UAV của Trung Quốc nghi sao chép từ Mỹ bị đối tác nước ngoài "lạnh nhạt"
07 Tháng Chín 2021 8:21 CH GMT+7
Dân trí - Máy bay không người lái (UAV) CH-4B, vũ khí Trung Quốc bị nghi đã sao chép Predator của Mỹ, được cho bị một số đối tác nước ngoài tỏ ra không mặn mà vì một số lý do.

Eurasian Times đưa tin, Jordan đã quyết định bán một số UAV CH-4B do Trung Quốc sản xuất dù mới mua chúng được vài năm. Các nguồn thạo tin cho hay, quốc gia Trung Đông được cho không hài lòng với màn thể hiện của CH-4B và đang tìm cách thay thế những khí tài này.

UAV của Trung Quốc nghi sao chép từ Mỹ bị đối tác nước ngoài lạnh nhạt - 1

UAV CH-4B của Trung Quốc (Ảnh: Eurasian Times).

Jordan đã mua 6 chiếc CH-4 từ Trung Quốc vào năm 2016 sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama từ chối đề nghị mua MQ-1 từ quốc gia Trung Đông. Jordan chưa nêu lý do cụ thể của việc quyết định bán CH-4B nhưng một đại diện quân đội nước này cho biết: "Quyết định được đưa ra nhằm tái cấu trúc lại không quân và giảm biên chế để hoạt động hiệu quả hơn".

Mặt khác, năm ngoái, tạp chí quốc phòng Janes cho hay, Iraq được cho đã gặp khó khăn trong việc duy trì phi đội CH-4 mua từ Trung Quốc. Janes dẫn một báo cáo của tổng thanh tra Mỹ về lực lượng liên quân chống khủng bố IS cho biết, Iraq đã mua 10 chiếc CH-4 nhưng chỉ một chiếc có khả năng hoàn thành nhiệm vụ vì vấn đề liên quan tới bảo trì.

Trong khi đó, hồi năm 2012, Algeria cũng từng bày tỏ sự quan tâm tới CH-4B. Vào năm 2013, khi Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm UAV của mình ở Algeria, nước chủ nhà được cho đã phàn nàn về các vấn đề kiểm soát, đặc biệt là trong quá trình hạ cánh.

Ngoài ra, giới truyền thông ghi nhận, CH-4B từng gặp phải một vài tai nạn ở Algeria. Năm ngoái, một UAV CH-4B do Trung Quốc sản xuất đã bị rơi gần căn cứ không quân Bir Rogaa, Đông Algeria. Hiện vẫn chưa rõ liệu Algeria cuối cùng có mua những chiếc UAV này từ Trung Quốc hay không.

UAV của Trung Quốc nghi sao chép từ Mỹ bị đối tác nước ngoài lạnh nhạt - 2

Chiếc CH-4B rơi gần căn cứ không quân Bir Rogaa, Đông Algeria (Ảnh: Eurasian Times).

Eurasian Times dẫn lời giới quan sát nhận định, các đối tác nước ngoài dường như đang trở nên ít "mặn mà" với UAV Trung Quốc và điều này có thể trở thành vấn đề với Bắc Kinh, trong bối cảnh họ đang muốn cạnh tranh với Mỹ và Nga trong lĩnh vực xuất khẩu vũ khí.

Theo Eurasian Times, một trong những lý do các nước trở nên ít hứng thú với UAV Trung Quốc có thể là do vấn đề hợp đồng. Một số nước cho biết, Trung Quốc thường giao các biến thể UAV ở đời thấp hơn so với nhu cầu của khách hàng được quy định trong hợp đồng.

Ngoài ra, vấn đề chất lượng cũng được xem là một yếu tố khiến các nước dè chừng UAV Trung Quốc. Ví dụ, các nguồn thạo tin nói rằng, Jordan, nước đang muốn bán UAV của Trung Quốc, đang nỗ lực để thuyết phục Mỹ bán UAV - khí tài sở hữu hệ thống cảm biến và vũ khí tốt hơn so với UAV của Bắc Kinh.

UAV CH-4 do Tổng Công ty Công nghệ và Khoa học hàng không Trung Quốc, một công ty sản xuất máy bay thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc, sản xuất. Theo trang tin We are the mighty, CH-4B giống MQ-1 Predator của Mỹ từ tầm cao tối đa, nhiệm vụ chức năng cho tới trang bị vũ khí vì vậy, nó bị nghi là bản sao chép từ khí tài của Mỹ. Tuy nhiên, Trung Quốc lại sản xuất CH-4B với giá cạnh tranh hơn hẳn, nhằm hướng tới mục tiêu xuất khẩu.

Asia Times dẫn lời cựu Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ Keith Alexander, từng nghi ngờ về khả năng Trung Quốc có thể đã có được thiết kế và công nghệ máy bay không người lái của Mỹ thông qua hoạt động gián điệp mạng.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý

Baoquocte.vn. Ngày 27/12, tại Nhà Văn hóa truyền thống dân tộc Vân Kiều - Pa Kô huyện Đakrông, thị trấn Krông Klang, Đakrông, Quảng Trị đã diễn ra triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.