Tổng thống Philippines Duterte trút hết nỗi lòng về Biển Đông và Trung Quốc
26 Tháng Bảy 2021 7:04 CH GMT+7
TTO - Trong bài phát biểu toàn quốc cuối cùng trước lúc rời nhiệm sở, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte giải đáp câu hỏi liên quan tới cái gọi là “thân Trung Quốc”, cũng như thái độ của ông với phán quyết Biển Đông năm 2016.

Cách đây 5 năm, vào ngày 12-7-2016, Philippines được xử thắng trong vụ kiện yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc.

Phán quyết của Hội đồng trọng tài, thành lập theo Phụ lục VII của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, nhấn mạnh Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để yêu cầu quyền lịch sử đối với các nguồn tài nguyên vượt quá các quyền mà UNCLOS quy định.

Tổng thống Philippines Duterte trút hết nỗi lòng về Biển Đông và Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong diễn văn toàn quốc thường niên lần thứ 6, cũng là lần cuối của ông trên cương vị lãnh đạo - Ảnh: AFP

Kể từ lúc nhậm chức tổng thống năm 2016, ông Duterte đã gây tranh cãi với nhiều phát biểu đôi khi bất nhất về vụ kiện này, cũng như thái độ của ông đối với Trung Quốc.

Trong bài phát biểu ngày 26-7, bài diễn văn cuối cùng trước lúc mãn nhiệm, nhà lãnh đạo Philippines khẳng định "trọng tài" giữa Philippines và Trung Quốc chưa bao giờ có, vì Trung Quốc đã từ chối tham gia vào quy trình phân xử.

"Tôi sẽ làm gì với một tài liệu không ràng buộc Trung Quốc, vì họ chưa bao giờ là một phần trong tòa trọng tài đó? Thật ra không có tòa trọng tài nào cả, vì chỉ có người Philippines điều trần", đài ABS-CBN của Philippines dẫn lời ông Duterte.

Thực tế, đúng là Trung Quốc tới nay vẫn phớt lờ phán quyết mang tính ràng buộc nêu trên. Và ông Duterte thường xuyên gặp chỉ trích cũng vì lập luận tương tự những gì vừa nói.

Điều này dẫn tới việc nhiều ý kiến chỉ trích cho rằng ông thân Trung Quốc và muốn để yên chuyện nhằm tận dụng hợp tác kinh tế với Bắc Kinh.

Khi đề cập tới các luồng ý kiến chỉ trích cách tiếp cận của mình với Trung Quốc, ông Duterte nói: "Các bạn có muốn chiến tranh với Trung Quốc không? Ừ, tôi sẽ nói các bạn nghe. Kể cả trên bờ biển hay bãi biển Palawan, trước khi bạn cất cánh thì tên lửa của Trung Quốc có lẽ đã ở đó chừng 5 hay 10 phút. Sẽ là một cuộc thảm sát nếu tôi chiến tranh lúc này".

Trong bài phát biểu, ông Duterte cũng khẳng định Philippines sẽ khẳng định những gì thuộc về quyền của mình, và đấu tranh vì những điều xứng đáng cho người dân Philippines.

Thực tế, tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc năm 2020, ông Duterte từng "gây bất ngờ" khi nói phán quyết giờ đây là một phần của luật pháp quốc tế, vượt qua phạm vi của sự thỏa hiệp, giảm bớt tầm quan trọng, hay từ bỏ của các chính phủ.

Tới tháng 5 năm nay, ông một lần nữa khiến nhiều người bất ngờ khi quay lại lập trường cũ, dọa ném phán quyết vào sọt rác.

Dù vậy, trong buổi nói chuyện thường niên cuối cùng trước khi rời đi, ông lặp lại những gì đã nói ở Liên Hiệp Quốc: "Chúng tôi khẳng định phán quyết về Biển Đông một cách rõ ràng, và không hề bất nhất từ song phương, trong ASEAN, và cuối cùng là tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Hồi tháng 9 năm ngoái tôi đã nói, phán quyết là một phần của luật pháp quốc tế, vượt qua phạm vi của sự thỏa hiệp, giảm bớt tầm quan trọng, hay từ bỏ của các chính phủ".

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Thăm biển Ba Động

Biển Ba Động là danh thắng và là khu du lịch nổi tiếng thuộc xã Trường Long Hòa (thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh), cách trung tâm thành phố Trà Vinh 50 km về hướng đông nam và cách thị xã Duyên Hải 10 km về hướng đông. Khu du lịch này có vị trí nằm giữa hai cửa biển Cung Hầu (sông Tiền), Định An (sông Hậu), nhìn chính diện ra biển Đông.
Dự án Biển Đông 1: Trí tuệ và bản lĩnh người Dầu khí
Vượt sóng lớn đưa người bị tai biến từ Cù Lao Chàm vào đất liền cấp cứu
700 ngư dân vào âu tàu, làng chài huyện đảo Trường Sa tránh áp thấp nhiệt đới
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam

Những rừng cây trên đảo Hoàng Sa và dấu tích miếu cũ là chứng tích không thể chối cãi chủ quyền biển đảo mà tổ tiên ta đã xác lập từ hàng trăm năm trước...
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Mẹ vẫn chờ con
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Nặng gánh mưu sinh
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên

Nhận định việc Tòa Trọng tài ra phán quyết về vấn đề Biển Đông, nhiều chuyên gia cho rằng đây là một sự kiện mang tính lịch sử. Đặc biệt trong việc ra tuyên bố nhân Kỷ niệm 5 năm Phán quyết ở Biển Đông, dù có những điểm giống và khác nhau giữa tuyên bố của các nước, song nhìn tổng thể, theo đánh giá của các chuyên gia, đây vẫn là diễn biến tích cực và đáng hoan nghênh, nhất là từ phía Việt Nam, bởi điều này cho thấy phán quyết Biển Đông không bị lãng quên, giá trị của phán quyết không bị xói mòn.
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
Cạnh tranh Mỹ - Trung tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương
55 năm, bộ đội chống ngầm - Kỳ 5: Giữ tốt dùng bền
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.