Lầu Năm Góc lần đầu hội đàm với quân đội Trung Quốc dưới thời ông Biden
28 Tháng Tám 2021 8:56 CH GMT+7
Dân trí - Bộ Quốc phòng Mỹ lần đầu hội đàm với quân đội Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức 7 tháng trước, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước chưa hạ nhiệt.

Reuters ngày 27/8 dẫn nguồn thạo tin cho biết, một quan chức cấp cao Lầu Năm Góc đã lần đầu tiên tổ chức hội đàm trực tuyến với đại diện quân đội Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hồi tháng Một, nhằm kiểm soát những rủi ro có thể phát sinh giữa 2 nước.

Lầu Năm Góc lần đầu hội đàm với quân đội Trung Quốc dưới thời ông Biden - 1

Tiêm kích Mỹ cất cánh từ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt ở Biển Đông hồi tháng 4 (Ảnh: US Navy).

Theo đó, Michael Chase - Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề Trung Quốc, đã trao đổi với Thiếu tướng Huang Xueping, Phó Giám đốc Văn phòng hợp tác quân sự quốc tế của quân đội Trung Quốc.

"Họ đã sử dụng liên kết điện thoại quốc phòng Mỹ - Trung ngày hôm nay để tiến hành một cuộc hội đàm trực tuyến an toàn. Cả 2 bên đều đồng thuận về tầm quan trọng của việc duy trì kênh thông tin liên lạc cởi mở giữa 2 nền quân đội", nguồn tin cho hay.

Mỹ từ lâu đã xem Trung Quốc là đối trọng trong chính sách an ninh quốc gia của mình và chính quyền Biden đã mô tả sự cạnh tranh với Bắc Kinh là "cuộc thử nghiệm địa chính trị lớn nhất" của thế kỷ này.

Quan hệ Mỹ - Trung trong thời gian qua đã leo thang căng thẳng dồn dập khi 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới mâu thuẫn trong hàng loạt vấn đề từ Đài Loan, Hong Kong, thương chiến, Tân Cương cho tới Biển Đông.

Bất chấp những căng thẳng và chỉ trích gay gắt, các quan chức quân đội Mỹ từ lâu đã tìm cách liên lạc với phía Trung Quốc để có thể giảm nguy cơ bùng phát căng thẳng tiềm ẩn hoặc đối phó với bất cứ sự cố nào.

Tuy nhiên, các nguồn tin cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hiện vẫn chưa hội đàm chính thức với phía Trung Quốc, một phần vì có một cuộc tranh luận về việc quan chức Trung Quốc nào là người đồng cấp với ông Austin.

Theo các nguồn tin, Bộ trưởng Austin được cho là đã nhiều lần cố gắng thiết lập các cuộc điện đàm với Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng, nhưng đề nghị của ông chủ Lầu Năm Góc đã bị Bắc Kinh từ chối với lý do Mỹ đã "không tuân thủ nguyên tắc ngoại giao".

Bắc Kinh được cho là đã ít nhất 3 lần từ chối cuộc gọi của Bộ trưởng Austin đề nghị điện đàm với ông Hứa. Một số nguồn tin từ Bắc Kinh cho rằng, lẽ ra Bộ trưởng Austin nên đề nghị điện đàm với người đồng cấp Ngụy Phượng Hòa, chứ không phải là ông Hứa, nhân vật quyền lực số hai trong Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý

Baoquocte.vn. Ngày 27/12, tại Nhà Văn hóa truyền thống dân tộc Vân Kiều - Pa Kô huyện Đakrông, thị trấn Krông Klang, Đakrông, Quảng Trị đã diễn ra triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.