Báo Trung Quốc dọa "dạy" cho Mỹ, Đài Loan bài học
14 Tháng Chín 2021 7:20 CH GMT+7
Dân trí - Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo cứng rắn với Mỹ và Đài Loan khi Washington xem xét đổi tên văn phòng đại diện tại Đài Bắc.

Financial Times ngày 11/9 dẫn các nguồn tin cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang "xem xét nghiêm túc" đề nghị của Đài Loan về việc đổi tên văn phòng phái đoàn ngoại giao của Đài Loan tại Mỹ, từ "Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc" thành "Văn phòng đại diện Đài Loan".

Báo Trung Quốc dọa dạy cho Mỹ, Đài Loan bài học - 1

Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Mỹ (Ảnh: CNA).

Cố vấn về châu Á của Tổng thống Biden, ông Kurt Campbell, ủng hộ ý tưởng đổi tên này và đề xuất của Đài Loan cũng nhận được "sự ủng hộ rộng rãi" tại Hội đồng An ninh Quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã bác bỏ đề xuất của Đài Loan. Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc nói với Financial Times rằng chính phủ Mỹ "phải dừng bất kỳ liên hệ chính thức nào với Đài Loan, tránh gửi bất kỳ tín hiệu sai lệch nào tới lực lượng đòi độc lập cho Đài Loan, tránh thách thức giới hạn của Trung Quốc, xử lý đúng và thận trọng các vấn đề liên quan đến Đài Loan, để không làm tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Trung - Mỹ cũng như hòa bình và ổn định xuyên eo biển".

Thời báo Hoàn cầu, báo nhà nước Trung Quốc, có động thái mạnh mẽ hơn khi đăng tải bài xã luận cảnh báo Bắc Kinh sẽ buộc phải dạy cho Mỹ và Đài Loan "một bài học thực sự", thậm chí xung đột quân sự trực tiếp, nếu họ tiếp tục thực hiện phương án đổi tên.

Thời báo Hoàn cầu giải thích rằng, việc đổi tên văn phòng ngoại giao sẽ thể hiện việc Washington "từ bỏ về cơ bản" chính sách Một Trung Quốc ", đồng thời tạo ra "sự thay đổi đáng kể xung quanh vấn đề Đài Loan".

Thời báo Hoàn cầu cũng nêu một số cách mà Bắc Kinh có thể "trừng phạt" Washington và Đài Bắc, bao gồm việc triệu hồi đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, cùng các biện pháp kinh tế và quân sự nghiêm khắc. Ngoài ra, Trung Quốc có thể "áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm khắc" đối với Đài Loan, thậm chí bắt đầu "phong tỏa kinh tế".

Thời báo Hoàn cầu nhấn mạnh rằng, quân đội Trung Quốc có khả năng điều các máy bay chiến đấu qua Đài Loan và đưa vùng trời phía trên hòn đảo này "vào khu vực tuần tra của quân đội Trung Quốc".

"Có thể dự đoán rằng lực lượng Đài Loan sẽ không dám ngăn cản các máy bay chiến đấu của quân đội Trung Quốc bay qua hòn đảo. Nếu phía Đài Loan dám nổ súng, Trung Quốc đại lục sẽ không ngần ngại giáng cho lực lượng đòi "độc lập Đài Loan" một đòn quyết định và hủy diệt", Thời báo Hoàn cầu bình luận.

Theo Thời báo Hoàn cầu, Bắc Kinh phải đáp trả mạnh mẽ theo từng bước, trước khi Mỹ và Đài Loan thực hiện các động thái mới để chuẩn bị cho việc Washington công nhận quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc. Mỹ dù không có quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng hiện là đối tác thương mại và quân sự quan trọng nhất của hòn đảo. 

Trước đó, Trung Quốc hồi tháng 8 đã triệu hồi đại sứ tại Lithuania, đồng thời đề nghị Lithuania rút đại sứ của họ ở Bắc Kinh về nước sau khi Lithuania công bố kế hoạch cho phép Đài Loan mở văn phòng đại diện tại nước này và lập cơ quan đại diện của Lithuania tại Đài Loan trong năm nay. Việc Trung Quốc triệu hồi đại sứ ở các nước hiếm khi xảy ra, điều này cho thấy phản ứng mạnh mẽ của Bắc Kinh trước quyết định của Lithuania về Đài Loan.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý

Baoquocte.vn. Ngày 27/12, tại Nhà Văn hóa truyền thống dân tộc Vân Kiều - Pa Kô huyện Đakrông, thị trấn Krông Klang, Đakrông, Quảng Trị đã diễn ra triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.