Anh điều tàu quân sự đến Biển Đông: Mũi tên trúng 2 đích
22 Tháng Bảy 2021 6:42 CH GMT+7
(PLO)- Theo giới quan sát Trung Quốc, việc Anh cử hai tàu chiến tới Biển Đông có thể chia sẻ gánh nặng với Mỹ và khiến Trung Quốc chịu áp lực chính trị từ dư luận quốc tế.

Theo tờ South China Morning Post ngày 22-7, giới quan sát quân sự Trung Quốc nhận định việc Anh cử hai tàu chiến tới hỗ trợ thường trực các hoạt động tự do hàng hải của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương có thể giúp mở rộng tầm ảnh hưởng của liên minh tình báo Five Eyes.

Anh điều tàu quân sự đến Biển Đông: Mũi tên trúng 2 đích - ảnh 1

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. Ảnh: AP

Kế hoạch triển khai hai tàu chiến trong tương lai đã được Anh và Nhật tiết lộ trong một thông báo chung khi Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace gặp người đồng cấp Nobuo Kishi tại Tokyo hôm 21-7.

Theo thông báo, Anh dự kiến triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth và các tàu hộ tống đến Nhật Bản vào tháng 9. Các tàu này sẽ đi qua đi qua Biển Đông và biển Hoa Đông, nơi Trung Quốc đang cạnh tranh ảnh hưởng với Nhật và Mỹ.

Theo Đại sứ quán Anh tại Tokyo, các tàu chiến của Anh sẽ không có căn cứ thường trực, nhưng tàu sân bay chở máy bay phản lực tàng hình F-35B trong chuyến hành trình đầu tiên sẽ cập cảng Yokosuka - nơi đóng quân của Bộ chỉ huy hạm đội Nhật Bản và tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ.

Theo chuyên gia hải quân Li Jie ở Bắc Kinh, sự hiện diện của hai tàu chiến Anh ở vùng biển châu Á sẽ không làm thay đổi đáng kể cán cân ở châu Á - Thái Bình Dương nhưng có thể khiến Trung Quốc chịu áp lực chính trị từ dư luận quốc tế.

"Đây cũng là một động thái chính trị mạo hiểm của Five Eyes khi nhóm này liên kết với Nhật và mở rộng hợp tác sang các hoạt động và phối hợp quân sự chung" - chuyên gia Li nói.

"Anh là một trong năm thành viên thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Điều đó có nghĩa là có hai thành viên Hội đồng Bảo an đang hợp tác để đối phó một Trung Quốc đang trỗi dậy. Điều này có thể làm tê liệt ảnh hưởng chính trị của Bắc Kinh trong cộng đồng quốc tế" - chuyên gia này nói thêm.

Theo ông Zhou Chenming, nhà nghiên cứu từ viện khoa học và công nghệ quân sự Yuan Wang ở Bắc Kinh, khả năng tác chiến của tàu sân bay Queen Elizabeth sẽ không gây ra mối đe dọa quân sự trực tiếp đối với quân đội Trung Quốc trong khu vực.

Tuy nhiên, ông nhận định các hoạt động hải quân chung trong tương lai của Mỹ, Anh và Nhật có thể "chia bớt" một phần gánh nặng cũng như chi phí với Washington trong nỗ lực lâu dài nhằm đối phó quân đội Trung Quốc.

Trong khi đó, ông Cheung Mong, phó giáo sư tại Trường Nghiên cứu Tự do Quốc tế tại Đại học Waseda (Nhật) nói cam kết quân sự của Anh cho thấy nước này muốn nói với các nước châu Á rằng London có thể có một số ảnh hưởng trong khu vực.

"Anh muốn tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ do Nhật đứng đầu, vì vậy việc triển khai các tàu chiến này sẽ gia tăng ảnh hưởng của nước này trong khu vực" - ông Cheung nói.

Five Eyes (hay Ngũ Nhãn) là liên minh chia sẻ thông tin và dữ liệu tình báo lâu đời nhất và thành công nhất trên thế giới. Liên minh hoạt động dưới sự dẫn đầu của Mỹ. Bốn nước gồm Anh, Canada, New Zealand và Úc là thành viên.

Trong tháng 6, Úc đã lên tiếng ủng hộ phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài, vốn bác bỏ yêu sách chủ quyền lịch sử của Bắc Kinh trên Biển Đông. Trong khi đó, Canada cũng kêu gọi Bắc Kinh tuân thủ luật pháp quốc tế vào dịp kỷ niệm năm năm ngày phán quyết được đưa ra.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý

Baoquocte.vn. Ngày 27/12, tại Nhà Văn hóa truyền thống dân tộc Vân Kiều - Pa Kô huyện Đakrông, thị trấn Krông Klang, Đakrông, Quảng Trị đã diễn ra triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.