận không được tiết lộ.

Theo Mainichi, thông tin của ông Li không phải là mới nhưng đây là lần đầu tiên một người có liên quan tới PLA xác nhận một cách công khai.

Tờ Mainichi nhận định căng thẳng Biển Đông leo thang tới đâu còn tùy thuộc vào chuyện Trung Quốc sẽ làm gì trong thời gian tập trận. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã cảnh báo sẽ chống lại các hành vi "khiêu khích" của Trung Quốc trong khu vực.

Trung Quốc vừa mới kết thúc tập trận bắn đạn thật ngoài khơi bán đảo Lôi Châu vào ngày hôm qua 2-8. Cuộc tập trận kéo dài hơn một tuần, bắt đầu từ ngày 25-7. Thông tin về các loại khí tài tham gia và các khoa mục diễn tập được giữ kín.

Theo một số nhà phân tích quân sự, mục đích của cuộc tập trận trong vịnh Bắc Bộ là nhắm vào quần đảo Đông Sa.

Tài khoản Twitter @duandang lưu ý thông tin Bộ Quốc phòng Trung Quốc công bố ngày 30-7, trong đó xác nhận các máy bay ném bom chiến lược H-6G và H-6J đã tham gia tập trận "cường độ cao" trên Biển Đông, thực hành tấn công các mục tiêu trên biển ở khoảng cách xa và gần.

Đây là lần đầu tiên PLA công khai H-6J, biến thể mới nhất của dòng oanh tạc cơ H-6 có khả năng mang theo 7 tên lửa chống hạm YJ-12 với tầm hoạt động xa hơn H-6G, theo Thời báo Hoàn Cầu.

Theo tài khoản @duandang, Trung Quốc đang triển khai máy bay H-6 tại một số căn cứ ở phía nam nhưng để tiến hành tập trận tấn công tầm xa như Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố, căn cứ ở Lỗi Dương (Hồ Nam) là phù hợp nhất.

Trung Quốc tập trận chiếm quần đảo Đông Sa trên Biển Đông - Ảnh 3.

Khoảng cách từ căn cứ Lỗi Dương đến khu vực tập trận xấp xỉ khoảng cách từ căn cứ này tới quần đảo Đông Sa - Ảnh: Twitter @duandang

Dựa trên hình ảnh vệ tinh, một số lượng lớn máy bay ném bom H-6 tại căn cứ Lỗi Dương đã biến mất vào sáng 29-7. Khoảng cách từ căn cứ này đến khu vực tập trận trong vịnh Bắc Bộ cũng xấp xỉ khoảng cách từ Lỗi Dương tới quần đảo Đông Sa.

Do đó, khả năng cao H-6J và H-6G đã tham gia cuộc tập trận ngoài khơi bán đảo Lôi Châu, mô phỏng tình huống đánh chiếm quần đảo Đông Sa.

Đối với Đài Loan, máy bay ném bom H-6 không phải là "người lạ". Các máy bay chiến đấu của Đài Loan đã liên tục cất cánh trong tháng 6 và 7 vừa qua nhằm ngăn chặn máy bay ném bom Trung Quốc khi chúng tiến vào vùng nhận dạng phòng không của vùng lãnh thổ này.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực để thu hồi hòn đảo này.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nơi hải chiến Hoàng Sa, bây giờ: Kỹ năng thoát hiểm

TP - Hiện nay, ngư dân ở các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Nam, Đà Nẵng… thường đánh bắt và thả neo ở các đảo Bom Bay, Bạch Quy, Đá Bắc của quần đảo Hoàng Sa. Những ngư dân bám trụ ở vòng Nguyệt Thiềm (nơi từng diễn ra trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974) để đánh bắt cá là ngư dân làm nghề lặn đêm ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Họ có cách thoát hiểm như thế nào?
Hoàng Sa xa mà gần: Nấm mộ tiền nhân ở Hoàng Sa
Hoàng Sa xa mà gần: Người vẽ hành trình của cá dưới đáy biển
Hoàng Sa xa mà gần: Có chồng đi biển Hoàng Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.