Bộ trưởng Quốc phòng Anh: Sẽ đưa tàu chiến thường trực đến Biển Đông
21 Tháng Bảy 2021 6:33 CH GMT+7
(PLO)- Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết sẽ đưa hai tàu hải quân thường trực đến Biển Đông sau khi nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến khu vực.

Anh hôm 20-7 công bố kế hoạch triển khai thường trực một đội tàu hải quân đi qua Biển Đông để đến Nhật, trong bối cảnh các nước phương Tây đang tăng cường hiện diện ở khu vực Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh: Sẽ đưa tàu chiến thường trực đến Biển Đông - ảnh 1

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh. Ảnh: REUTERS

Đài RT dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace thông báo nước này sẽ đưa hai tàu hải quân thường trực đến các vùng biển gần Nhật vào cuối năm nay, sau khi nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến Nhật và rời đi.

“Tiếp theo sau nhóm tàu sân bay, Anh sẽ triển khai thường trực hai tàu trong khu vực từ cuối năm nay” - Bộ trưởng Wallace tuyên bô trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nhật Nobuo Kishi tại Tokyo.

Ông Wallace cũng cho biết các chiến hạm Anh sẽ không đóng tại một cảng của Nhật mà sẽ tuần tra các vùng biển xung quanh, bao gồm Biển Đông.

Tàu chiến lớn nhất của Hải quân Hoàng gia Anh, tàu sân bay Queen Elizabeth, cùng với nhóm tàu tấn công của Anh, sẽ đến Nhật vào tháng 9 để tham gia các cuộc tập trận chung với Lực lượng Phòng vệ Nhật.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng hai nước, động thái này nhằm đối phó các hoạt động của tàu Trung Quốc trong khu vực.

Tàu sân bay Queen Elizabeth hiện được các tàu khu trục, khinh hạm và tàu hỗ trợ của Hải quân Hoàng gia Anh hộ tống, cùng với các tàu của Mỹ và Hà Lan. Vẫn chưa biết liệu các quốc gia này có tham gia cùng Anh trong việc triển khai thường xuyên tới khu vực hay không.

Nhật là đối tác chiến lược của Anh và Mỹ, đồng thời là nơi đóng quân lớn nhất của binh sĩ Mỹ ở nước ngoài. Cả ba quốc gia thường xuyên tham gia các cuộc tập trận chung với nhau, RT đưa tin.

Nói về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, ông Wallace chia sẻ: "Chúng tôi sẽ tôn trọng Trung Quốc và chúng tôi hy vọng rằng Trung Quốc cũng tôn trọng chúng tôi. Chúng tôi sẽ đưa tàu đến những nơi mà luật pháp quốc tế cho phép".

Căng thẳng giữa Bắc Kinh với những nước láng giềng và các quốc gia phương Tây tại khu vực Biển Đông vẫn tiếp tục leo thang trong khoảng thời gian qua.

Trung Quốc kiên quyết cho rằng mình có chủ quyền lãnh thổ và quyền hàng hải ở Biển Đông, cáo buộc phương Tây có hành vi “vô trách nhiệm” và tìm cách “gây bất ổn” trong khu vực.

Phản hồi lại, các nước phương Tây đã tuyên bố rằng yêu sách lãnh thổ “đường chín đoạn” của Trung Quốc là “bất hợp pháp” và khẳng định họ đang bảo vệ “luật quốc tế về biển và đại dương”.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý

Baoquocte.vn. Ngày 27/12, tại Nhà Văn hóa truyền thống dân tộc Vân Kiều - Pa Kô huyện Đakrông, thị trấn Krông Klang, Đakrông, Quảng Trị đã diễn ra triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.