Indonesia hy vọng chính quyền mới của Mỹ cam kết duy trì hòa bình ở Biển Đông
23 Tháng Giêng 2021 6:30 CH GMT+7
VOV.VN - Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết, giống như các quốc gia trên thế giới, Indonesia đặt nhiều hy vọng vào chính quyền mới của Mỹ.

Sau khi tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức, Indonesia đã bày tỏ nhiều kỳ vọng vào chính quyền mới của cường quốc này, trong đó có việc cam kết duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông.

Ngoại trưởng Indonesia, Retno Marsudi tại buổi họp báo trực tuyến. (Ảnh chụp màn hình)

Ngoại trưởng Indonesia, Retno Marsudi tại buổi họp báo trực tuyến. (Ảnh chụp màn hình)

Trong cuộc họp báo hôm qua (22/1), Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết: “Trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với đại dịch, nỗ lực phục hồi kinh tế cũng như nỗ lực duy trì hòa bình thế giới trước những cạnh tranh gay gắt giữa các cường quốc, Indonesia hy vọng Mỹ có thể trở thành đầu tàu cho việc kiến ​​tạo một thế giới an toàn, hòa bình và ổn định hơn”.

Ngoại trưởng Indonesia nhận định, trong bốn năm qua dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump, Mỹ thường ưu tiên chủ nghĩa đơn phương. Indonesia hy vọng với chính quyền mới, Mỹ sẽ tăng cường thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, bao gồm cả việc thúc đẩy Liên Hợp Quốc phản ứng nhanh hơn và hiệu quả hơn, cũng như củng cố Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong bối cảnh đầy thách thức hiện nay.

Thứ hai, Indonesia hy vọng chính quyền mới của Nhà Trắng sẽ củng cố lại cam kết của mình đối với hòa bình và ổn định thế giới, đặc biệt, gia tăng cam kết đối tác chiến lược với ASEAN và củng cố vai trò trung tâm của ASEAN nhằm duy trì ổn định và hòa bình trong khu vực, đặc biệt là trong về vấn đề Biển Đông.

Nữ ngoại trưởng Indonesia nhấn mạnh, Đông Nam Á và các khu vực xung quanh, bao gồm cả Biển Đông, sẽ vẫn ổn định và hòa bình nếu tất cả các nước tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Về kinh tế, Indonesia hy vọng, Mỹ có thể là một phần trong xây dựng một trật tự kinh tế thế giới mạnh mẽ và bền vững, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19, đồng thời xây dựng hệ thống thương mại thế giới cởi mở, công bằng và cùng có lợi.

Ngoại trưởng Indonesia, Retno Marsudi tin tưởng, quan hệ đối tác giữa hai nước trong thời đại của Tổng thống Joe Biden sẽ ngày càng bền chặt trên nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nhớ mùa lan nở ở Trường Sa

QĐND - Thế là năm mới Tân Sửu 2021 đã về. Những đợt gió mùa Đông Bắc đã ngừng thổi, nhường chỗ cho không khí trong lành, ngọt ngào của mùa xuân. Cảnh vật tươi tắn khiến tôi nhớ đến cồn cào không khí vui xuân, đón Tết ở Trường Sa năm trước.
Đến Điện Biên nhớ về Trường Sa
Ra nhà giàn mùa biển động: Người anh cả trên tàu Trường Sa 19
Bộ đội Trường Sa giúp ngư dân Khánh Hòa khắc phục sự cố trên biển.
42 năm cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Khắc khoải từ biên ải

TTO - 42 năm từ khi cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra. Không nhớ hết bao lần chúng tôi đã đi dọc dài biên ải. Lịch sử vẫn còn đó, trên những tấm bia đá khắc tuổi tên những người đã hi sinh trong mùa xuân năm 1979.
Phóng viên chiến trường hồi ức quân dân biên giới anh dũng chống quân Trung Quốc ngày 17-2-1979
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Lòng dân che chở
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Sống giữa vòng vây
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.