"Ăn miếng, trả miếng", Trung Quốc trừng phạt công dân và tổ chức của Mỹ
24 Tháng Bảy 2021 7:26 CH GMT+7
Dân trí - Lần đầu tiên áp dụng luật chống lệnh trừng phạt của nước ngoài, Trung Quốc đã áp trừng phạt lên các quan chức, cựu quan chức và thực thể của Mỹ.

Theo AFP, trong một thông cáo phát đi ngày 23/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh sẽ áp lệnh trừng phạt với 7 cá nhân và thực thể của Mỹ. Trong danh sách này có cựu Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Chủ tịch Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung Carolyn Bartholomew, thành viên Viện Dân chủ quốc gia về các vấn đề quốc tế Adam King và lãnh đạo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Sophie Richardson. Trong danh sách trừng phạt còn có Hội đồng Dân chủ Hong Kong có trụ sở tại Washington. Thông cáo của Bắc Kinh không nêu chi tiết lệnh trừng phạt.

Ăn miếng, trả miếng, Trung Quốc trừng phạt công dân và tổ chức của Mỹ - 1

Cựu Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross (Ảnh: Reuters).

Ông Ross là Bộ trưởng Thương mại Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Khi còn đương chức, ông đã mở rộng danh sách các doanh nghiệp Trung Quốc, trong đó có Huawei, ZTE, không được phép làm ăn với các đối tác Mỹ khi chưa có giấy phép của chính phủ.

Lệnh trừng phạt của Bắc Kinh được cho là nhằm đáp trả việc tuần trước Mỹ trừng phạt hàng loạt quan chức của Trung Quốc, đồng thời cảnh báo cộng đồng doanh nghiệp Mỹ về rủi ro ngày càng tăng khi hoạt động tại Hong Kong.

Trong thông cáo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích động thái đó của Mỹ là "bôi nhọ môi trường kinh doanh ở Hong Kong một cách vô căn cứ" và "vi phạm nghiêm trọng luật pháp cũng như các thông lệ quốc tế cơ bản về quan hệ quốc tế".

Động thái đáp trả của Bắc Kinh đưa ra ngay trước chuyến thăm Trung Quốc của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman trong nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng giữa hai nước. Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden đến Trung Quốc.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Thăm biển Ba Động

Biển Ba Động là danh thắng và là khu du lịch nổi tiếng thuộc xã Trường Long Hòa (thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh), cách trung tâm thành phố Trà Vinh 50 km về hướng đông nam và cách thị xã Duyên Hải 10 km về hướng đông. Khu du lịch này có vị trí nằm giữa hai cửa biển Cung Hầu (sông Tiền), Định An (sông Hậu), nhìn chính diện ra biển Đông.
Dự án Biển Đông 1: Trí tuệ và bản lĩnh người Dầu khí
Vượt sóng lớn đưa người bị tai biến từ Cù Lao Chàm vào đất liền cấp cứu
700 ngư dân vào âu tàu, làng chài huyện đảo Trường Sa tránh áp thấp nhiệt đới
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam

Những rừng cây trên đảo Hoàng Sa và dấu tích miếu cũ là chứng tích không thể chối cãi chủ quyền biển đảo mà tổ tiên ta đã xác lập từ hàng trăm năm trước...
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Mẹ vẫn chờ con
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Nặng gánh mưu sinh
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên

Nhận định việc Tòa Trọng tài ra phán quyết về vấn đề Biển Đông, nhiều chuyên gia cho rằng đây là một sự kiện mang tính lịch sử. Đặc biệt trong việc ra tuyên bố nhân Kỷ niệm 5 năm Phán quyết ở Biển Đông, dù có những điểm giống và khác nhau giữa tuyên bố của các nước, song nhìn tổng thể, theo đánh giá của các chuyên gia, đây vẫn là diễn biến tích cực và đáng hoan nghênh, nhất là từ phía Việt Nam, bởi điều này cho thấy phán quyết Biển Đông không bị lãng quên, giá trị của phán quyết không bị xói mòn.
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
Cạnh tranh Mỹ - Trung tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương
55 năm, bộ đội chống ngầm - Kỳ 5: Giữ tốt dùng bền
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.