Thủ tướng Lý Hiển Long bác bỏ "đặc quyền người Hoa" tại Singapore
30 Tháng Tám 2021 7:19 CH GMT+7
Dân trí - Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết quan điểm về "đặc quyền của người Hoa" ở Singapore là "hoàn toàn vô căn cứ", khẳng định "mọi sắc tộc" đều được đối xử bình đẳng.

Thủ tướng Lý Hiển Long ngày 29/8 cho biết một số vụ việc liên quan tới vấn đề chủng tộc đã dẫn đến nhiều cuộc tranh luận tại Singapore trong những tháng qua. Ông Lý Hiển Long cho rằng những vụ việc như vậy đã từng xảy ra trước đây nhưng không nhận được nhiều sự chú ý, còn bây giờ với sự phát triển của mạng xã hội, chúng có thể dễ dàng bị phát tán và thổi phồng quá mức, ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa các chủng tộc.

Thủ tướng Lý Hiển Long bác bỏ đặc quyền người Hoa tại Singapore - 1

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu hôm 29/8 (Ảnh: CNA).

Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, may mắn là hầu hết người dân Singapore đều hiểu tầm quan trọng của hòa hợp chủng tộc. Ông cũng lưu ý rằng nhiều người thuộc các chủng tộc khác nhau đã lên tiếng chống lại tình trạng phân biệt chủng tộc.

"Chính phủ đã công bằng khi soạn thảo luật và các biện pháp hành chính, không thiên vị bất kỳ chủng tộc nào. Chính sách nền móng này đã được cộng đồng người Hoa ủng hộ và trở thành nền tảng cho sự hòa hợp đa chủng tộc của chúng ta", ông Lý nói thêm.

Theo ông Lý Hiển Long, người Singapore gốc Hoa đã "có một số nhượng bộ vì lợi ích lớn hơn", như đồng ý sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chung của Singapore để giúp các nhóm chủng tộc thiểu số cảm thấy thoải mái hơn.

"Việc sử dụng tiếng Anh khiến những người chỉ nói tiếng Quan Thoại và tiếng địa phương gặp tình thế bất lợi. Do vậy, hoàn toàn vô căn cứ khi tuyên bố rằng có "đặc quyền người Hoa" ở Singapore", ông Lý Hiển Long nhấn mạnh.

"Chúng ta đối xử bình đẳng với mọi chủng tộc, không có đặc quyền đặc biệt. Rất ít quốc gia đưa điều này vào chính sách của họ, thậm chí ít quốc gia biến nó thành hiện thực", Thủ tướng Singapore nói thêm.

Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định những gì đất nước đã chứng kiến sau 56 năm là "minh chứng" rằng chính sách quốc gia cơ bản này đã mang lại lợi ích cho tất cả các chủng tộc, bao gồm cả người gốc Hoa.

"Điều đó đã mang lại sự hòa hợp chủng tộc và ổn định xã hội, giúp chúng ta chung sống với nhau một cách hòa bình. Điều đó cũng giúp tăng cường mối quan hệ của chúng ta với các nước láng giềng và xây dựng lòng tin", ông Lý Hiển Long cho biết.

Tuy nhiên, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng cho biết, một số người Singapore gốc Hoa có thể không hiểu cảm xúc của các nhóm chủng tộc thiểu số, đồng thời lưu ý rằng đây là những gì ông nghe được từ những người Singapore không phải gốc Hoa.

Ông tiếp tục nêu ra 2 ví dụ như một lời nhắc nhở rằng, sự hòa hợp chủng tộc tại Singapore "vẫn là một quá trình đang tiến triển" và "cảm xúc chủng tộc vẫn tồn tại" ngay cả khi các cộng đồng khác nhau trở nên gần gũi hơn.

Ví dụ thứ nhất là cách một số người thuộc nhóm chủng tộc đã có những trải nghiệm không vui khi thuê nhà. Điều này xảy ra khi một số chủ nhà cho thuê là người gốc Hoa nói với người môi giới bất động sản của họ rằng họ không muốn cho người thuộc chủng tộc khác thuê.

Ví dụ thứ hai là những người thuộc nhóm chủng tộc thiểu số đôi khi gặp nhiều khó khăn hơn trong quá trình tìm kiếm việc làm, do một số nhà tuyển dụng chỉ thích thuê nhân viên gốc Hoa hơn.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Hoàng Sa cột mốc chủ quyền: Chứng tích đặc biệt tố cáo hành động phi pháp

Tàu cá vỏ gỗ mang số hiệu ĐNa 90152 trở thành chứng tích đặc biệt tố cáo Trung Quốc ngang ngược xâm phạm chủ quyền quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, sau khi bị tàu Trung Quốc tấn công và đâm chìm lúc đang đánh bắt ở ngư trường truyền thống năm 2014.
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.