Trung Quốc cáo buộc Mỹ đối xử với Bắc Kinh như "kẻ thù tưởng tượng"
26 Tháng Bảy 2021 7:13 CH GMT+7
Dân trí - Trung Quốc cáo buộc rằng việc Washington đối xử với Bắc Kinh như "kẻ thù tưởng tượng" là nguyên nhân khiến căng thẳng không ngừng leo thang giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

SCMP dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao nước này Xie Feng sáng 26/7 đã nói với người đồng cấp Mỹ Wendy Sherman tại thành phố Thiên Tân rằng quan hệ Washington - Bắc Kinh đang đi vào "bế tắc" và đối mặt với "hậu quả nghiêm trọng".

Trung Quốc cáo buộc Mỹ đối xử với Bắc Kinh như kẻ thù tưởng tượng - 1 

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Xie Feng (Ảnh: SCMP).

Bà Sherman đang có chuyến thăm thành phố Thiên Tân, Trung Quốc và đây là các cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa quan chức cấp cao hai nước trong nhiều tháng qua.

"Lý do cơ bản là một số người ở Mỹ đang coi Trung Quốc là kẻ thù tưởng tượng", quan chức Xie nói.

Ngoài ra, Thứ trưởng Xie còn cáo buộc chính phủ Mỹ có hành động "ngăn chặn toàn diện Trung Quốc" để chặn đà phát triển của Bắc Kinh. Nhà ngoại giao này thậm chí so sánh căng thẳng giữa 2 nước với "khoảnh khắc Trân Châu cảng" và "khoảnh khắc Sputnik", ám chỉ những bước ngoặt trong quan hệ của Mỹ đối với phát xít Nhật trong Thế chiến II và với Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh.

"Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ thay đổi suy nghĩ không đúng và chính sách nguy hiểm đối với Trung Quốc", ông Xie nói.

Nhà ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng, nước này sẵn lòng hợp tác với Mỹ một cách công bằng và "tìm những điểm chung trong khi giữ những sự khác biệt". Ông kêu gọi Mỹ chọn con đường "tôn trọng lẫn nhau, cạnh tranh bình đẳng và cùng tồn tại hòa bình".

Theo giới quan sát, cả 2 nước dường như đang cố gắng để giành được thế "thượng phong" trước cuộc gặp cấp cao diễn ra vào chiều hôm nay. Trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Mỹ "cần nhận một bài học" về cách đối xử với các nước khác một cách bình đẳng. Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Mỹ nói rằng bà Sherman sẽ trao đổi với Trung Quốc từ vị thế của "sức mạnh và đoàn kết".

Thứ trưởng Sherman dự kiến gặp ông Vương Nghị ở Thiên Tân, Trung Quốc vào chiều 26/7.

Tuần trước, bà Sherman đã công du Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ, trong đó bà nhấn mạnh cam kết của Mỹ với các đối tác trong khu vực vì một "Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở, duy trì và củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật lệ ".

Tuy cuộc gặp ở Thiên Tân bị giới quan sát đánh giá sẽ không mang lại quá nhiều đột phá nhưng được xem là rất quan trọng trong thời điểm căng thẳng Mỹ - Trung liên tục leo thang kể từ cuộc gặp hồi tháng 3 giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc, Dương Khiết Trì.

Các quan chức Mỹ cho biết, họ hy vọng các cuộc họp của bà Sherman tại Thiên Tân sẽ mang lại "những cuộc thảo luận thẳng thắn và cởi mở", bao gồm cả cách để ngăn chặn "sự cạnh tranh giữa các cường quốc biến thành xung đột".

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Thăm biển Ba Động

Biển Ba Động là danh thắng và là khu du lịch nổi tiếng thuộc xã Trường Long Hòa (thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh), cách trung tâm thành phố Trà Vinh 50 km về hướng đông nam và cách thị xã Duyên Hải 10 km về hướng đông. Khu du lịch này có vị trí nằm giữa hai cửa biển Cung Hầu (sông Tiền), Định An (sông Hậu), nhìn chính diện ra biển Đông.
Dự án Biển Đông 1: Trí tuệ và bản lĩnh người Dầu khí
Vượt sóng lớn đưa người bị tai biến từ Cù Lao Chàm vào đất liền cấp cứu
700 ngư dân vào âu tàu, làng chài huyện đảo Trường Sa tránh áp thấp nhiệt đới
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam

Những rừng cây trên đảo Hoàng Sa và dấu tích miếu cũ là chứng tích không thể chối cãi chủ quyền biển đảo mà tổ tiên ta đã xác lập từ hàng trăm năm trước...
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Mẹ vẫn chờ con
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Nặng gánh mưu sinh
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên

Nhận định việc Tòa Trọng tài ra phán quyết về vấn đề Biển Đông, nhiều chuyên gia cho rằng đây là một sự kiện mang tính lịch sử. Đặc biệt trong việc ra tuyên bố nhân Kỷ niệm 5 năm Phán quyết ở Biển Đông, dù có những điểm giống và khác nhau giữa tuyên bố của các nước, song nhìn tổng thể, theo đánh giá của các chuyên gia, đây vẫn là diễn biến tích cực và đáng hoan nghênh, nhất là từ phía Việt Nam, bởi điều này cho thấy phán quyết Biển Đông không bị lãng quên, giá trị của phán quyết không bị xói mòn.
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
Cạnh tranh Mỹ - Trung tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương
55 năm, bộ đội chống ngầm - Kỳ 5: Giữ tốt dùng bền
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.