Ông Biden, ông Trudeau nhất trí phối hợp 'chống Trung Quốc'
Wednesday, February 24, 2021 9:48 PM GMT+7
(PLO)- Ông Biden và ông Trudeau nhất trí phối hợp để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc, hiện đại hóa Bộ chỉ huy phòng không Bắc Mỹ và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Sau cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 23-2, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết cả hai nhà lãnh đạo nhất trí phối hợp trong nhiều mối lo ngại chung, chẳng hạn như chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc, hiện đại hóa Bộ chỉ huy phòng không Bắc Mỹ (NORAD) và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Ông Biden, ông Trudeau nhất trí phối hợp 'chống Trung Quốc' - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lắng nghe Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu trong cuộc họp song phương trực tuyến hôm 23-2. Ảnh: Evan Vucci/AP

Theo hãng tin Sputnik, tại cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc gặp song phương hôm 23-2, Tổng thống Biden nói rằng cuộc trao đổi rất hiệu quả.

Ông Biden cho biết ông và Thủ tướng Trudeau nhất trí hiện đại hóa NORAD, khởi động cuộc đối thoại mở rộng giữa Mỹ và Canada nhằm giải quyết những vấn đề liên quan tới an ninh lục địa, phát triển kinh tế và xã hội, quản trị vùng Bắc Cực.

“Tiếp nối cuộc họp G7 hôm 19-2, đây là cơ hội để Thủ tướng Trudeau và tôi khám phá quan hệ đối tác song phương của chúng tôi, để củng cố và giúp giải quyết những lo ngại ở bán cầu của chúng ta và trên toàn cầu, bao gồm điều phối các cách tiếp cận của chúng tôi nhằm cạnh tranh tốt hơn với Trung Quốc và chống những mối đe dọa cho lợi ích và giá trị của chúng ta” – ông Biden nói.

Ông Biden còn chỉ ra Mỹ và Canada sẽ mở rộng hợp tác trong việc chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc. Nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm các nước sẽ nỗ lực để hai công dân Canada hiện bị bắt giam tại Trung Quốc được trả tự do.

Ngoài ra, Mỹ và Canada nhất trí mở các diễn đàn giải quyết những vấn đề chung liên quan tới biến đổi khí hậu và tội phạm xuyên biên giới, ông Biden cho biết.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí làm việc cùng nhau để ngăn mối đe dọa sinh học bằng cách củng cố Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hợp tác với các đối tác trên toàn cầu chống lại sự phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, và làm việc chặt chẽ để tăng cường an ninh chuỗi cung ứng.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nga thực sự muốn gì trong cuộc khủng hoảng ở Ukraina?

Việc Moscow dồn quân tới biên giới và triển khai nhiều tàu chiến đến Biển Đen khiến phương Tây lo lắng về ý định của Tổng thống Vladimir Putin cũng như nguy cơ Nga sắp tiến đánh Ukraina.
Trung Quốc tập trung tàu cá tại Đá Ba đầu: Khi quyền qua lại không gây hại ở Biển Đông bị 'ngó lơ'
Đặc nhiệm Mỹ và chiến lược vùng Bắc Cực băng giá
Đối thủ cạnh tranh khiến ông Tập Cận Bình 'đau đầu'
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.