Bắc Kinh chỉ trích đài Mỹ không thêm Biển Đông, Đài Loan vào bản đồ Trung Quốc
25 Tháng Bảy 2021 7:05 CH GMT+7
(PLO)- Đài NBC của Mỹ khi đưa tin về lễ khai mạc Thế vận hội Olympic 2020 ở Nhật không sử dụng bản đồ Trung Quốc có đánh dấu chủ quyền ở Biển Đông và Đài Loan.

Tờ The Hill cho biết đài NBC của Mỹ khi đưa tin về lễ khai mạc Thế vận hội Olympic 2020 ở thủ đô Tokyo (Nhật) ngày 24-7 đã không sử dụng bản đồ Trung Quốc có đánh dấu chủ quyền ở Biển Đông và Đài Loan. 

Bắc Kinh chỉ trích đài Mỹ không thêm Biển Đông, Đài Loan vào bản đồ Trung Quốc  - ảnh 1

Bản đồ Trung Quốc mà đài NBC đã sử dụng khi đưa tin về lễ khai mạc Thế vận hội Olympic 2020 ở Nhật ngày 24-7. Ảnh: REUTERS

Cụ thể, lúc phát thanh viên NBC giới thiệu về đội hình thi đấu của Trung Quốc thì đài này có chiếu một bản đồ đi kèm, bên cạnh một số thông tin khác như dân số Trung Quốc và số lượng vận động viên tham dự.

Bản đồ do NBC chỉ bao gồm phần lãnh thổ trên đất liền của Trung Quốc, không bao gồm khu vực xung quanh như đảo Đài Loan và Biển Đông với các thực thể mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ sau đó cùng ngày lập tức cho đăng tải một dòng trạng thái trên trang Weibo chính thức chỉ trích NBC đã đăng tải bản đồ "không hoàn chỉnh" của Trung Quốc, qua đó đã làm "tổn thương danh dự và tình cảm của người dân Trung Quốc". 

"Chúng tôi khẩn trương yêu cầu NBC phải nhận thức rõ bản chất nghiêm trọng của vấn đề và có động thái chấn chỉnh sai lầm" - dòng trạng thái khẳng định. 

Hiện NBC Universal, công ty chủ quản của đài NBC, chưa đưa ra bình luận chính thức nào.  

Trong lễ khai mạc, hãng thông tấn NHK của Nhật cũng làm Trung Quốc phật ý khi gọi thẳng đội vận động viên từ Đài Loan là "Đài Loan", thay vì dùng danh xưng "Đài Bắc Trung Quốc". 

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Thăm biển Ba Động

Biển Ba Động là danh thắng và là khu du lịch nổi tiếng thuộc xã Trường Long Hòa (thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh), cách trung tâm thành phố Trà Vinh 50 km về hướng đông nam và cách thị xã Duyên Hải 10 km về hướng đông. Khu du lịch này có vị trí nằm giữa hai cửa biển Cung Hầu (sông Tiền), Định An (sông Hậu), nhìn chính diện ra biển Đông.
Dự án Biển Đông 1: Trí tuệ và bản lĩnh người Dầu khí
Vượt sóng lớn đưa người bị tai biến từ Cù Lao Chàm vào đất liền cấp cứu
700 ngư dân vào âu tàu, làng chài huyện đảo Trường Sa tránh áp thấp nhiệt đới
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam

Những rừng cây trên đảo Hoàng Sa và dấu tích miếu cũ là chứng tích không thể chối cãi chủ quyền biển đảo mà tổ tiên ta đã xác lập từ hàng trăm năm trước...
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Mẹ vẫn chờ con
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Nặng gánh mưu sinh
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên

Nhận định việc Tòa Trọng tài ra phán quyết về vấn đề Biển Đông, nhiều chuyên gia cho rằng đây là một sự kiện mang tính lịch sử. Đặc biệt trong việc ra tuyên bố nhân Kỷ niệm 5 năm Phán quyết ở Biển Đông, dù có những điểm giống và khác nhau giữa tuyên bố của các nước, song nhìn tổng thể, theo đánh giá của các chuyên gia, đây vẫn là diễn biến tích cực và đáng hoan nghênh, nhất là từ phía Việt Nam, bởi điều này cho thấy phán quyết Biển Đông không bị lãng quên, giá trị của phán quyết không bị xói mòn.
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
Cạnh tranh Mỹ - Trung tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương
55 năm, bộ đội chống ngầm - Kỳ 5: Giữ tốt dùng bền
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.