Nói về biển Đông không thể quên sự kiện vịnh Bắc bộ.
Monday, August 02, 2021 7:13 PM GMT+7
Ngày 05/8/1964 đã là một dấu son mãi mãi đi vào lịch sử trở thành ngày đánh thắng trận đầu - Ngày truyền thống của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Thất bại của chiến lược "Chiến tranh đặc biệt" ở Việt Nam đã gây ra nhiều tác động trong chính trường và xã hội Mỹ. Để cứu vãn tình hình Tổng thống Johnson đã tìm cách mở rộng chiến tranh ra miền Bắc Việt Nam. Nhà Trắng đã giao cho CIA và Lầu Năm Góc vạch ra và rốt ráo thực hiện kế hoạch này. Thế là một kịch bản đã được vạch ra và được tung ra thực hiện.

USS Maddox (DD 731)

Trong các ngày từ 2/8 đến 4/8/1964 Tầu khu trục USS Maddox của Hải quân Mỹ từ vùng biển quốc tế đã nhiều lần xâm phạm vùng biển của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Tất cả nhất cử, nhất động của chiếc tầu này đều nằm trong tầm giám sát chặt chẽ của Bộ đội Radar  Hải quân nhân dân Việt Nam. Trước sự khiêu khích của Hải quân Mỹ , Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam vẫn kiên nhẫn theo dõi mọi biến đông của tình hình. Khi tiến sâu vào vùng biển miền Bắc Việt Nam , mặc dù không bị một cản trở nào nhưng chiêc Khu trục USS Maddox đã liên tục phát về Mỹ những tín hiệu " hình như" nó bị tấn công.

Sáng sớm ngày 05/8/1964 Tầu khu trục Maddox lại một lần nữa xâm phạm rất sâu vào vùng biển ngoài khơi tỉnh Thanh Hóa , Nghệ An. Không để cho nó vi phạm chủ quyền quốc gia, gây tội ác Hải quân nhân dân Việt nam đã được lệnh đánh đuổi chiếc tầu này. Một biên đội tầu phóng lôi đóng tại căn cứ Lạch Trường ( Thanh Hóa) xuất kích đánh đuổi tầu Maddox. Trang bị của biên đội tầu phóng lôi với tầu Maddox là không thể so sánh nhưng với tinh thần mưu trí , sáng tạo đã xuất quân là chiến thắng tầu phóng lôi của Hải quân nhân dân Việt Nam đã bắn bị thương tầu Maddox buộc nó phải tháo chạy khỏi vùng biển Việt Nam ra vùng biển quốc tế. Trong lúc này thì ở bên kia bờ biển Thái Bình Dương Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ tề tựu đông đủ để tìm biện pháp "trả đũa" nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Một kế hoạch " trả đũa" được chóng vánh thông qua. Tổng thống Johnson  xuất hiện trên Đài phát thanh và truyền hình thông báo với dư luận Mỹ và thế giới dùng không quân và hải quân ném bom bắn phá miền Băc Việt Nam. Hàng đàn máy bay Mỹ sau đó đã điên cuồng bắn phá Quảng Ninh, Hải Phòng và nhiều địa phương khác, cuộc chiến do người Mỹ phát động đã chính thức mở rộng ra toàn lãnh thổ Việt Nam gây ra bao đau thương chết chóc cho những thường dân vô tội.

Tròn 57 năm đã trôi qua, sự kiện Vịnh Bắc bộ vẫn còn là một bí ẩn, tốn nhiều giấy mực nhưng có một sự thật không thể phủ nhận là người Mỹ đã dàn dựng lên sự kiện này lấy cớ mở rộng chiến tranh ra miền Bắc hòng cứu vãn sự sụp đổ của chiến lược "Chiến tranh dặc biệt". Và đây cũng chính là một trong những sai lầm của Tổng thống Johnson  và ê kíp của ông ta. Chiến lược " Chiến tranh cục bộ" mà ông ta phát động 4 năm sau cũng tiêu vong cùng với sự ra đi của ông khỏi chức vụ Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa kỳ.

Ngày 05/8/1964 đã là một dấu son mãi mãi đi vào lịch sử trở thành ngày đánh thắng trận đầu - Ngày truyền thống của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Theo vanhoavaphattrien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Thăm nhân chứng Hoàng Sa tại Quảng Nam và Đà Nẵng

TTO - Ngày 18-1, UBND huyện Hoàng Sa tổ chức các đoàn đi thăm, viếng nhân chứng từng sinh sống và làm việc tại Hoàng Sa trước thời điểm Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm trái phép quần đảo Hoàng Sa ngày 19-1-1974 tại tỉnh Quảng Nam.
Dự trao giải cuộc thi về biển đảo, học sinh được gặp nhân chứng Hoàng Sa
Cựu binh Trường Sa tặng quà Tết cho người mù
Cán bộ, chiến sĩ đảo Nam Yết hỗ trợ lương thực thực phẩm cho ngư dân tàu cá gặp nạn
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý

Baoquocte.vn. Ngày 27/12, tại Nhà Văn hóa truyền thống dân tộc Vân Kiều - Pa Kô huyện Đakrông, thị trấn Krông Klang, Đakrông, Quảng Trị đã diễn ra triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.