AMM 53 đề cập thích đáng vấn đề Biển Đông
10 Tháng Chín 2020 6:57 CH GMT+7
Thông cáo chung AMM 53 thể hiện sự quan tâm, những quan điểm cơ bản cũng như những mong muốn của ASEAN xung quanh vấn đề Biển Đông.

Từ 9-12/9, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các Hội nghị liên quan đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Bên lề Hội nghị, chiều 10/9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng Som ASEAN thông báo, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã thống nhất thông qua Thông cáo chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đánh giá, việc ra được Thông cáo chung này rất có ý nghĩa, thể hiện sự đoàn kết, nhất trí cao cũng như những quyết tâm, sự đồng thuận của ASEAN trong việc đưa ra thế giới tiếng nói của mình đối với các vấn đề nội bộ; việc xây dựng Cộng đồng ASEAN cũng như quan điểm của ASEAN đối với các vấn đề khu vực và trên thế giới. Đây cũng là thành công chung của nước chủ nhà.

"Việt Nam là nước dự thảo bản Thông cáo chung đầu tiên và đưa ra thương lượng cùng với các nước để đàm phán, xây dựng dự thảo. Việc đàm phán để xây dựng nên dự thảo đã kéo dài trong hơn một tuần và đạt được sự đồng thuận của tất cả các nước vào sáng 10/9.

Điều này thể hiện tinh thần xây dựng để đạt được sự dung hòa, mối quan tâm của 10 nước, thống nhất để ra được Thông cáo chung Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết.

Thông cáo chung AMM 53 đề cập rất nhiều lĩnh vực nhưng điều quan trọng là Thông cáo chung đã ghi nhận tất cả những kết quả công tác của ASEAN trong thời gian qua, cũng như ghi nhận tất cả những sáng kiến, đề xuất của Việt Nam trong năm 2020. Bên cạnh đó, Thông cáo cũng ghi nhận việc thể hiện quan điểm của ASEAN về các vấn đề của khu vực và thế giới.

Đối với vấn đề Biển Đông, như mọi năm, đây là nội dung rất quan trọng, thu hút sự quan tâm của các nước trong và ngoài khu vực.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, vấn đề Biển Đông được đề cập thích đáng trong Thông cáo chung AMM 53, thể hiện sự quan tâm và những quan điểm cơ bản cũng như những mong muốn của ASEAN, trong đó có việc ASEAN và Trung Quốc sớm đạt được COC chất lượng, tổng thể và phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

"Chúng tôi mong muốn có thể tiếp tục triển khai quá trình đàm phán về COC sớm nhất. Philippines là nước điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc và đang chủ trì đàm phán về COC. Vì vậy, việc tiếp tục đàm phán về COC cũng rất phụ thuộc vào nước điều phối.

Tôi mong rằng Philippines sẽ chủ động tạo điều kiện để các bên có thể gặp nhau. Tôi cũng hy vọng việc tiếp tục đàm phán về COC có thể được thực hiện như lời của Ngoại trưởng Philippines", Thứ trưởng Dũng nói.

Cùng với vấn đề Biển Đông, Thông cáo chung còn ghi nhận các sáng kiến, nỗ lực của các nước ASEAN trước dịch Covid-19 do Việt Nam đề xuất, trong đó có các sáng kiến về: Lập Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19; Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp khu vực cũng như việc lập ra các tiêu chuẩn ứng phó với dịch bệnh; xây dựng kế hoạch tổng thể phục hồi hậu Covid-19.

Quỹ ASEAN ứng phó với Covid-19 đã được thành lập tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 và bắt đầu đi vào hoạt động. Ban Thư ký ASEAN cũng đang xây dựng một quy chuẩn để hướng dẫn việc sử dụng quỹ này. Hiện nay, quỹ cơ bản đã có khoảng vài triệu USD và các nước tiếp tục đóng góp.

Đánh giá về việc duy trì vai trò trung tâm của ASEAN tại AMM 53, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, ASEAN đã tạo được diễn đàn thu hút sự quan tâm của các nước đối tác, cùng ngồi lại với nhau trong một bầu không khí dân chủ, thoải mái và bình đẳng. Từ đó các nước có điều kiện thể hiện quan điểm, lập trường của mình về tình hình khu vực và thế giới.

"Chúng ta đã cùng các nước ASEAN thể hiện tâm thế của ASEAN. Đó là sự đoàn kết, nhất trí rất cao về các vấn đề cơ bản, cốt lõi; trong đó có thể hiện vai trò trung tâm của ASEAN, gìn giữ tính độc lập, trung lập của ASEAN.

Thái độ của các nước ASEAN trong hội nghị rất chân thành, thẳng thắn, xây dựng, từ đó tạo nên vai trò trung tâm của ASEAN, dẫn dắt thảo luận và tạo không khí chung thảo luận giữa các nước trên tinh thần xây dựng, hợp tác, tạo dựng lòng tin", Thứ trưởng Dũng nói.

Theo baodatviet.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Tàu kiểm ngư cứu tàu cá Bình Định trên biển Trường Sa

Kinhtedothi - Tàu cá bị hỏng máy trôi tự do, trong lúc gió đang cấp 5, cấp 6. Nhận được tín hiệu cứu nạn, tàu kiểm ngư đang làm nhiệm vụ trên biển đã tới lai kéo tàu về đảo.
Cựu binh Trường Sa hỗ trợ 50 hộ dân bị thiệt hại do bão số 9
Bác sĩ ở Trường Sa cứu ngư dân gặp nạn trên biển
Lan tỏa tình đoàn kết từ Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”
Châu Á và Biển Đông dưới thời tân Tổng thống Mỹ (Phần 2)

Bất cứ một tổng thống dù Cộng hòa hay Dân chủ cũng cần dựa vào điều căn bản của nước Mỹ được định vị lại trong những năm gần đây. Đó là: Lợi ích và vai trò toàn cầu của Mỹ.
Con đường chông gai chờ đợi tân Tổng thống Mỹ (Phần 1)
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.