Biển Đông: Mặt trận pháp lý bác yêu sách của Bắc Kinh thêm chắc
Sunday, October 25, 2020 6:29 PM GMT+7
(PLO)- Bộ Ngoại giao Indonesia xác nhận một loạt quốc gia ASEAN không có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông đã bác bỏ các yêu sách phi lý của Trung Quốc.

Theo hãng thông tấn Antara News (Indonesia) ngày 24-10, Bộ Ngoại giao Indonesia đã xác nhận rằng một loạt quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) không có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông đã bác bỏ các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc tại khu vực này.

Đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Ảnh: REUTERS

Thời gian qua, các quốc gia thành viên ASEAN và một số quốc gia lớn khác đã gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc (LHQ) bác bỏ các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông. Trong năm nay, Indonesia đã gửi công hàm lên LHQ hai lần vào các ngày 26-5 và 12-6.

"Điều này có nghĩa là các nước này đã nói với LHQ rằng chúng tôi không muốn bất kỳ sự vi phạm nào đối với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) và không muốn UNCLOS bị cắt giảm hoặc làm cho mơ hồ" - ông Damos Dumoli Agusman, Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Hiệp ước quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Indonesia, phát biểu trong một cuộc họp báo trực tuyến hôm 23-10.

Liên quan việc đệ trình công hàm, ông Agusman tuyên bố yêu sách của Trung Quốc đối với vùng lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông "sẽ vẫn là phi pháp chừng nào họ tiếp tục phản bác. Hơn nữa, công hàm không phải là một lập luận chính trị mà là một lập luận pháp lý được chứng minh theo luật pháp quốc tế".

Ông Agusman gọi "cuộc chiến công hàm" là cuộc xung đột về lập luận pháp lý trên quy mô quốc tế giữa các quốc gia có tuyên bố chủ quyền, không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông và các bên tham gia UNCLOS.

Trong năm nay, Trung Quốc đã sáu lần gửi công hàm tới LHQ để nêu yêu sách đối với lãnh thổ hàng hải ở Biển Đông. Các công hàm này là phản ứng của Bắc Kinh đối với việc Malaysia ngày 12-12-2019 đệ trình hồ sơ lên Ủy ban về giới hạn thềm lục địa (CLCS) xin công nhận thềm lục địa mở rộng theo Điều 76 của UNCLOS, liên quan đến ranh giới thềm lục địa nằm ngoài 200 hải lý tính từ đường cơ sở.

Thời gian qua, một số nước lớn khác cũng đã tham gia làn sóng bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông. Pháp, Anh và Đức ngày 16-9-2020 đã gửi công hàm chung thể hiện quan điểm với bảy công hàm phía Trung Quốc đề nghị lưu hành tại LHQ liên quan đến hồ sơ mở rộng thềm lục địa của Malaysia trình CLCS.Đây là lần đầu tiên cả ba nước cùng gửi một công hàm có chung nội dung liên quan đến Biển Đông và UNCLOS tới Tổng thư ký LHQ.

"Pháp, Đức và Anh, với tư cách là các bên tham gia UNCLOS 1992, muốn nhấn mạnh quan điểm pháp lý của họ, đặc biệt là tầm quan trọng của quyền tự do hàng hải và hàng không, quyền đi qua không gây hại của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải" – ông Agusman dẫn công hàm của Anh, Pháp, Đức cho biết.

Các bên có tuyên bố chủ quyền trong tranh chấp Biển Đông gồm Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Trung Quốc và Đài Loan.

Indonesia, Thái Lan, Singapore, Campuchia và Lào là các quốc gia không có tuyên bố chủ quyền trong tranh chấp Biển Đông.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Tàu kiểm ngư cứu tàu cá Bình Định trên biển Trường Sa

Kinhtedothi - Tàu cá bị hỏng máy trôi tự do, trong lúc gió đang cấp 5, cấp 6. Nhận được tín hiệu cứu nạn, tàu kiểm ngư đang làm nhiệm vụ trên biển đã tới lai kéo tàu về đảo.
Cựu binh Trường Sa hỗ trợ 50 hộ dân bị thiệt hại do bão số 9
Bác sĩ ở Trường Sa cứu ngư dân gặp nạn trên biển
Lan tỏa tình đoàn kết từ Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”
Đắk Lắk: Triển lãm lưu động về Hoàng Sa, Trường Sa

Ngày 4 và 5/11, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với UBND huyện Ea Súp (Đắk Lắk), tổ chức buổi Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”
Trưng bày tư liệu 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam' tại Phú Yên
Trung Quốc: Tính phi pháp và sức mạnh của yêu sách trên Biển Đông (phần 3)
Châu Á và Biển Đông dưới thời tân Tổng thống Mỹ (Phần 2)

Bất cứ một tổng thống dù Cộng hòa hay Dân chủ cũng cần dựa vào điều căn bản của nước Mỹ được định vị lại trong những năm gần đây. Đó là: Lợi ích và vai trò toàn cầu của Mỹ.
Con đường chông gai chờ đợi tân Tổng thống Mỹ (Phần 1)
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.