Phe kháng chiến nêu điều kiện "nhường" quyền lực cho Taliban
31 Tháng Tám 2021 7:55 CH GMT+7
Dân trí - Thủ lĩnh phe kháng chiến chống Taliban đã nêu điều kiện để từ bỏ cuộc đối đầu với lực lượng này tại Afghanistan.

Trong cuộc phỏng vấn được công bố ngày 30/8 trên tạp chí Foreign Policy, Ahmad Massoud, thủ lĩnh phong trào kháng chiến, tuyên bố sẽ từ bỏ cuộc chiến với Taliban nếu lực lượng này thành lập được một chính phủ toàn diện và bảo đảm quyền công bằng cho toàn bộ người dân Afghanistan.

Phe kháng chiến nêu điều kiện nhường quyền lực cho Taliban - 1

Thủ lĩnh phong trào kháng chiến Ahmad Massoud (Ảnh: Reuters).

"Nếu Taliban sẵn sàng chia sẻ quyền lực với tất cả mọi người và sẵn sàng thiết lập sự công bằng, trao quyền bình đẳng và tự do cho toàn bộ người dân Afghanistan, thì tôi sẽ từ chức và từ bỏ chính trị", Massoud nói.

Trả lời câu hỏi về kế hoạch của ông sau khi Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul và phần lớn lãnh thổ Afghanistan, Massoud nói: "Kế hoạch của tôi trước tiên là theo đuổi hòa bình và tìm cách tránh chiến tranh và xung đột. Cuộc đấu tranh của chúng tôi trong suốt 50 năm qua là vì hòa bình, và chiến tranh luôn áp đặt lên chúng tôi. Tuy nhiên, hòa bình không có nghĩa là đầu hàng và để cho bất công và bất bình đẳng tiếp tục ở Afghanistan".

"Nếu Taliban sẵn sàng đạt được một thỏa thuận chia sẻ quyền lực, trong đó quyền lực được phân bổ đồng đều, thì chúng tôi có thể tiến tới một thỏa thuận mà mọi người đều có thể chấp nhận được. Còn nếu không đạt được mức độ này, chúng tôi sẽ không chấp nhận, chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh và phản kháng cho đến khi chúng tôi đạt được công lý, bình đẳng và tự do", Massoud nhấn mạnh.

Khi được hỏi liệu phong trào kháng chiến có nhận được sự hỗ trợ nào không, đặc biệt từ người dân Afghanistan, Massoud nói: "Tôi có sự hỗ trợ từ người dân ủng hộ tôi. Những người ủng hộ tôi sẽ không cho phép những kẻ xâm lược chiếm tỉnh của họ. Vì lý do này, họ yêu cầu tôi bắt đầu huy động lực lượng từ 2 năm trước, vào ngày 5/9/2019, khi họ biết tiến trình hòa bình ở Doha (một thỏa thuận do chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump làm trung gian và gần như bị đình chỉ sau cuộc tấn công vào một căn cứ quân sự của Mỹ ở Kabul vào ngày 5/9/2019, giết chết ít nhất 12 người, bao gồm một lính Mỹ) cuối cùng sẽ gây ra tình trạng hiện tại. Nếu không có sự hỗ trợ từ những người ủng hộ tôi, một cuộc kháng chiến sẽ không bao giờ hình thành trong thung lũng này".

Massoud khẳng định ông không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ nước ngoài. Trước đó, ông đã đăng một bài viết trên Washington Post kêu gọi sự ủng hộ và vũ khí của phương Tây để đánh trả lực lượng Taliban.

"Tôi hy vọng Afghanistan sẽ trở thành một quốc gia nơi quyền lực và nguồn lực được phân bổ đồng đều, người dân được hưởng mọi quyền và tự do của họ, công bằng xã hội được thiết lập, chủ nghĩa đa nguyên chính trị và văn hóa được thúc đẩy và nơi nền dân chủ sẽ được bảo tồn. Tôi tin vẫn còn hy vọng rằng tất cả những điều này sẽ đạt được trong tương lai và lực lượng kháng chiến có thể hiện thực hóa giấc mơ của cha tôi đối với Afghanistan", Massoud nói thêm.

Ahmad Massoud là con trai của huyền thoại chỉ huy kháng chiến Ahmad Shah Massoud. Ahmad Massoud, thủ lĩnh của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan, đang tập trung lực lượng tại thung lũng Panjshir để đánh bại Taliban. Panjshir cũng là tỉnh duy nhất tại Afghanistan chưa rơi vào tay Taliban và được xem là thành trì kháng chiến chống Taliban.

Phong trào kháng chiến chống Taliban do Ahmad Massoud dẫn dắt hiện đã thu hút sự tham gia của hàng nghìn người, gồm binh sĩ, lính đặc nhiệm và các nhóm dân quân địa phương. Massoud tuy không có nhiều kinh nghiệm chiến đấu nhưng nhận được sự ủng hộ của nhiều tướng lĩnh quân đội giàu kinh nghiệm.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Hoàng Sa cột mốc chủ quyền: Chứng tích đặc biệt tố cáo hành động phi pháp

Tàu cá vỏ gỗ mang số hiệu ĐNa 90152 trở thành chứng tích đặc biệt tố cáo Trung Quốc ngang ngược xâm phạm chủ quyền quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, sau khi bị tàu Trung Quốc tấn công và đâm chìm lúc đang đánh bắt ở ngư trường truyền thống năm 2014.
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.