Bộ trưởng Australia nói Mỹ có khả năng gia nhập trở lại CPTPP
24 Tháng Bảy 2021 7:29 CH GMT+7
Dân trí - Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan nêu ra khả năng Mỹ có thể gia nhập trở lại CPTPP, hiệp định mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút ra 4 năm trước.

SCMP đưa tin, Bộ trưởng Tehan cho hay, kế hoạch của Mỹ về việc thiết lập một thỏa thuận thương mại số có tầm bao phủ các nền kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương có thể trở thành tiền đề cho việc Mỹ gia nhập trở lại Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP. Đây là hiệp định thương mại khu vực mà chính quyền Trump đã rời bỏ năm 2017.

Bộ trưởng Australia nói Mỹ có khả năng gia nhập trở lại CPTPP - 1

Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan (phải) trao đổi với Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai (Ảnh: Twitter).

Chi tiết về thỏa thuận thương mại số vẫn đang được soạn thảo, nhưng hiệp định này có thể có sự tham gia của các nước như Australia, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Singapore.

Khi được Bloomberg đặt câu hỏi rằng liệu thỏa thuận thương mại số có thể là tiền đề cho triển vọng Mỹ sẽ trở lại CPTPP hay không, ông Tehan nói: "Có nhiều quốc gia trong khu vực muốn điều đó xảy ra, nhưng quan điểm của chúng tôi là hãy tiến từng bước một. Chúng ta hãy đi từng bước và tạo ra một hiệp định thương mại kỹ thuật số ở khu vực và nếu chúng ta có thể thực hiện bước đầu tiên đó, hy vọng chúng ta có thể xem xét bước thứ 2, đó là việc Mỹ trở thành thành viên của CPTPP".

Theo giới quan sát, thỏa thuận thương mại số có thể là một nỗ lực bước đầu của chính quyền Tổng thống đương nhiệm Joe Biden nhằm thiết lập một kế hoạch kinh tế cho khu vực sau khi ông Trump rút khỏi TPP (tiền thân của CPTPP) năm 2017.

Ông Tehan tiết lộ rằng ông có "những cuộc họp rất tốt" với các nhà làm luật Mỹ về thỏa thuận thương mại số.

Cả 11 nước thành viên của CPTPP cho biết họ rất cởi mở với việc chào đón các bên muốn tham gia hiệp định. Trung Quốc hiện được cho đang thúc đẩy các cuộc thương lượng và đàm phán để trở thành một thành viên của CPTPP.

Ngoài ra, trong chuyến thăm Mỹ tuần này, ông Tehan đã gặp Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai, người tuyên bố rằng Washington "sẽ đồng hành với Australia" trước những thách thức thương mại từ Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh đã xấu đi rõ rệt trong thời gian qua.

CPTPP cho phép dỡ bỏ 95% thuế quan giữa các nước thành viên gồm Nhật Bản, Canada, Australia, Việt Nam, New Zealand, Singapore, Mexico, Peru, Brunei, Chile và Malaysia. Mỹ từng đàm phán hiệp định này nhưng đã bất ngờ rút khỏi đàm phán dưới thời ông Trump.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Thăm biển Ba Động

Biển Ba Động là danh thắng và là khu du lịch nổi tiếng thuộc xã Trường Long Hòa (thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh), cách trung tâm thành phố Trà Vinh 50 km về hướng đông nam và cách thị xã Duyên Hải 10 km về hướng đông. Khu du lịch này có vị trí nằm giữa hai cửa biển Cung Hầu (sông Tiền), Định An (sông Hậu), nhìn chính diện ra biển Đông.
Dự án Biển Đông 1: Trí tuệ và bản lĩnh người Dầu khí
Vượt sóng lớn đưa người bị tai biến từ Cù Lao Chàm vào đất liền cấp cứu
700 ngư dân vào âu tàu, làng chài huyện đảo Trường Sa tránh áp thấp nhiệt đới
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam

Những rừng cây trên đảo Hoàng Sa và dấu tích miếu cũ là chứng tích không thể chối cãi chủ quyền biển đảo mà tổ tiên ta đã xác lập từ hàng trăm năm trước...
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Mẹ vẫn chờ con
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Nặng gánh mưu sinh
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên

Nhận định việc Tòa Trọng tài ra phán quyết về vấn đề Biển Đông, nhiều chuyên gia cho rằng đây là một sự kiện mang tính lịch sử. Đặc biệt trong việc ra tuyên bố nhân Kỷ niệm 5 năm Phán quyết ở Biển Đông, dù có những điểm giống và khác nhau giữa tuyên bố của các nước, song nhìn tổng thể, theo đánh giá của các chuyên gia, đây vẫn là diễn biến tích cực và đáng hoan nghênh, nhất là từ phía Việt Nam, bởi điều này cho thấy phán quyết Biển Đông không bị lãng quên, giá trị của phán quyết không bị xói mòn.
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
Cạnh tranh Mỹ - Trung tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương
55 năm, bộ đội chống ngầm - Kỳ 5: Giữ tốt dùng bền
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.