Trung Quốc đưa tàu khảo sát mới hoạt động ở Biển Đông
06 Tháng Chín 2021 7:57 CH GMT+7
Một tàu khảo sát mới của Trung Quốc rời khỏi cảng ở thành phố Quảng Châu hôm nay 6.9 để hướng tới Biển Đông trong chuyến hoạt động đầu tiên của tàu này.

Tàu khảo sát địa chất nói trên, mang tên Thực nghiệm 6, sẽ thực hiện “những nhiệm vụ khoa học quan trọng” ở cửa sông Châu Giang thuộc tỉnh Quảng Đông và vùng biển ở phía bắc Biển Đông, theo tờ South China Morning Post dẫn lại thông tin từ báo Khoa học và Công nghệ thuộc nhà nước Trung Quốc.

Tàu khảo sát Thực nghiệm 6 của Trung Quốc /// Chụp màn hình SCMP

Tàu khảo sát Thực nghiệm 6 của Trung Quốc. CHỤP MÀN HÌNH SCMP

Công trình đóng tàu Thực nghiệm 6 được bắt đầu vào tháng 11.2018 và tàu này hiện được xem là tàu nghiên cứu cỡ trung tối tân ở Trung Quốc. Những phòng thí nghiệm trên tàu cho phép các nhà nghiên cứu xử lý, phân tích các mẫu thu thập được và gửi dữ liệu về cho các đồng nghiệp trong đất liền thông qua vệ tinh.

Với vốn đầu tư 500 triệu nhân dân tệ (77 triệu USD), tàu Thực nghiệm 6 có thể chở thủy thủ đoàn 60 người, có lượng giãn nước 3.990 tấn và có thể hoạt động trên biển liên tục 60 ngày. Tàu này có thể tiến hành các cuộc nghiên cứu ở vùng biển gần các đảo nhỏ và bãi đá ở Biển Đông, theo South China Morning Post.

Mạng truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN) khoe rằng tàu Thực Nghiệm 6 là lực lượng chủ chốt trong đội tàu nghiên cứu của Trung Quốc ở   Biển Đông và các vùng biển lân cận.

Hồi tháng 10.2020, giáo sư Jay Batongbacal, Giám đốc Viện Luật pháp và các Vấn đề biển (Đại học Philippines) cảnh báo các tàu khảo sát là phương tiện để Trung Quốc "mở rộng sức mạnh”, theo tờ Philippine Daily Inquirer.

Theo ông Batongbacal, Trung Quốc công khai thừa nhận việc phát triển công nghệ hải dương và việc thực hiện nghiên cứu khoa học hải dương (MSR) là phương tiện bảo vệ yêu sách trên biển của nước này. Trung Quốc đã không ít lần triển khai tàu khảo sát đến vùng biển của nước khác ở Biển Đông, theo Philippine Daily Inquirer

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Đoàn y bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 nhận nhiệm vụ tại huyện đảo Trường Sa

VOV.VN - Sáng 24/11, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tổ chức lễ tiễn đoàn công tác luân phiên ra huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa để tiếp tục thực hiện công tác chăm sóc y tế, sức khỏe cho nhân dân trên đảo.
Những người thầy mang chữ đi muôn nơi
“Thực túc, binh cường” ở Trường Sa
Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa cấp cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Chủ quyền, nhận thức về người nguyên thủy là 2 báo cáo thu hút của tiểu ban Lịch sử, Khảo cổ, Hán Nôm tại Hội thảo Việt Nam học lần thứ 6 (do Viện Hàn lâm khoa học xã hội và ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức ngày 28 - 29.10 tại Hà Nội).
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.