Hải quân Mỹ tung lực lượng đối đầu Trung Quốc ở biển Đông
13 Tháng Chín 2020 9:04 CH GMT+7
(NLĐO) - Hải quân Mỹ sẽ triển khai phương tiện không người lái hoạt động trên không, trong lòng đại dương và trên mặt biển để kết hợp công nghệ không người lái vào các tình huống chiến đấu trong năm 2021.

EurAsian Times hôm 11-9 dẫn lời Chuẩn Đô đốc Robert Gaucher nói tại triển lãm quốc phòng thường niên của Hiệp hội Các phương tiện không người lái quốc tế: "Chúng tôi đang khởi động để giải quyết vấn đề chiến đấu của hạm đội, tập trung vào máy bay không người lái đầu năm 2021. Hoạt động diễn ra trên không, dưới nước và trên biển, chứng minh cách chúng tôi có thể liên kết với Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ".

Hải quân Mỹ tung lực lượng đối đầu Trung Quốc ở biển Đông - Ảnh 1.

Một máy bay không người lái X-47B trên tàu sân bay Mỹ George H.W. Bush. Ảnh: Hải quân Mỹ

Ông Gaucher cho biết thêm hải quân Mỹ thường xuyên giải quyết các vấn đề về chiến đấu của hạm đội ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, vốn thường do các nhóm tác chiến tàu sân bay đảm nhiệm. Việc kết hợp công nghệ không người lái mới vào chiến đấu sẽ là sự thay đổi lớn đối với hải quân Mỹ khi họ lên kế hoạch đầu tư hàng tỉ USD vào các hệ thống tương tự.

Hải quân Mỹ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống không người lái đối với các hoạt động hàng hải trong trường hợp nổ ra xung đột với Trung Quốc. Trong vòng 5 năm tới, lực lượng này yêu cầu rót 2 tỉ USD để đóng 10 tàu nổi cỡ lớn. Tuy nhiên, quốc hội Mỹ bày tỏ nghi ngờ, thậm chí ngăn cản hải quân mua các tàu như vậy.

Hải quân Mỹ đã chậm triển khai các hệ thống không người lái và đang dần thử nghiệm khả năng của chúng. Trước đó, vào năm ngoái, họ gửi tàu tự lái Sea Hunter dài 40 m từ San Diego đến Hawaii, sau đó quay trở lại. Nó trở thành con tàu đầu tiên tự động điều hướng thành công từ San Diego đến Trân Châu Cảng, Hawaii và quay trở lại mà không có một thủy thủ nào trên đó.

Điều này cho thấy công nghệ tự hành đã sẵn sàng chuyển từ giai đoạn phát triển và thử nghiệm sang thực hiện nhiệm vụ nâng cao.

Một thử nghiệm khác liên quan đến một tàu nổi tự hành của hải quân Mỹ từ Norfolk, bang Virginia, đến bang Bắc Carolina. Tướng Mỹ Eric Austin cho biết con tàu có thể tấn công mục tiêu bằng vũ khí động lực học. Hải quân Mỹ vẫn đang trong giai đoạn lập kế hoạch cho hạm đội chiến đấu không người lái của họ, bao gồm các khía cạnh chỉ huy, kiểm soát, cảm biến và tải trọng trong bối cảnh Trung Quốc khiêu khích ở biển Đông.

Washington thời gian qua điều tàu chiến và tàu sân bay tới biển Đông với tần suất ngày càng cao ngay cả khi hải quân Mỹ đang phải vật lộn với nhiều đợt bùng phát dịch Covid-19.

Theo nld.com.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Tàu kiểm ngư cứu tàu cá Bình Định trên biển Trường Sa

Kinhtedothi - Tàu cá bị hỏng máy trôi tự do, trong lúc gió đang cấp 5, cấp 6. Nhận được tín hiệu cứu nạn, tàu kiểm ngư đang làm nhiệm vụ trên biển đã tới lai kéo tàu về đảo.
Cựu binh Trường Sa hỗ trợ 50 hộ dân bị thiệt hại do bão số 9
Bác sĩ ở Trường Sa cứu ngư dân gặp nạn trên biển
Lan tỏa tình đoàn kết từ Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”
Châu Á và Biển Đông dưới thời tân Tổng thống Mỹ (Phần 2)

Bất cứ một tổng thống dù Cộng hòa hay Dân chủ cũng cần dựa vào điều căn bản của nước Mỹ được định vị lại trong những năm gần đây. Đó là: Lợi ích và vai trò toàn cầu của Mỹ.
Con đường chông gai chờ đợi tân Tổng thống Mỹ (Phần 1)
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.