Rút hệ thống phòng thủ tên lửa khỏi Saudi Arabia, Mỹ đang rời xa đồng minh Trung Đông?
13 Tháng Chín 2021 8:36 CH GMT+7
VOV - Hình ảnh vệ tinh cho thấy, Mỹ đã di dời hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất và các khẩu đội Patriot khỏi Saudi Arabia, bất chấp việc lực lượng Huthi tại Yemen gia tăng các cuộc không kích nhằm lãnh thổ quốc gia đồng minh gần đây.

Việc Mỹ tái bố trí tên lửa đã được đồn đoán từ nhiều tháng nay trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden đang muốn chuyển hướng tập trung vào cuộc cạnh tranh quyền lực với Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên đáng chú ý, động thái diễn ra gần 1 tuần sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, trong chuyến công du Trung Đông, đã hủy kế hoạch thăm Saudi Arabia vào phút chót, với lý do lịch trình.

Trả lời hãng tin AP, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng John Kirby xác nhận việc tái triển khai một số khí tài phòng không, song nhấn mạnh Mỹ vẫn duy trì cam kết rộng rãi và sâu sắc với các đồng minh Trung Đông của mình. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Saudi Arabia mô tả mối quan hệ với Mỹ là bền chặt, lâu dài và mang tính lịch sử.

Rút hệ thống phòng thủ tên lửa khỏi Saudi Arabia, Mỹ đang rời xa đồng minh Trung Đông? - 1

Tên lửa Patriot tại Căn cứ Không quân Prince Suntal ở Saudi Arabia hồi tháng 2/2020 (Nguồn: AP).

Bất chấp việc hàng chục nghìn binh sĩ Mỹ vẫn được triển khai ở khắp bán đảo Arab, song các quốc gia vùng Vịnh vẫn luôn "thấp thỏm" về kế hoạch tương lai của Mỹ. Căng thẳng vẫn ở mức cao khi các cuộc đàm phán tại Vienna (Áo) về chương trình hạt nhân Iran lâm vào bế tắc, làm gia tăng nguy cơ đối đầu tại khu vực trong tương lai.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý

Baoquocte.vn. Ngày 27/12, tại Nhà Văn hóa truyền thống dân tộc Vân Kiều - Pa Kô huyện Đakrông, thị trấn Krông Klang, Đakrông, Quảng Trị đã diễn ra triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.