Cứu ngư dân Trường Sa thoát cửa tử vì hậu Covid-19
Tuesday, May 24, 2022 7:34 PM GMT+7
(NLĐO) – “Với ngư dân, chúng tôi luôn coi đó là chiến sĩ. Bởi ngư dân sẵn sàng đi biển đánh bắt, bám biển nhằm xác định chủ quyền biển đảo, giữ bờ cõi của mình”.

Đó là chia sẻ của Đại tá-TS-BS Trần Quốc Việt, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175, trong buổi mừng ngày ra viện cho ngư dân Nguyễn Hùng (50 tuổi; ngụ Lý Sơn, Quảng Ngãi) sau 88 ngày giành giật sự sống vì hậu Covid-19.

Cứu ngư dân Trường Sa thoát cửa tử vì hậu Covid-19 - Ảnh 1.

Ngư dân Nguyễn Hùng ngày ra viện (Ảnh: Hải Yến).

Tại buổi lễ xuất viện, Thượng tá, bác sĩ Vũ Đình Ân, Phó Chủ nhiệm Khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Quân y 175, cho biết 7 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân đang đi đánh bắt hải sản thì có triệu chứng ho, sốt, khó thở nên nhập Bệnh xá đảo Trường Sa lớn cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp nặng, tràn khí màng phổi trái với lượng nhiều. 

Lập tức, các bác sĩ tại Bệnh xá Trường Sa lớn và Bệnh viện Quân Y 175 hội chẩn từ xa (hội chẩn Telemedicine) quyết định cho bệnh nhân thở oxy liều cao, dẫn lưu khí màng phổi trái… Tuy nhiên, do phổi tổn thương nặng nên bệnh nhân được đặt nội khí quản, sau đó vận chuyển cấp cứu từ ngoài đảo vào đất liền cấp cứu bằng đường hàng không.

Tại bệnh viện, bệnh nhân suy hô hấp, suy đa tạng, các bác sĩ phải dùng thuốc trợ tim mạch liều cao. CT ngực ghi nhận tổn thương đông đặc nền phổi hai bên. Sau 2 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân có đáp ứng, nhưng sau đó phổi tổn thương nặng phải đặt ECMO (hệ thống tim, phổi nhân tạo). 

Cứu ngư dân Trường Sa thoát cửa tử vì hậu Covid-19 - Ảnh 2.

Các bác sĩ tại Trường Sa đã được hội chẩn qua Telemedecine với ê-kíp bác sĩ tại Bệnh viện Quân y 175 để dẫn lưu khí màng phổi và đặt nội khí quản cho bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Đáng chú ý, quá trình chạy ECMO bệnh nhân tiếp tục bị nhiễm nấm, vi khuẩn đa kháng khiến việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, ê-kíp Bệnh viện Quân y 175 đã hội chẩn với Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới điều chỉnh phác đồ kháng sinh, kháng nấm, nuôi dưỡng, tập vật lý trị liệu bệnh nhân có đáp ứng điều trị tốt.

"Các bác sĩ đã tập trung mọi nguồn lực điều trị. Bệnh nhân đã trải qua 88 ngày điều trị tích cực, trong đó có 42 ngày thở máy liên tục, 14 ngày chạy ECMO và có 26 quả lọc máu hấp phụ (thông thường khoảng 2-3 quả là tối đa). Đồng thời, bệnh nhân cũng sử dụng loại kháng sinh mới nhất (loại phi công 91 người Anh từng sử dụng), thuốc nâng miễn dịch…" – bác sĩ Ân kể.

Theo bác sĩ Ân, tại bệnh viện đã vận chuyển rất nhiều ca bệnh từ Trường Sa về đất liền cấp cứu. Tuy nhiên, đây là ca khó vì khi nhập viện bệnh nhân rất nặng như viêm phổi hoại tử, lủng phổi, tràn khí màng phổi, suy đa tạng… nên quá trình vận chuyển cũng gặp nhiều khó khăn do thay đổi áp suất.

Cứu ngư dân Trường Sa thoát cửa tử vì hậu Covid-19 - Ảnh 3.

Ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 vận chuyển cấp cứu bệnh nhân từ Trường Sa về bệnh viện tiếp tục cứu chữa. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

"Có thời điểm chúng tôi nghĩ bệnh nhân không thể qua khỏi. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của ê-kíp và nghị lực sống của bệnh nhân cùng gia đình đã tin tưởng chúng tôi nên mọi thứ dần dần tốt đẹp, bệnh nhân được hồi phục trở lại. Và chuyến bay cấp cứu trong đêm lần này cũng cảm ơn Chính phủ, Bộ Quốc phòng đã ký gấp để cấp cứu bệnh nhân được kịp thời, vì chỉ muộn 30 phút nữa thôi bệnh nhân sẽ khó qua khỏi" – bác sĩ Việt nói.

Sau hơn 2 năm, đã có hơn 100 trường hợp bệnh nhân được cấp cứu từ quần đảo Trường Sa vào đất liền thành công bằng đường không tại Bệnh viện Quân y 175.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bình Thuận: Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Biên phòng - Ngày 27/10, tại Trường Trung học phổ thông Bắc Bình (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận), Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận tổ chức Triển lãm số "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Mỹ: Trung Quốc gây ra nhiều rủi ro an ninh hơn Nga

(Dân trí) - Quan chức cấp cao Mỹ cho hay, nước này đang trong giai đoạn quan trọng của cuộc cạnh tranh với Trung Quốc, nhận định rằng Bắc Kinh gây ra rủi ro an ninh cho Washington nhiều hơn Nga.
Ukraine nói Nga đã sử dụng kho vũ khí chiến lược
Tổng thống Pháp: Phương Tây nên tính đến đáp ứng yêu cầu an ninh của Nga
Nhật Bản dự định chi 318 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng 5 năm tới
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.