Bốn chiến hạm Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế Mỹ gần Alaska
14 Tháng Chín 2021 7:42 CH GMT+7
Dân trí - Tàu tuần duyên của Mỹ đã phát hiện 4 tàu chiến Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) nước này ở ngoài khơi Alaska gần đây.

Trang The Drive đưa tin, lực lượng tuần duyên Mỹ đã đăng tải các bức ảnh cho thấy cảnh tàu tuần tra USCGC Bertholf lớp Legend của nước này theo dõi nhóm 4 tàu chiến Trung Quốc đi vào khu vực mà Washington mô tả là EEZ gần quần đảo Aleutian ở Alaska. Các bức ảnh được chụp vào ngày 29/8 và 30/8 và chỉ được công bố gần đây trên trang web chuyên cung cấp hình ảnh của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Bốn chiến hạm Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế Mỹ gần Alaska - 1

Ảnh chụp nhóm tàu chiến Trung Quốc từ tàu tuần tra Mỹ USCGC Bertholf (Ảnh: Tuần duyên Mỹ).

Phần mô tả của bức ảnh viết: "Trong chuyến tuần tra định kỳ ở biển Bering và khu vực Bắc Cực, tàu tuần duyên Bertholf đã phát hiện và thiết lập liên lạc vô tuyến với đội tàu hải quân Trung Quốc trong EEZ của Mỹ ngoài khơi quần đảo Aleutian. Các hoạt động tương tác giữa tuần duyên Mỹ và hải quân Trung Quốc tuân thủ theo luật pháp và quy tắc quốc tế. Đội tàu Trung Quốc không xâm phạm lãnh hải Mỹ".

Hiện không rõ liệu còn tàu Trung Quốc nào vẫn ở bên trong EEZ Mỹ ở ngoài khơi Alaska hay không.

Danh tính chính xác của các tàu Trung Quốc vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, theo tuần duyên Mỹ, nhóm tàu Trung Quốc gồm một tàu tuần dương tên lửa dẫn đường, một tàu khu trục tên lửa dẫn đường, một tàu tình báo và một tàu hậu cần.

Ngày 24/8, giới chức Nhật Bản từng thông báo về việc 4 tàu hải quân Trung Quốc di chuyển từ đông sang tây thông qua eo biển Soya và hướng tới EEZ của Mỹ ngoài khơi Alaska. Bốn tàu chiến này gồm tàu khu trục Type 055 (Mỹ từng phân loại là tàu tuần dương trước đó), tàu khu trục Type 052D, tàu hậu cần Type 903 và một tàu số hiệu 799 chuyên thu thập tin tức tình báo.

Các thông tin này khớp hoàn toàn với mô tả của tuần duyên Mỹ về 4 tàu Trung Quốc đi vào EEZ nước này gần quần đảo Aleutian. Nó được xem là một đội tàu hải quân đa chức năng.

Sự xuất hiện của các bức ảnh trên diễn ra sau khi Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu Hồ Tích Tiến hôm 8/9 chỉ trích hoạt động của chiến hạm Mỹ ở Thái Bình Dương, bao gồm Biển Đông, khi các khí tài của Washington thực hiện nhiệm vụ đảm bảo "khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở".

"Hy vọng khi tàu chiến Trung Quốc băng qua biển Caribê hoặc xuất hiện gần Guam hay Hawaii vào một ngày nào đó, Mỹ sẽ tuân thủ tiêu chuẩn tương tự về tự do hàng hải. Ngày đó sẽ đến sớm thôi", ông Hồ viết trên Twitter.

Sau đó, hải quân Mỹ đã đáp trả dòng tweet của ông Hồ Tích Tiến: "Hải quân Mỹ đã duy trì các tiêu chuẩn tự do hàng hải từ trước khi hải quân Trung Quốc tồn tại".

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Phở Trường Sa

Tôi đã đi nhiều nơi trên đất Việt để thưởng thức Phở. Phở thủy hải sản thì chưa nhưng phở Vịt luộc Bắc Giang, phở vịt quay Cao Bằng, phở chó Nam Định hay phở lòng lợn ở Hà Giang, phở thịt lợn hồi bao cấp thì đã từng. Biến tấu gia giảm mỗi vùng miền khác nhau nhưng điều quyết định phải là bánh phở mềm dai và nước dùng từ xương ninh nhừ chan ngập bánh.
Đoàn y bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 nhận nhiệm vụ tại huyện đảo Trường Sa
Những người thầy mang chữ đi muôn nơi
“Thực túc, binh cường” ở Trường Sa
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Chủ quyền, nhận thức về người nguyên thủy là 2 báo cáo thu hút của tiểu ban Lịch sử, Khảo cổ, Hán Nôm tại Hội thảo Việt Nam học lần thứ 6 (do Viện Hàn lâm khoa học xã hội và ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức ngày 28 - 29.10 tại Hà Nội).
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.