Nhật Bản tính tăng kỷ lục ngân sách quân sự đối phó với Trung Quốc
31 Tháng Tám 2021 7:59 CH GMT+7
Dân trí - Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề xuất ngân sách cao kỷ lục cho năm tới, trong nỗ lực nhằm nâng cao năng lực để đối phó với sự hiện diện quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Nikkei đưa tin, Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 31/8 đề nghị ngân sách 5,4 nghìn tỷ yên (49 tỷ USD) cho tài khóa 2022, nhằm mục tiêu nâng cao năng lực trên các "mặt trận mới" và thúc đẩy phát triển công nghệ để đối phó với sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Nhật Bản tính tăng kỷ lục ngân sách quân sự đối phó với Trung Quốc - 1

Tàu khu trục Maya của Nhật Bản được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis (Ảnh minh họa: Kyodo).

Mức đề nghị trên đã vượt con số kỷ lục 5,3 nghìn tỷ yên mà Nhật Bản phân bổ cho ngân sách của tài khóa 2021, bắt đầu từ tháng 4. Nếu mức trên được thông qua, nó sẽ đánh dấu năm thứ 10 liên tiếp, Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng. Con số này sẽ không bao gồm các khoản chi phí liên quan tới việc để Mỹ đồn trú ở quốc gia Đông Á, vốn vào khoảng 200 tỷ yên mỗi năm.

Nhật Bản đã và đang đẩy nhanh chi tiêu cho hoạt động nghiên cứu và phát triển, hướng tới việc cho ra mắt công nghệ có khả năng "thay đổi cuộc chơi", như máy bay không người lái sử dụng trí thông minh nhân tạo, để hỗ trợ máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực trong các "mặt trận mới" mới như ngoài vũ trụ, hoặc không gian mạng.

Khoản ngân sách trên cũng dự kiến sẽ chi cho các hệ thống dùng phổ điện từ để bắn hạ máy bay không người lái và các mối đe dọa trên không khác hoặc công nghệ sử dụng tia laser hoặc vi sóng năng lượng cao.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề nghị 130 tỷ yên để mua thêm máy bay tàng hình F-35 và 10,2 tỷ yên cho các tàu vận tải cỡ nhỏ và cỡ trung để hỗ trợ các hoạt động phòng thủ đảo xa ở phía tây nam của đất nước.

Các đảo mà Nhật Bản muốn bảo vệ, bao gồm quần đảo Senkaku, quần đảo không có người trên biển Hoa Đông nhưng có vị trí chiến lược. Nhật Bản hiện quản lý quần đảo này, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư. 

Từ năm ngoái, Tokyo đã xác định Trung Quốc là "mối đe dọa an ninh quốc gia chính" của Nhật Bản. Hồi tháng 4, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cam kết rằng nước này sẽ nâng cao năng lực phòng vệ.

Chuyên gia quốc phòng Hideshi Takesada từ đại học Takushoku nhận định rằng, mối quan tâm chủ yếu của Nhật Bản là mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc, nhưng Tokyo cũng quan tâm tới chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Hoàng Sa cột mốc chủ quyền: Chứng tích đặc biệt tố cáo hành động phi pháp

Tàu cá vỏ gỗ mang số hiệu ĐNa 90152 trở thành chứng tích đặc biệt tố cáo Trung Quốc ngang ngược xâm phạm chủ quyền quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, sau khi bị tàu Trung Quốc tấn công và đâm chìm lúc đang đánh bắt ở ngư trường truyền thống năm 2014.
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.