Mỹ có thể sắp tiết lộ vũ khí không gian tuyệt mật thách thức Nga - Trung
26 Tháng Tám 2021 8:15 CH GMT+7
Dân trí - Mỹ có thể sắp tiết lộ hệ thống vũ khí không gian tuyệt mật, được thiết kế nhằm đối phó với các đối thủ hàng đầu như Nga và Trung Quốc.

Trang tin Breaking Defense dẫn nguồn thạo tin cho hay, Bộ Quốc phòng Mỹ được cho là đang lên kế hoạch công bố sự tồn tại của một chương trình vũ khí không gian tuyệt mật được chế tạo nhằm đối phó với mối đe dọa từ các đối thủ của Washington là Nga và Trung Quốc.

Mỹ có thể sắp tiết lộ vũ khí không gian tuyệt mật thách thức Nga - Trung - 1

Mỹ đã phát triển chiến lược không gian nhằm duy trì ưu thế của Washington trước các đối thủ Nga - Trung (Ảnh minh họa: Sputnik).

Nguồn tin nói rằng, hệ thống chống vệ tinh, theo dự kiến ban đầu, sẽ được tiết lộ tại Hội nghị chuyên đề không gian quốc gia 2021 khép lại hôm 26/8. Tuy nhiên, kế hoạch này đã không diễn ra vì Mỹ đang tập trung vào nhiệm vụ rút quân và di tản người khỏi Afghanistan.

Nhiều quan chức cấp cao của Mỹ dường như cho rằng, vũ khí này sẽ thể hiện năng lực của Washington trong việc phát triển công nghệ chống vệ tinh. Tuy nhiên, nguồn tin cho biết, việc tiết lộ một công nghệ có tính nhạy cảm như vậy sẽ cần được Giám đốc Tình báo Quốc gia, Avril Haines, và Tổng thống Mỹ Joe Biden thông qua.

Theo nguồn tin, công nghệ mà Mỹ đã phát triển có thể làm suy yếu hoặc phá hủy "các vệ tinh hoặc tàu vũ trụ mục tiêu". Hiện thời, chưa rõ hệ thống vũ khí này sẽ tồn tại dưới hình dạng nào.

Thông tin trên được hé lộ trong bối cảnh Lầu Năm Góc công bố "Chiến lược Phòng vệ Không gian" mới, trong đó, cáo buộc rằng Nga và Trung Quốc "gây ra các mối đe dọa trực tiếp và nghiêm trọng nhất đối với các hoạt động vũ trụ của Mỹ". Chiến lược trên được đưa ra nhằm duy trì ưu thế của Mỹ trên không gian và cung cấp năng lực cho Mỹ và các lực lượng đồng minh.

Trước đó, Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin, nhấn mạnh rằng Nga luôn và sẽ cam kết sẽ phi quân sự hóa hoàn toàn trên không gian. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga từng cảnh báo, một cuộc chạy đua vũ trang trên không gian có thể làm ảnh hưởng tới cơ cấu cân bằng an ninh hiện có.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bệnh xá đảo Phan Vinh cấp cứu ngư dân viêm ruột thừa cấp

VOV.VN - Lúc 7h ngày 9/6, bệnh xá đảo Phan Vinh, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức phẫu thuật, cấp cứu ngư dân Trần Công Hà, 24 tuổi, bị viêm ruột thừa cấp ngày thứ ba.
Trường Sa trong tôi là…
Xanh mát những vườn rau trên quần đảo Trường Sa
Cột mốc chủ quyền trong trái tim kiều bào - Bài cuối: Hành trình đặc biệt của lá cờ quay trở lại Trường Sa
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa

Giáo dục khắc ghi các sự kiện về Hoàng Sa, Trường Sa là để mỗi công dân Việt Nam hôm nay và muôn đời mai sau luôn nhớ để cùng thực hiện lời dạy của cha ông “Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình…”
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Danh sách 64 cán bộ chiến sĩ hy sinh ngày 14/3/1988 trên vùng biển Gạc Ma - Len Đao
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.