Trung Quốc tung video tập trận rầm rộ gần biên giới với Ấn Độ
15 Tháng Chín 2021 7:53 CH GMT+7
Dân trí - Trung Quốc tổ chức một cuộc tập trận quy mô lớn ở Tây Tạng với hàng loạt khí tài, động thái được giới quan sát cho là gửi thông điệp tới nước láng giềng Ấn Độ.

Trong đoạn video đăng tải trên PLA Daily hồi đầu tuần, các đơn vị từ Quân khu Tây Tạng của Trung Quốc đã diễn tập chiếm đóng trung tâm chỉ huy giả lập của đối thủ ở độ cao 4.700 m.

Trung Quốc tung video tập trận rầm rộ gần biên giới với Ấn Độ - 1

Quân nhân Trung Quốc tham gia tập trận (Ảnh chụp màn hình).

Đoạn video cho thấy các tiêm kích Trung Quốc bắn tên lửa, các quân nhân bắn hạ máy bay không người lái (UAV), trong khi lực lượng mặt đất nã hỏa lực. Theo đoạn video, cuộc diễn tập của Trung Quốc có sự tham gia của lực lượng bộ binh, pháo binh, hàng không lục quân, lực lượng tác chiến đặc biệt, tác chiến điện tử, công binh và các đơn vị phòng thủ hóa học. Tuy nhiên, thời điểm chính xác diễn ra cuộc tập trận không được công bố.

Theo SCMP, cuộc tập trận nhằm đánh giá khả năng hợp tác của các đơn vị trong quân đội Trung Quốc và việc vận hành các hệ thống vũ khí mới được triển khai tới khu vực trong những tháng gần đây.

Trong đoạn video, lực lượng pháo binh phòng không quân đội Trung Quốc diễn tập bắn các UAV mà giới quan sát mô tả là tương tự các thiết bị trinh sát của Ấn Độ.

Mục tiêu trong cuộc tập trận không được nêu rõ, nhưng theo chuyên gia quân sự Trung Quốc Song Zhongping. "Đối thủ giả lập trong tập trận của Trung Quốc dường như là Ấn Độ, quốc gia hàng xóm ở Himalaya, với mục tiêu nhằm xem xét khả năng phòng không tầm cao và khả năng tấn công của Quân khu Tây Tạng", ông Song nói.

Zhou Chenming, một nhà nghiên cứu từ Viện khoa học và công nghệ quân sự Yuan Wang ở Bắc Kinh, cho biết quân đội Ấn Độ được cho đã sử dụng UAV do thám để trinh sát phía Trung Quốc, vì vậy các cuộc tập trận mô phỏng các hoạt động như vậy đã được đưa vào huấn luyện thường xuyên ở Tây Tạng.

Tuy nhiên, ông Zhou nhấn mạnh rằng, Ấn Độ là đối tác thương mại lớn của Trung Quốc và Trung Quốc cần thị trường Ấn Độ, vì vậy, đây có thể xem là một động thái có mục đích cảnh báo đối với New Delhi.

Quân khu Tây Tạng đóng tại Himalaya, từng bị coi là tụt hậu trong nỗ lực hiện đại hóa kéo dài hàng thập niên của quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên, các cuộc giao tranh căng thẳng với Ấn Độ trong những năm qua đã khiến quân khu này bắt đầu nhận được những nâng cấp về mặt khí tài.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Thăm biển Ba Động

Biển Ba Động là danh thắng và là khu du lịch nổi tiếng thuộc xã Trường Long Hòa (thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh), cách trung tâm thành phố Trà Vinh 50 km về hướng đông nam và cách thị xã Duyên Hải 10 km về hướng đông. Khu du lịch này có vị trí nằm giữa hai cửa biển Cung Hầu (sông Tiền), Định An (sông Hậu), nhìn chính diện ra biển Đông.
Dự án Biển Đông 1: Trí tuệ và bản lĩnh người Dầu khí
Vượt sóng lớn đưa người bị tai biến từ Cù Lao Chàm vào đất liền cấp cứu
700 ngư dân vào âu tàu, làng chài huyện đảo Trường Sa tránh áp thấp nhiệt đới
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam

Những rừng cây trên đảo Hoàng Sa và dấu tích miếu cũ là chứng tích không thể chối cãi chủ quyền biển đảo mà tổ tiên ta đã xác lập từ hàng trăm năm trước...
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Mẹ vẫn chờ con
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Nặng gánh mưu sinh
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên

Nhận định việc Tòa Trọng tài ra phán quyết về vấn đề Biển Đông, nhiều chuyên gia cho rằng đây là một sự kiện mang tính lịch sử. Đặc biệt trong việc ra tuyên bố nhân Kỷ niệm 5 năm Phán quyết ở Biển Đông, dù có những điểm giống và khác nhau giữa tuyên bố của các nước, song nhìn tổng thể, theo đánh giá của các chuyên gia, đây vẫn là diễn biến tích cực và đáng hoan nghênh, nhất là từ phía Việt Nam, bởi điều này cho thấy phán quyết Biển Đông không bị lãng quên, giá trị của phán quyết không bị xói mòn.
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
Cạnh tranh Mỹ - Trung tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương
55 năm, bộ đội chống ngầm - Kỳ 5: Giữ tốt dùng bền
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.