Trung Quốc khởi động lại du lịch hàng hải phi pháp ra Hoàng Sa
30 Tháng Mười Một 2020 9:16 CH GMT+7
(PLO)- Trung Quốc đã bắt đầu hành vi du lịch phi pháp ra quần đảo Hoàng Sa từ năm 2013, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam ở Biển Đông.

Trong tháng 12, Trung Quốc sẽ nối lại hoạt động vận chuyển hành khách bằng du thuyền tới Biển Đông sau 11 tháng tạm ngừng hoạt động do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, trang tin Macau Business cho hay.

Trung Quốc khởi động lại du lịch hàng hải phi pháp ra Hoàng Sa - ảnh 1

Du thuyền Princess Changle đậu tại cảng Tam Á, đảo Hải Nam (Trung Quốc). Ảnh: TÂN HOA XÃ

Theo thông báo của Sở Giao thông vận tải tỉnh Hải Nam, lần lượt vào ngày 9-12 và 10-12, hai du thuyền Nanhai Dream và Princess Changle dự kiến sẽ thực hiện các hải trình du lịch phi pháp tới quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép).

Hai du thuyền này sẽ khởi hành từ TP Tam Á (đảo Hải Nam) và hướng tới nhóm đảo Lưỡi Liềm ở phía tây nam quần đảo Hoàng Sa.

Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền đầy đủ và không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

Trung Quốc đã cho phép du thuyền đầu tiên đưa hành khách (một cách phi pháp) ra quần đảo Hoàng Sa từ năm 2013.

Việt Nam nhiều lần công khai phản đối, chỉ trích hành động này của Trung Quốc là phi pháp, vi phạm chủ quyền của Việt Nam nhưng sẽ không làm thay đổi được sự thật về chủ quyền của Việt Nam ở Trường Sa và Hoàng Sa.

Trong năm 2020, Trung Quốc bị chỉ trích đã lợi dụng những bất ổn do đại dịch COVID-19 để tăng cường các hoạt động phi pháp ở Biển Đông, bao gồm tăng nhịp độ hoạt động trên thực địa, mở rộng kiểm soát trên Biển Đông và cố ý va chạm với nhiều nước láng giềng.

Việt Nam và nhiều quốc gia Đông Nam Á khác đã kiên quyết phản đối những yêu sách chủ quyền phi pháp và hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông.

Mỹ và các đồng minh phương Tây của Washington cũng công khai chỉ trích và bác bỏ các yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc. Mỹ cũng tăng cường và tuyên bố tiếp tục duy trì các hoạt động diễn tập với mục đích được tuyên bố là bảo vệ quyền tự do hàng hải ở Biển Đông.

Úc, châu Âu lên tiếng quan ngại về tình hình Biển Đông

(PLO)- Trong cuộc hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hội đồng châu Âu ngày 27-11, Thủ tướng Úc Scott Morrison nhắc đến nhiều vấn đề đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới lợi ích, an ninh của cả Úc và Liên minh châu Âu.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Vùng 4: Hoàn thành chuyến công tác chúc Tết quân và dân huyện đảo Trường Sa

Sáng 26-1, các tàu chở đoàn công tác của Vùng 4 đi chúc Tết quân và dân huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã cập Cảng quân sự Cam Ranh, kết thúc hành trình, đảm bảo an toàn.
Những người lính Trường Sa một lòng sắt son với Đảng
Quân, dân Trường Sa, DK1 vững tay lái, chắc tay súng giữ biển, đảo
Nơi hải chiến Hoàng Sa, bây giờ: Kỹ năng thoát hiểm
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.