Hậu tranh cãi Biển Đông, ông Duterte bị nhóm lãnh đạo đảng 'tự phong' bãi nhiệm
30 Tháng Tám 2021 6:57 CH GMT+7
(PLO)- Những người ủng hộ ông Pacquiao, chủ tịch đã bị miễn nhiệm của đảng cầm quyền PDP-Laban, không còn coi ông Duterte là chủ tịch hội đồng đảng.

Các căng thẳng trong nội bộ đảng Dân chủ Philippines - Quyền lực nhân dân (PDP-Laban) cầm quyền tiếp tục leo thang khi một nhóm quan chức của đảng đơn phương tuyên bố bãi nhiệm Tổng thống Rodrigo Duterte khỏi vị trí chủ tịch hội đồng đảng, hãng tin Reuters cho hay.

Hậu tranh cãi Biển Đông, ông Duterte bị nhóm lãnh đạo đảng 'tự phong' bãi nhiệm - ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: EPA-EFE

Bất đồng trong đảng PDP-Laban liên tục leo thang sau khi Thượng nghị sĩ Emmanuel “Manny” Pacquiao - một huyền thoại quyền anh và từng là đồng minh của ông Duterte - công khai tranh cãi với ông Duterte về vấn đề Biển Đông hồi tháng 6.

Ngày 17-7, đa số lãnh đạo đảng này đồng ý bầu ông Alfonso “Al” Gaba Cusi - một đồng minh thân cận của ông Duterte và đang là Bộ trưởng Năng lượng Philippines - vào vị trí Chủ tịch đảng, thay thế ông Pacquiao. Tuy nhiên, ông Pacquiao không công nhận quyết định này. 

Trong cuộc họp trực tuyến hôm 29-8 của những thành viên PDP-Laban ủng hộ ông Pacquiao, nhóm quan chức này đã bầu Thượng nghị sĩ Aquilino “Koko” Pimentel vào vị trí chủ tịch hội đồng đảng. Tuy nhiên, nhóm các lãnh đạo ủng hộ ông Duterte không công nhận cuộc bỏ phiếu này. 

Ông Pimentel cáo buộc rằng “một nhóm nhất định muốn chiếm lấy đảng (PDP-Laban) vì họ có một kế hoạch chính trị bí mật”. Ông Pimentel còn nhắc lại rằng cha mình là ông Aquilino “Nene” Pimentel Jr. là một trong những người lập ra đảng PDP-Laban.

Khi PDP-Laban được lập ra vào năm 1982, ông Pimentel Jr. đang là thị trưởng TP Cagayan de Oro, cửa ngõ phía bắc đảo Mindanao, miền nam Philippines. Cả ông Pimentel Jr. và ông Pimentel đều từng có thời gian giữ chức Chủ tịch Thượng viện Philippines.

Sau cuộc bỏ phiếu của nhóm ủng hộ ông Pacquiao, những người đứng về phía ông Duterte tuyên bố: “Tổng thống Duterte là Chủ tịch hội đồng đảng PDP-Laban. Ông ấy vẫn như vậy và sẽ tiếp tục (giữ vai trò) như vậy”.

Những người ủng hộ ông Duterte cáo buộc “phe cánh” của ông Pacquiao là “những kẻ tự phong” và chỉ đang có lôi kéo sự chú ý của dư luận. Tổng Thư ký đảng PDP-Laban, ông Melvin Matibag - người coi ông Cusi là Chủ tịch đảng - nói rằng cuộc họp của nhóm ủng hộ ông Pacquiao như “một vở hài kịch”.

Cuộc họp hôm 29-8 diễn ra khi ông Pacquiao không có trong nước. Dự kiến, ông Pacquiao sẽ về Philippines trong ngày 30-8 sau trận thua hôm 21-8 ở TP Las Vegas (Mỹ) trước tay đấm người Cuba Yordenis Ugas. Ông Pacquiao cho biết trong tháng sau, ông sẽ ra quyết định về việc có tranh cử tổng thống Philippines hay không.

Trong khi đó, đảng PDP-Laban sẽ tổ chức đại hội toàn quốc vào ngày 8-9. Nhiều khả năng, những người ủng hộ ông Duterte sẽ xác nhận Thượng nghị sĩ Christopher "Bong" Go trở thành ứng viên cho chiến dịch tranh cử tổng thống vào năm sau. Ông Duterte là ứng viên phó tổng thống trong liên danh với ông Go.

Ông Pacquiao từng được coi là ứng viên sáng giá kế nhiệm ông Duterte. Tuy nhiên, ông Pacquiao bất ngờ chỉ trích Tổng thống Philippines đương nhiệm hành động không đủ mạnh mẽ ở Biển Đông, khiến người dân “thất vọng”. Đáp lại, ông Duterte chê ông Pacquiao “nông cạn về chính trị”. 

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Năng lượng sạch thắp sáng Trường Sa

Những năm gần đây cuộc sống của quân và dân huyện đảo Trường Sa tỉnh Khánh Hòa đã thay đổi nhiều nhờ những dàn pin năng lượng mặt trời và những cột tua bin điện gió đang hàng ngày “thắp sáng” Trường Sa.
Vận hành và khai thác trạm đo mưa tự động tại Trường Sa
Chăm sóc sức khỏe trên đảo tiền tiêu
10 năm lan tỏa ý nghĩa tình yêu biển đảo, vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'

Ngày 9/7, tại thị trấn Nước Hai, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng cùng UBND huyện Hoà An tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; ảnh trong cộng đồng ASEAN và ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo.
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.