Biển Đông: Mặt trận pháp lý bác yêu sách của Bắc Kinh thêm chắc
Sunday, October 25, 2020 6:29 PM GMT+7
(PLO)- Bộ Ngoại giao Indonesia xác nhận một loạt quốc gia ASEAN không có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông đã bác bỏ các yêu sách phi lý của Trung Quốc.

Theo hãng thông tấn Antara News (Indonesia) ngày 24-10, Bộ Ngoại giao Indonesia đã xác nhận rằng một loạt quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) không có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông đã bác bỏ các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc tại khu vực này.

Đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Ảnh: REUTERS

Thời gian qua, các quốc gia thành viên ASEAN và một số quốc gia lớn khác đã gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc (LHQ) bác bỏ các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông. Trong năm nay, Indonesia đã gửi công hàm lên LHQ hai lần vào các ngày 26-5 và 12-6.

"Điều này có nghĩa là các nước này đã nói với LHQ rằng chúng tôi không muốn bất kỳ sự vi phạm nào đối với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) và không muốn UNCLOS bị cắt giảm hoặc làm cho mơ hồ" - ông Damos Dumoli Agusman, Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Hiệp ước quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Indonesia, phát biểu trong một cuộc họp báo trực tuyến hôm 23-10.

Liên quan việc đệ trình công hàm, ông Agusman tuyên bố yêu sách của Trung Quốc đối với vùng lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông "sẽ vẫn là phi pháp chừng nào họ tiếp tục phản bác. Hơn nữa, công hàm không phải là một lập luận chính trị mà là một lập luận pháp lý được chứng minh theo luật pháp quốc tế".

Ông Agusman gọi "cuộc chiến công hàm" là cuộc xung đột về lập luận pháp lý trên quy mô quốc tế giữa các quốc gia có tuyên bố chủ quyền, không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông và các bên tham gia UNCLOS.

Trong năm nay, Trung Quốc đã sáu lần gửi công hàm tới LHQ để nêu yêu sách đối với lãnh thổ hàng hải ở Biển Đông. Các công hàm này là phản ứng của Bắc Kinh đối với việc Malaysia ngày 12-12-2019 đệ trình hồ sơ lên Ủy ban về giới hạn thềm lục địa (CLCS) xin công nhận thềm lục địa mở rộng theo Điều 76 của UNCLOS, liên quan đến ranh giới thềm lục địa nằm ngoài 200 hải lý tính từ đường cơ sở.

Thời gian qua, một số nước lớn khác cũng đã tham gia làn sóng bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông. Pháp, Anh và Đức ngày 16-9-2020 đã gửi công hàm chung thể hiện quan điểm với bảy công hàm phía Trung Quốc đề nghị lưu hành tại LHQ liên quan đến hồ sơ mở rộng thềm lục địa của Malaysia trình CLCS.Đây là lần đầu tiên cả ba nước cùng gửi một công hàm có chung nội dung liên quan đến Biển Đông và UNCLOS tới Tổng thư ký LHQ.

"Pháp, Đức và Anh, với tư cách là các bên tham gia UNCLOS 1992, muốn nhấn mạnh quan điểm pháp lý của họ, đặc biệt là tầm quan trọng của quyền tự do hàng hải và hàng không, quyền đi qua không gây hại của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải" – ông Agusman dẫn công hàm của Anh, Pháp, Đức cho biết.

Các bên có tuyên bố chủ quyền trong tranh chấp Biển Đông gồm Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Trung Quốc và Đài Loan.

Indonesia, Thái Lan, Singapore, Campuchia và Lào là các quốc gia không có tuyên bố chủ quyền trong tranh chấp Biển Đông.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Việt Nam lên tiếng về kế hoạch mới liên quan đến Biển Đông của Mỹ

(NLĐO)- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu bình luận về việc Mỹ vừa đề ra kế hoạch tích hợp 3 lực lượng hải quân, thuỷ quân lục chiến và tuần duyên nhằm ứng phó các thách thức mới, trong đó có vấn đề Biển Đông.
Cứu nạn và đưa 14 ngư dân gặp nạn tại Quần đảo Trường Sa về đất liền an toàn
'Thương binh' Hoàng Sa tập tễnh mưu sinh
Quân y đảo Đá Lớn A cứu giúp ngư dân bị tai nạn lao động trên biển
“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

VOV.VN - Triển lãm không chỉ là những tư liệu quý giá, bằng chứng đanh thép mà còn giúp cho nhân dân hiểu rõ hơn về chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam.
“Ông Biển Đông” kể chuyện về chủ quyền cho học sinh vùng cao Bắc Giang
Đắk Lắk: Triển lãm lưu động về Hoàng Sa, Trường Sa
Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”
Các kịch bản về tình hình Biển Đông năm 2021: Đâu là tình huống xấu nhất?

VOV.VN - Asia Times đã đăng tải bài phân tích về các kịch bản trên Biển Đông vào năm 2021, từ xấu nhất đến tốt nhất, trong đó có cả kịch bản nhiều khả năng xảy ra nhất.
Chiến binh bầu trời - Kỳ 4: Nằm lại cùng những huyền thoại An-26
Chiến binh bầu trời - Kỳ 3: Nhiệm vụ đặc biệt của An-26
Chiến binh bầu trời - Kỳ 2: Tiếp ứng Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.