Phi công Trung Quốc phóng tên lửa rầm rộ tại Biển Đông
Saturday, October 24, 2020 9:49 PM GMT+7
(PLO)- Đài CCTV đưa tin lực lượng không quân thuộc Chiến khu nam bộ của Trung Quốc mới đây đã bắn hàng chục tên lửa không đối không trong cuộc tập trận tại Biển Đông.

Theo báo Daily Mail (Anh) ngày 24-10, quân đội Trung Quốc đã phóng hàng chục tên lửa không đối không trong cuộc diễn tập bắn đạn thật vào ngày 20-10 và 21-10 tại Biển Đông, đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin. 

Ảnh: Phi công Trung Quốc phóng tên lửa rầm rộ tại Biển Đông - ảnh 1

Không quân Trung Quốc đã phóng hàng chục tên lửa không đối không trong cuộc diễn tập hôm 20-10 và 21-10. Ảnh: CCTV

Động thái trên của Trung Quốc được đánh giá nhằm thể hiện khả năng quân sự của nước này, cũng như gửi lời cảnh báo đến các nước khác trong bối cảnh quan hệ giữa Bắc Kinh với Mỹ và Đài Loan ngày càng căng thẳng.

Cuộc diễn tập do lực lượng không quân thuộc Chiến khu Nam bộ của Trung Quốc tiến hành với sự tham gia của gần 100 phi công, tại một khu vực không được tiết lộ ở phía tây đảo Hải Nam của Trung Quốc, theo đoạn clip được tài khoản weibo của kênh CCTV Quân sự đăng tải.

CCTV cũng công bố hình ảnh các binh sĩ Trung Quốc tải nhiều tên lửa lên một máy bay chiến đấu không xác định và hình ảnh vũ khí được phóng ra từ một máy bay chiến đấu.

Theo CCTV, cuộc diễn tập nhằm kiểm tra “khả năng sử dụng vũ khí” của quân đội Trung Quốc trong điều kiện chiến tranh thực tế.

Ảnh: Phi công Trung Quốc phóng tên lửa rầm rộ tại Biển Đông - ảnh 2

Hình ảnh binh sĩ Trung Quốc đang tải tên lửa lên máy bay chiến đấu. Ảnh: CCTV

Thời gian gần đây, Trung Quốc đang gia tăng diễn tập quân sự ở nhiều vùng biển đặc biệt là khu vực tiếp giáp với Biển Đông và eo biển Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục leo thang, trong khi đó quan hệ Đài Loan và Mỹ lại ngày càng trở nên "nồng ấm".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 23-10 đe dọa sẽ trả đũa sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt thương vụ bán lô vũ khí trị giá 1,8 tỉ USD cho Đài Loan.

“Mỹ đang can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc, gây tổn hại nghiêm trọng đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc, gửi một tín hiệu sai lầm nghiêm trọng tới các lực lượng đòi độc lập Đài Loan, vừa gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Trung - Mỹ cũng như hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”  - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói.  

Hôm 19-10, CCTV đã công bố đoạn phim trong đó một phi công Trung Quốc điều khiển máy bay chiến đấu đã cảnh báo một “máy bay chiến đấu của đối phương phải rời khỏi không phận, trước khi đuổi máy bay này đi”. Người phi công này được cho là đã nói chuyện qua radio bằng tiếng Anh trong khi đang theo sát phía sau máy bay chiến đấu được cho là của đối phương.

Trước đó, trong chuyến thăm một căn cứ quân sự ở miền nam Trung Quốc ngày 13-10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi lực lượng hải quân nước này tập trung sẵn sàng chiến đấu.

Ảnh: Phi công Trung Quốc phóng tên lửa rầm rộ tại Biển Đông - ảnh 4

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 13-10 đã kêu gọi lực lượng hải quân nước này tập trung sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: GETTY IMAGES

Ông Tập nói với các binh sĩ hải quân rằng hãy “tập trung tất cả trí lực và sức lực vào việc chuẩn bị cho chiến tranh và luôn duy trì cảnh giác cao độ”, CCTV dẫn lời ông Tập cho biết.

Trong một đoạn clip do CCTV công bố vào ngày 10-10, Trung Quốc cũng đã đe dọa chiếm Đài Loan bằng cách phát hành đoạn phim quay cảnh binh sĩ “chiếm một hòn đảo”. Theo đó, các binh sĩ thuộc quân đội Trung Quốc đang mô phỏng một cuộc tấn công vào một hòn đảo không xác định trong một cuộc tập trận quy mô lớn.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Việt Nam lên tiếng về kế hoạch mới liên quan đến Biển Đông của Mỹ

(NLĐO)- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu bình luận về việc Mỹ vừa đề ra kế hoạch tích hợp 3 lực lượng hải quân, thuỷ quân lục chiến và tuần duyên nhằm ứng phó các thách thức mới, trong đó có vấn đề Biển Đông.
Cứu nạn và đưa 14 ngư dân gặp nạn tại Quần đảo Trường Sa về đất liền an toàn
'Thương binh' Hoàng Sa tập tễnh mưu sinh
Quân y đảo Đá Lớn A cứu giúp ngư dân bị tai nạn lao động trên biển
“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

VOV.VN - Triển lãm không chỉ là những tư liệu quý giá, bằng chứng đanh thép mà còn giúp cho nhân dân hiểu rõ hơn về chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam.
“Ông Biển Đông” kể chuyện về chủ quyền cho học sinh vùng cao Bắc Giang
Đắk Lắk: Triển lãm lưu động về Hoàng Sa, Trường Sa
Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”
Các kịch bản về tình hình Biển Đông năm 2021: Đâu là tình huống xấu nhất?

VOV.VN - Asia Times đã đăng tải bài phân tích về các kịch bản trên Biển Đông vào năm 2021, từ xấu nhất đến tốt nhất, trong đó có cả kịch bản nhiều khả năng xảy ra nhất.
Chiến binh bầu trời - Kỳ 4: Nằm lại cùng những huyền thoại An-26
Chiến binh bầu trời - Kỳ 3: Nhiệm vụ đặc biệt của An-26
Chiến binh bầu trời - Kỳ 2: Tiếp ứng Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.