Triều Tiên bị nghi tái khởi động lò phản ứng hạt nhân dùng chế tạo vũ khí
30 Tháng Tám 2021 7:13 CH GMT+7
Dân trí - Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết, có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể đã tái khởi động lò phản ứng sản xuất ra plutoni dùng cho vũ khí hạt nhân.

Reuters đưa tin, báo cáo thường niên của IAEA đăng cuối tuần qua chỉ ra nghi vấn rằng, Triều Tiên dường như đã khởi động lại lò phản ứng hạt nhân Yongbyon, cơ sở được cho sản xuất ra plutoni cho vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên bị nghi tái khởi động lò phản ứng hạt nhân dùng chế tạo vũ khí - 1

Ảnh vệ tinh chụp lò phản ứng hạt nhân Yongbyon hồi tháng 3 năm nay (Ảnh: Maxar/AP).

Yongbyon là lò phản ứng hạt nhân công suất 5 megawatt, được xem là khu phức hợp trung tâm của chương trình hạt nhân Triều Tiên.

IAEA không được tiếp cận chương trình hạt nhân Triều Tiên từ năm 2009 sau khi Bình Nhưỡng trục xuất các thanh sát viên của tổ chức trên. Triều Tiên sau đó tiếp tục duy trì chương trình vũ khí hạt nhân và nối lại các thử nghiệm. Vụ thử hạt nhân gần đây nhất của Triều Tiên diễn ra vào năm 2017.

IAEA hiện thời theo dõi hoạt động của Triều Tiên từ xa, phần lớn qua hình ảnh vệ tinh.

"Không có dấu hiệu cho thấy hoạt động của lò phản ứng Yongbyon từ đầu tháng 12/2018 đến đầu tháng 7/2021. Tuy nhiên, từ tháng 7/2021, đã có những dấu hiệu, bao gồm việc xả nước làm mát, giống như hoạt động của lò phản ứng", IAEA cho hay.

Từ tháng 6, IAEA cho biết có những dấu hiệu về khả năng đã xảy ra hoạt động tái chế để tách plutoni dùng cho vũ khí hạt nhân từ các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng tại Yongbyon. Báo cáo hồi cuối tuần qua cho hay, quá trình trên diễn ra trong 5 tháng, từ tháng 2 đến tháng 7, cho thấy một lô nhiên liệu đã được xử lý.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Hoàng Sa cột mốc chủ quyền: Chứng tích đặc biệt tố cáo hành động phi pháp

Tàu cá vỏ gỗ mang số hiệu ĐNa 90152 trở thành chứng tích đặc biệt tố cáo Trung Quốc ngang ngược xâm phạm chủ quyền quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, sau khi bị tàu Trung Quốc tấn công và đâm chìm lúc đang đánh bắt ở ngư trường truyền thống năm 2014.
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.