Làm giàu từ biển: Xóm chài đổi đời nhờ 'vỗ béo' cá đặc sản
Saturday, July 16, 2022 7:47 PM GMT+7
Xóm chài nhỏ nằm gần cửa biển Tư Hiền (xã Lộc Bình, H.Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế) giờ đây đã chấm dứt cuộc sống bấp bênh nhờ nghề “vỗ béo” các loài cá tự nhiên, đặc sản ưa chuộng của các nhà hàng hạng sang.

Buổi sáng, khi ánh bình minh còn chưa ló dạng trên vùng cửa biển, xóm chài nhỏ chừng gần 20 hộ dân thuộc thôn Tân An Hải, gần cửa biển Tư Hiền (xã Lộc Bình, H.Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế) đã rộn rã với tiếng chèo, máy đuôi tôm trên vùng nuôi cá lồng. Những người phụ nữ tíu tít chuẩn bị các thau thức ăn cho cá là những loài cá nhỏ, cá vụn được băm nhỏ. Những người đàn ông mình trần rám nắng đang trầm mình dưới nước để cho cá ăn. Trong những chiếc lồng được đan bằng lưới bập bềnh trên vùng cửa biển, những con cá hồng, cá vẩu, cá mú, cá nâu, cá dìa... quẫy đuôi đớp mồi rào rạt.

Làm giàu từ biển: Xóm chài đổi đời nhờ 'vỗ béo' cá đặc sản - ảnh 1

Xóm chài nhỏ với nhiều ngôi nhà khang trang.

Xóm chài Tân An Hải được biết đến là khu vực khá giả nhờ nghề nuôi cá tự nhiên. Ông Lê Viết Khánh (54 tuổi) ngụp lặn bên một lồng cá hồng, vừa cho cá ăn vừa vui vẻ nói: “Trong lồng này có khoảng hơn 20 con cá hồng, đã nuôi hơn 2 năm, cá lớn chừng 3 - 4 kg. Chúng ăn khỏe, mỗi ngày gần chục cân cá vụn tươi. Bây giờ nhìn cá lớn vậy ít ai biết đây là những con cá chúng tôi bắt được từ nò sáo (làm bằng tre và lưới thành công cụ đánh bắt, cá tôm vào được nhưng không ra được - PV) khi chúng còn bé tí, chỉ bằng đầu đũa”.

Ông Khánh hứng khởi khoe: “Gia đình tôi từng lập kỷ lục nuôi được một con cá mú đến 72 kg, bán được 25 triệu đồng. Con cá mú lớn thứ nhì hơn 30 kg, cũng bán được hơn 15 triệu đồng”.

Ký ức về làng chài nghèo khó

Ông Khánh là một trong những người đầu tiên của xóm chài khai sinh ra nghề nuôi “vỗ béo” cá tự nhiên từ trước năm 1999. Thời điểm đó, cả xóm sống lênh đênh trên những con đò mà người dân địa phương gọi là “nốt”, mưu sinh bằng nghề đánh bắt cá trên đầm phá.

Người dân xóm chài thời ấy do không có chỗ ở ổn định nên luôn đối diện với nghèo đói, thất học. Cơn lũ lịch sử năm 1999 ập đến đã xé tan những con đò, cuốn trôi toàn bộ tài sản, sinh kế của người dân. Nhưng cũng chính cơn lũ đã đem đến cơ hội cho xóm chài được lên bờ khi nhà nước thực hiện chính sách tái định cư, cấp đất làm nhà.

“Tôi luôn khát khao được an cư trên bờ. Hy vọng đó cứ thôi thúc tôi từng ngày, rồi sau cơn lũ lịch sử năm 1999, nhà nước có chủ trương tái định cư cho cư dân vạn đò. Được lên bờ, tôi đã nghĩ ra việc nuôi cá lồng bằng lưới. Vốn liếng không được bao nhiêu nên vợ chồng tôi mua lưới rồi chặt tre làm lồng bè, bỏ công sức ra để bắt những con cá tự nhiên về làm giống. May mắn cá phát triển khỏe, từ 1 lồng rồi dần lên 4 - 5 lồng”, ông Khánh kể.

Thấy mô hình hiệu quả, nhiều gia đình trong thôn cũng bắt đầu làm theo. “Trước đây vùng này chỉ có một vài hộ nuôi, sau đó khi thấy nuôi hiệu quả thì nhiều người mạnh dạn làm theo, dần hình thành nên xóm nuôi cá lồng này”, ông Khánh kể.

Độc đáo nghề “vỗ béo” cá nhà hàng

Ông Khánh thoăn thoắt mái chèo đưa chúng tôi tiến gần đến các lồng nuôi để tận mắt nhìn thấy thành quả lao động của vợ chồng ông. Chứng kiến việc ông cho cá ăn, chăm sóc từng lồng cá… mới biết việc nuôi cá “nhà hàng” này không dễ.

Làm giàu từ biển: Xóm chài đổi đời nhờ 'vỗ béo' cá đặc sản - ảnh 2

Ông Lê Viết Khánh sống khỏe với nghề “vỗ béo” cá tự nhiên trên vùng cửa biển Tư Hiền. B.N.L - H.N

Ông Khánh cho biết điểm đặc biệt của nghề nuôi cá lồng nơi đây là con giống phải được đánh bắt tự nhiên ngoài vùng cửa biển Tư Hiền. “Chúng tôi nuôi cá cũng như nuôi heo. Vào khoảng tháng 6, 7 và 11 âm lịch hằng năm là mùa các loài cá tự nhiên vùng cửa biển ngược dòng sinh sản. Lúc ấy các hộ nuôi cá của thôn Tân An Hải ra cửa biển để bắt cá con còn bé tí mang về thả nuôi. Các loại giống sinh sản nhân tạo trước đây chúng tôi cũng có mua về thả nuôi nhưng đều không phù hợp với môi trường sinh thái nên chúng chết dần”, ông Khánh nói.

Tìm nguồn giống đã khó, việc “vỗ béo” cá lại càng khó khăn hơn, khi nuôi các loài cá này không thể sử dụng thức ăn công nghiệp. Người nuôi phải tự đánh bắt hoặc mua cá vụn về băm nhỏ làm thức ăn cho cá. “Các loài cá hồng, mú, vẩu, nâu, dìa… là đặc sản được ưa chuộng của các nhà hàng hạng sang; nhưng chúng chỉ sống được trong môi trường nước lợ đầm phá, cửa biển có nguồn nước sạch. Thức ăn của chúng chủ yếu là các loài cá tươi băm nhỏ, một ngày ăn 4 - 5 lần, vì vậy các giống cá này thịt thơm ngon, đặc biệt nhất trong các loài hải sản vùng nước lợ”, ông Khánh giải thích.

Theo ông Khánh, để nuôi những giống cá này hiệu quả, ngoài kinh nghiệm còn cần có sự kỳ công trong chăm sóc, biết rõ đặc điểm sinh trưởng của cá. Tuy nhiên, đáng lo nhất vẫn là mùa mưa lũ, làm nước trên đầm bị ngọt hóa sẽ khiến cá chết hàng loạt.

Với hơn 10 lồng nuôi cá vẩu, cá mú, cá hồng…, gia đình ông Khánh có nguồn cá bán quanh năm, với lợi nhuận 15 - 20 triệu đồng/tháng.

Ngay sát nhà ông Khánh là ngôi nhà 2 tầng khang trang của ông Huỳnh Văn Thành (52 tuổi), cũng là hộ nuôi cá thành công trong thôn.

Ông Thành kể nhờ có nghề nuôi cá lồng tự nhiên mà ông đã xây dựng được cơ ngơi hôm nay. Ngôi nhà được xây dựng với kinh phí hơn 700 triệu đồng thời điểm năm 2019, đầy đủ tiện nghi là thành quả tích cóp từ hơn 20 lồng nuôi cá.

“Cá nuôi lồng tự nhiên luôn được các nhà hàng, thương lái săn đón, với thời giá hiện nay dao động từ 300.000 - 350.000 đồng/kg. Mỗi năm với 20 lồng cá, gia đình tôi xuất bán được hơn 300 triệu đồng”, ông Thành cho biết.

Gần nửa đời người lênh đênh trên vùng cửa biển Tư Hiền, ông Thành vui với thành quả lao động của mình không chỉ nhờ thiên nhiên ban tặng nguồn nước mà còn cả mồ hôi, công sức của gia đình.

“Lúc trước chỉ mong đủ ăn, đủ mặc, thoát cảnh lênh đênh vạn đò chứ chưa bao giờ tôi mơ đến cuộc sống như hôm nay. Sau bao cố gắng, tôi vui vì có được cơ ngơi riêng, nuôi những đứa con trưởng thành, dần có cuộc sống ổn định”, ông Thành bộc bạch. 

Điểm sáng kinh tế của địa phương

Ông Dương Quang Hùng, Chủ tịch UBND xã Lộc Bình (H.Phú Lộc), cho biết mô hình nuôi cá lồng của khu vực dân cư Tân Bình thuộc thôn Tân An Hải là điểm sáng kinh tế của địa phương. Mô hình nuôi cá tự nhiên của các hộ dân này đã được UBND H.Phú Lộc đưa vào quy hoạch trở thành vùng nuôi trồng thủy sản của địa phương. Người dân từ thực tế vùng đầm phá cửa biển đã đúc kết kinh nghiệm trở thành mô hình nuôi “vỗ béo” cá tự nhiên thành công, đem lại thu nhập khá và ổn định.

Hiện địa phương đang có chủ trương phát triển mô hình nuôi cá lồng ra các thôn lân cận. Với định hướng phát triển sản phẩm thế mạnh của địa phương, xã Lộc Bình đang phối hợp với xã Vinh Hiền phát triển nghề nuôi cá lồng (cá vẩu, cá mú, cá hồng…) thành sản phẩm chủ lực của địa phương. Mô hình nuôi cá lồng tự nhiên nơi vùng cửa biển Tư Hiền đã giúp người dân có cơ hội làm giàu bằng chính đôi tay của mình.

(còn tiếp)

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bình Thuận: Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Biên phòng - Ngày 27/10, tại Trường Trung học phổ thông Bắc Bình (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận), Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận tổ chức Triển lãm số "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Mỹ: Trung Quốc gây ra nhiều rủi ro an ninh hơn Nga

(Dân trí) - Quan chức cấp cao Mỹ cho hay, nước này đang trong giai đoạn quan trọng của cuộc cạnh tranh với Trung Quốc, nhận định rằng Bắc Kinh gây ra rủi ro an ninh cho Washington nhiều hơn Nga.
Ukraine nói Nga đã sử dụng kho vũ khí chiến lược
Tổng thống Pháp: Phương Tây nên tính đến đáp ứng yêu cầu an ninh của Nga
Nhật Bản dự định chi 318 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng 5 năm tới
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.