5 năm sau phán quyết quốc tế, Trung Quốc hiện diện nhiều hơn ở Biển Đông
Friday, July 09, 2021 7:15 PM GMT+7
TPO - Ngư dân Philippines Randy Megu dám bất chấp những trận bão biển để ra khơi. Nhưng thời gian gần đây, ông có một nỗi sợ lớn hơn: gặp phải tàu Trung Quốc.

5 năm sau phán quyết mang tính dấu ấn của Toà trọng tài quốc tế đối với vụ kiện các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, ngư dân Megu, 48 tuổi, phàn nàn rằng số lượng tàu Trung Quốc hiện diện ở vùng biển này nhiều hơn bao giờ hết.

Các ngư dân Philippines nghỉ ngơi sau chuyến đánh bắt ở bãi cạn Scarborough, nơi bị Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát từ năm 2012. (Ảnh: Reuters)

Các ngư dân Philippines nghỉ ngơi sau chuyến đánh bắt ở bãi cạn Scarborough, nơi bị Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát từ năm 2012. (Ảnh: Reuters)

“Tôi sợ lắm”, ông Megu nói khi kể về vụ một tàu Trung Quốc đã bám theo con thuyền gỗ của ông suốt 3 giờ đồng hồ hồi tháng 5, ở khu vực cách bờ biển Philippines 140 dặm.

Ông nói rằng những ngư dân khác cũng báo cáo về việc họ bị đâm va hoặc phun vòi rồng khi đánh bắt ở nơi họ gọi là ngư trường truyền thống.

Trung Quốc không công nhận phán quyết của Toà trọng tài và tiếp tục duy trì yêu sách vô lý ở Biển Đông dựa trên cái gọi là Đường 9 đoạn.

Hồi tháng 3, Philippines lên tiếng tố cáo hơn 200 tàu dân quân Trung Quốc hiện diện ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Bắc Kinh nói rằng các tàu này neo đậu để tránh biển động và không có dân quân trên tàu, nhưng các chuyên gia quốc tế đã chỉ ra nhiều điểm vô lý trong lời giải thích này.

“Số liệu rất rõ ràng. Các tàu hải cảnh và dân quân Trung Quốc hiện diện nhiều hơn ở Biển Đông so với cách đây 5 năm”, ông Greg Poling, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược tại Washington, cho biết.

Một cuộc thăm dò dư luận được thực hiện vào tháng 7/2020 cho thấy 70% người Philippines muốn chính phủ thực thi yêu sách của nước này trên biển.

“Chúng tôi kiên quyết phản đối những nỗ lực làm suy yếu, thậm chí xoá bỏ luật pháp, lịch sử và ký ức tập thể của chúng tôi”, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin nói trong tuyên bố đưa ra tháng trước.

Nước này đã gửi 128 phản đối ngoại giao đến Trung Quốc kể từ năm 2016, trong khi Manila tăng cường tuần tra và hộ tống lực lượng tàu cá của mình.

Nhưng Philippines gần như không làm gì khác vì Tổng thống Rodrigo Duterte tiếp tục duy trì chính sách thân Trung Quốc. Sau khi một số thành viên trong nội các lên tiếng gay gắt, ông Duterte cấm họ phát biểu.

“Trung Quốc đang kiểm soát nhiều hơn. Điều duy nhất mà chính phủ Duterte có thể nói là không có vụ lớn nào xảy ra. Nếu bạn đầu hàng trước kẻ bắt nạt, tất nhiên sẽ không có cuộc chiến nào”, ông Poling nói với Reuters.

Trung Quốc gia tăng hiện diện ở khắp Biển Đông, tiếp tục củng cố các đảo nhân tạo với những cảng biển, đường băng và hệ thống tên lửa đất đối không.

Bắc Kinh điều tàu vào quấy phá trong vùng biển của Việt Nam. Malaysia cũng phàn nàn về hành động của các tàu Trung Quốc. Sự hiện diện của lực lượng Trung Quốc còn gây quan ngại ở Indonesia, dù Jakarta không phải một bên liên quan trong tranh chấp Biển Đông.

Những cuộc tuần tra tự do hàng hải do Hải quân Mỹ thực hiện đã thách thức các yêu sách của Trung Quốc, nhưng chưa cho thấy có tác dụng trong việc ngăn cản Bắc Kinh đưa tàu ra khắp vùng biển giàu tài nguyên và có tầm quan trọng chiến lược này.

Trước cuộc bầu cử năm 2016, ông Duterte nói sẽ đứng lên vì yêu sách của nước này trên biển.

Nhiệm kỳ 6 năm của nhà lãnh đạo này sắp kết thúc, nhưng nếu khả năng ông làm phó tổng thống hoặc con gái ông sẽ kế nhiệm trở thành hiện thực thì sẽ khó có sự thay đổi trong chính sách của nước này với Bắc Kinh.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Thăm nhân chứng Hoàng Sa tại Quảng Nam và Đà Nẵng

TTO - Ngày 18-1, UBND huyện Hoàng Sa tổ chức các đoàn đi thăm, viếng nhân chứng từng sinh sống và làm việc tại Hoàng Sa trước thời điểm Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm trái phép quần đảo Hoàng Sa ngày 19-1-1974 tại tỉnh Quảng Nam.
Dự trao giải cuộc thi về biển đảo, học sinh được gặp nhân chứng Hoàng Sa
Cựu binh Trường Sa tặng quà Tết cho người mù
Cán bộ, chiến sĩ đảo Nam Yết hỗ trợ lương thực thực phẩm cho ngư dân tàu cá gặp nạn
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý

Baoquocte.vn. Ngày 27/12, tại Nhà Văn hóa truyền thống dân tộc Vân Kiều - Pa Kô huyện Đakrông, thị trấn Krông Klang, Đakrông, Quảng Trị đã diễn ra triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.