Philippines và Mỹ diễn tập hàng hải sát Biển Đông
03 Tháng Chín 2021 8:26 CH GMT+7
VOV.VN - Trong tuần này, Philippines và Mỹ đã tiến hành cuộc diễn tập hàng hải chung tại Vịnh Subic sát với khu vực Biển Đông.

Cuộc diễn tập chung có sự tham gia của các tàu tuần duyên và trực thăng thuộc Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines (PCG) và Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ (USCG). Các bài diễn tập liên quan thông tin liên lạc trên tàu, tìm kiếm và cứu nạn, vận hành thuyền nhỏ, điều động tàu, phản ứng khẩn cấp trong các tình huống gặp nạn như hỏa hoạn trên tàu…

Tàu tuần duyên Mỹ tham gia diễn tập hàng hải chung với Philippines.
(Nguồn: Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines)

Tàu tuần duyên Mỹ tham gia diễn tập hàng hải chung với Philippines. (Nguồn: Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines)

Trong một tuyên bố đưa ra hôm qua, Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết cuộc diễn tập này là một phần cam kết giữa lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ và Philippines trong việc tăng cường tương tác ứng phó thiên tai, bảo đảm an ninh, chống khủng bố, thúc đẩy khả năng thực thi pháp luật tại khu vực tài phán trên biển của Philippines. Đây là cuộc diễn tập song phương lần thứ hai giữa cảnh sát biển hai nước, sau cuộc diễn tập lần đầu tiên vào tháng 5/2019.

Phó Đô đốc Michael McAllister, chỉ huy Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ khu vực Thái Bình Dương, cho rằng hợp tác hàng hải với Philippines, gồm thực thi luật pháp, là điều cần thiết cho an ninh, ổn định và thịnh vượng của mọi quốc gia. Mỹ chia sẻ lợi ích sâu sắc với các đồng minh và đối tác có quan điểm tán thành một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, vì một môi trường hàng hải tự do và rộng mở.

Với vị trí chiến lược hướng ra Biển Đông, Vịnh Subic từng là nơi đặt căn cứ hải quân tại nước ngoài lớn nhất của Mỹ. Từ năm 2000, các tàu chiến Mỹ thường xuyên ghé Vịnh Subic để sửa chữa, tiếp tế hoặc neo đậu trong các cuộc tập trận với quân đội Philippines.

Những năm gần đây, tầm quan trọng của Vịnh Subic đã tăng lên trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hiện diện quân sự trên Biển Đông. Tháng 8, Hải quân Philippines cùng 20 quốc gia khác đã tham gia diễn tập Hợp tác và Huấn luyện Đông Nam Á (SEACAT) do Mỹ dẫn đầu nhằm thúc đẩy các cam kết chung về mối quan hệ đối tác hàng hải, an ninh và ổn định ở Đông Nam Á. Việc liên tục củng cố khả năng của Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines là điều cần thiết trong bối cảnh nước này thường xuyên phải đối đầu với các mối đe dọa từ Trung Quốc trên Biển Đông.

Cũng trong tuần qua, chính phủ Philippines đã đệ trình phản đối ngoại giao về việc Trung Quốc bắn pháo sáng cảnh báo vào máy bay quân sự Philippines khi đang tuần tra trên Biển Đông. Chủ tịch Lực lượng Đặc nhiệm Quốc gia bảo vệ biển Tây Philippines (cách Philippines gọi Biển Đông), ông Hermogenes Esperon cho biết, Philippines đã nhận được cảnh báo vô tuyến từ Trung Quốc ít nhất 218 lần trong quá trình tuần tra tại Biển Đông./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Đoàn y bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 nhận nhiệm vụ tại huyện đảo Trường Sa

VOV.VN - Sáng 24/11, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tổ chức lễ tiễn đoàn công tác luân phiên ra huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa để tiếp tục thực hiện công tác chăm sóc y tế, sức khỏe cho nhân dân trên đảo.
Những người thầy mang chữ đi muôn nơi
“Thực túc, binh cường” ở Trường Sa
Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa cấp cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Chủ quyền, nhận thức về người nguyên thủy là 2 báo cáo thu hút của tiểu ban Lịch sử, Khảo cổ, Hán Nôm tại Hội thảo Việt Nam học lần thứ 6 (do Viện Hàn lâm khoa học xã hội và ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức ngày 28 - 29.10 tại Hà Nội).
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.