Trung Quốc chỉ trích liên minh tình báo Ngũ Nhãn "lỗi thời"
15 Tháng Chín 2021 7:44 CH GMT+7
Dân trí - Trung Quốc chỉ trích nhóm liên minh tình báo Ngũ Nhãn gồm các nước Mỹ, Australia, Anh, Canada và New Zealand là "lỗi thời", trong lúc đang có những lời kêu gọi nhóm này kết nạp thêm thành viên.

Tại chặng dừng chân ở Seoul trong khuôn khổ chuyến công du các nước châu Á, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 15/9 chỉ trích ý tưởng mở rộng liên minh tình báo Ngũ Nhãn bằng cách kết nạp thêm Hàn Quốc. Ông Vương cho rằng, Ngũ nhãn là sản phẩm "lỗi thời" của Chiến tranh Lạnh.

Trung Quốc chỉ trích liên minh tình báo Ngũ Nhãn lỗi thời - 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui-yong trong cuộc gặp tại thủ đô Seoul ngày 15/9 (Ảnh: EPA).

Nhà ngoại giao Trung Quốc đưa ra phát biểu trên sau cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui-yong, trong bối cảnh trước đó, một dự thảo luật trình lên Hạ viện Mỹ kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cân nhắc mở rộng liên minh (hiện có 5 nước gồm Mỹ, Australia, Anh, Canada và New Zealand) bằng việc kết nạp thêm các quốc gia khác.

Chuyến thăm của ông Vương tới Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Kim Heung-kyu, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Aju, nhận định rằng chuyến công du của ông Vương Nghị tới Seoul cho thấy tầm quan trọng gia tăng của Hàn Quốc trong chiến lược của cả Trung Quốc và Mỹ.

Lee Seong-hyon, nhà cựu nghiên cứu cao cấp tại viện Sejong, nói rằng chính quyền của ông Biden đã phát đi tín hiệu rõ ràng rằng Mỹ sẽ tập trung vào việc đối phó Trung Quốc và củng cố quan hệ với 2 đồng minh truyền thống là Hàn Quốc và Nhật Bản sau khi Washington rút quân khỏi Afghanistan. Hàn Quốc được xem là có vai trò quan trọng trong mạng lưới phòng vệ do Mỹ dẫn đầu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

"Chính phủ Mỹ đang muốn thêm Hàn Quốc và Nhật Bản vào Ngũ nhãn", ông Lee cho biết.

Trước đó, Trung Quốc từng nhiều lần lên tiếng chỉ trích hoạt động của Ngũ nhãn, yêu cầu liên minh này dừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Trong khi đó, với Hàn Quốc, một trong những mục tiêu lớn của họ là vấn đề quan hệ với Triều Tiên và Trung Quốc có thể xem là cầu nối, cũng như đòn bẩy quan trọng để Seoul có thể cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng.

Khi được yêu cầu bình luận về vụ thử tên lửa hành trình gần đây của Triều Tiên, Ngoại trưởng Vương Nghị nói rằng ông hy vọng hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Theo quân đội Hàn Quốc, khi ông Vương Nghị đang công du ở Seoul, Bình Nhưỡng được cho tiếp tục thử tên lửa.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong nhận định Trung Quốc là đối tác cốt lõi vì mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình lâu dài, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh tiếp tục ủng hộ sáng kiến hòa bình của Seoul.

Trong khi đó, ông Vương Nghị kêu gọi nâng cao quan hệ giữa Trung Quốc và Hàn Quốc, nhấn mạnh 2 nước là "những đối tác không thể chia tách".

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý

Baoquocte.vn. Ngày 27/12, tại Nhà Văn hóa truyền thống dân tộc Vân Kiều - Pa Kô huyện Đakrông, thị trấn Krông Klang, Đakrông, Quảng Trị đã diễn ra triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.