Australia và Pháp quan ngại về tình hình Biển Đông, phản đối hành động gây bất ổn
30 Tháng Tám 2021 7:02 CH GMT+7
VOV.VN - Hôm nay (30/8), Australia và Pháp bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình tại Biển Đông và mong muốn hai nước tăng cường hợp tác hơn nữa trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne và Bộ trưởng Quốc phòng nước này Peter Dutton đã tham dự cuộc Tham vấn 2+2 đầu tiên với các người đồng cấp Pháp là Bộ trưởng Ngoại giao Jean Yves Le Drian và Bộ trưởng Quốc phòng Florence Parly. Sau cuộc họp, hai bên đã ra tuyên bố chung, trong đó khẳng định quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước đang thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở và bao trùm cũng như một trật tự thế giới dựa trên luật lệ để đảm bảo cho an ninh lâu dài và thịnh vượng.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne (bên phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton tại cuộc Tham vấn 2+2 với người đồng cấp Pháp. Nguồn FB Marise Payne

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne (bên phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton tại cuộc Tham vấn 2+2 với người đồng cấp Pháp. Nguồn FB Marise Payne

Tuyên bố chung cũng cho biết tại cuộc họp, các Bộ trưởng thảo luận cơ hội để tăng cường hợp tác trong lúc triển khai tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của mỗi nước. Australia và Pháp cũng hoan nghênh mong muốn của Liên minh Châu Âu trong viêc tăng cường tham gia vào các diễn đàn khu vực với tư cách là một đối tác nhằm đóng góp vào sự ổn định, an ninh, thịnh vượng và phát triển bền vững.

Trong tuyên bố chung, các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng của Australia và Pháp bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình ở Biển Đông đồng thời phản đối các hành động gây bất ổn cũng như các hành động cưỡng ép có thể làm gia tăng căng thẳng. Australia và Pháp cũng kêu gọi các bên giải quyết mọi tranh chấp một cách hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982. Trong tuyên bố, hai nước cũng đồng thời khẳng định tầm quan trọng của tự do hàng hải và hàng không phù hợp với luật pháp quốc tế và nhất trí hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực hàng hải ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Australia và Pháp cũng đồng thời tái khẳng định cam kết muốn hợp tác với Ấn Độ về an toàn và an ninh hàng hải, các vấn đề biển và môi trường cũng như các cam kết đa phương. Hai nước cũng nhất trí hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực, bao gồm Hiệp hội Vành đai Ấn Độ Dương và Hội nghị chuyên đề Hải quân Ấn Độ Dương, để thúc đẩy hợp tác và đảm bảo cấu trúc khu vực Ấn Độ Dương có đủ năng lực để giải quyết các thách thức trong khu vực.

Về quan hệ song phương, Australia và Pháp đồng ý bắt đầu thảo luận để thúc đẩy quan hệ chặt chẽ hơn nữa trong lĩnh vực quốc phòng nhằm hỗ trợ ảnh hưởng của Pháp trong khu vực. Đồng thời, hai nước cũng sẽ hợp tác chặt chẽ hơn trong các cuộc tập trận quân sự, trong đó Australia ủng hộ Pháp tham gia cuộc tập trận Talisman Sabre 2023 với Mỹ tại nước này. Sau cuộc tham vấn đầu tiên vào ngày hôm nay, các Bộ trưởng đã nhất trí tiến hành cuộc tham vấn tiếp theo vào năm 2022./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Năng lượng sạch thắp sáng Trường Sa

Những năm gần đây cuộc sống của quân và dân huyện đảo Trường Sa tỉnh Khánh Hòa đã thay đổi nhiều nhờ những dàn pin năng lượng mặt trời và những cột tua bin điện gió đang hàng ngày “thắp sáng” Trường Sa.
Vận hành và khai thác trạm đo mưa tự động tại Trường Sa
Chăm sóc sức khỏe trên đảo tiền tiêu
10 năm lan tỏa ý nghĩa tình yêu biển đảo, vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'

Ngày 9/7, tại thị trấn Nước Hai, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng cùng UBND huyện Hoà An tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; ảnh trong cộng đồng ASEAN và ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo.
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.