Giới phân tích bàn về chuyện Ấn Độ hiện diện ở Biển Đông
05 Tháng Chín 2021 7:47 CH GMT+7
(PLO)- Theo giới phân tích, trong khi duy trì sự hiện diện ở Biển Đông để đối với một Trung Quốc ngày càng quyết đoán, Ấn Độ vẫn sẽ tỏ ra thận trọng để tránh ảnh hưởng lập trường của mình.

Tờ South China Morning Post ngày 4-9 dẫn lời giới phân tích cho biết các cuộc tập trận chung của Ấn Độ với nhóm QUAD và các quốc gia tranh chấp ở Biển Đông với Trung Quốc phản ánh sự thận trọng ngày càng tăng của nước này.

Giới phân tích bàn về chuyện Ấn Độ hiện diện ở Biển Đông - ảnh 1

Máy bay chiến đấu của Ấn Độ tham gia cuộc tập trậnvới các thành viên nhóm QUAD năm 2020 . Ảnh: AFP

Tháng trước, Ấn Độ đã cử bốn tàu chiến đến khu vực Đông Nam Á, Biển Đông và tây Thái Bình Dương để tham gia các cuộc tập trận chung với nhóm QUAD (Liên minh quân sự không chính thức giữa Mỹ, Nhật, Ấn Độ và Úc) ở ngoài khơi đảo Guam.

Các tàu chiến cũng tham gia các cuộc tập trận song phương với hải quân Việt Nam, Philippines, Singapore, Indonesia và Úc nhằm tăng cường các cam kết tự do hàng hải.

Cứng rắn để bảo vệ tự do hàng hải

Theo các nhà quan sát, sự hiện diện của quốc gia Nam Á ở Biển Đông được thúc đẩy từ các cân nhắc kinh tế, cũng như mong muốn tham gia cùng các đồng minh trong việc đối phó với sự quyết đoán của Trung Quốc.

Ông Rajeev Ranjan Chaturvedy - PGS tại ĐH Nalanda (Ấn Độ) cho biết: "Biển Đông nằm giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương là một hành lang quan trọng đối với hàng hải thương mại và hải quân".

"Một vùng biển an toàn và ổn định là yếu tố sống còn đối với sự phát triển công nghiệp, phát triển kinh tế và tăng trưởng thương mại của Ấn Độ" - ông nhận định.

Ông nói rằng sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông đã khiến Ấn Độ lo ngại. New Delhi cần quyền đi lại không bị cản trở đối với thương mại và tự do hàng hải.

"Dấu ấn của Ấn Độ đang tăng lên và nước này sẽ vẫn ở đó để thắt chặt thêm mối quan hệ với các quốc gia thân thiện. Ấn Độ hiểu rằng họ cần làm việc với đối tác để kết hợp các nguồn lực và khả năng của họ nhằm đối phó với những thách thức đang nổi lên bao gồm sự quyết đoán của Trung Quốc" - ông nói.

Nhưng vẫn giữ lập trường trung lập

Theo một số chuyên gia, dù Ấn Độ duy trì quan điểm cứng rắn với Trung Quốc sau khi quan hệ hai nước xấu đi sau cuộc đụng độ ở Thung lũng Galwan vào tháng 6-2020, New Delhi vẫn sẽ giữ quan điểm trung lập về các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

"Rõ ràng là tình cảm chống Trung Quốc ở Ấn Độ đã rất cao kể từ cuộc xung đột năm ngoái và nước này đang thực hiện các biện pháp để thể hiện sự không hài lòng của mình với Bắc Kinh" - ông Long Xingchun, nghiên cứu viên cấp cao tại Đại học Nghiên cứu Đối ngoại Bắc Kinh cho biết.

Tuy nhiên, ông dự đoán các tàu Ấn Độ sẽ không đi vào phạm vi 12 hải lý của các đảo tranh chấp mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Theo ông Long, Ấn Độ trung lập về các tranh chấp chủ quyền của các quốc gia khác, và các cuộc tập trận phần nào thể hiện nỗ lực hợp tác của Ấn Độ với Mỹ trong việc ngăn chặn sự quyết đoán ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Một chuyên gia khác ở Ấn Độ cho biết hải quân nước này đang làm việc với các nước cùng chí hướng để hỗ trợ một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, song vẫn sẽ giữ vững quan điểm trung lập.

Theo ông Madhav Nalapat - Phó chủ tịch Nhóm Nghiên cứu Cấp cao Manipal, hỗ trợ một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở cho tất cả các quốc gia là quan điểm trung lập và đây là lập trường của Ấn Độ.

"Chỉ có Trung Quốc tin rằng họ nên kiểm soát những gì thuộc về lợi ích toàn cầu ở Biển Đông" -  ông nói.

Theo ông Brahma Chellaney - GS nghiên cứu chiến lược tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách có trụ sở tại New Delhi, việc nhanh chóng xây dựng hải quân và chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc đã tạo ra tính cấp thiết mới cho các cuộc tập trận.

Các hoạt động diễn tập quân sự hiện đại bao gồm tác chiến chống tàu ngầm, phối hợp chiến đấu và các kỹ năng đảm bảo an ninh hàng hải. 

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Đoàn y bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 nhận nhiệm vụ tại huyện đảo Trường Sa

VOV.VN - Sáng 24/11, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tổ chức lễ tiễn đoàn công tác luân phiên ra huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa để tiếp tục thực hiện công tác chăm sóc y tế, sức khỏe cho nhân dân trên đảo.
Những người thầy mang chữ đi muôn nơi
“Thực túc, binh cường” ở Trường Sa
Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa cấp cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Chủ quyền, nhận thức về người nguyên thủy là 2 báo cáo thu hút của tiểu ban Lịch sử, Khảo cổ, Hán Nôm tại Hội thảo Việt Nam học lần thứ 6 (do Viện Hàn lâm khoa học xã hội và ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức ngày 28 - 29.10 tại Hà Nội).
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.