Bộ Ngoại giao cập nhật về tàu Hải Dương Địa chất 4 của Trung Quốc ở Biển Đông
Thursday, April 06, 2023 7:20 PM GMT+7
(Tổ Quốc) - Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng ngày 6/4 cho biết tàu Hải Dương Địa chất 4 đã rời khỏi vùng biển Việt Nam.

Phản hồi đề nghị cập nhật thêm thông tin về tàu Hải Dương Địa chất 4 của Trung Quốc ở Biển Đông, tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 6/4, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết: "Việt Nam khẳng định quan điểm nhất quán là mọi hoạt động tại khu vực Biển Đông cần tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam, được xác lập phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về luật biển UNCLOS 1982".

Bộ Ngoại giao cập nhật hoạt động tàu Hải Dương Địa chất 4 của Trung Quốc ở Biển Đông - Ảnh 1.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.

Bà Phạm Thu Hằng cũng thông tin thêm là các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam cho biết tàu Hải Dương Dịa chất 4 đã rời khỏi vùng biển Việt Nam.

Trước thông tin Tổ chức khoa học tự nhiên Trung Quốc công bố danh sách 33 khu vực khảo sát thường xuyên, trong đó có 1 số tuyến bao trùm lên quần đảo Trường Sa và vùng biển Việt Nam, Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng cho hay: "Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam được xác lập phù hợp với UNCLOS 1982. Và việc tiến hành khảo sát, nghiên cứu khoa học trong phạm vi quần đảo Trường Sa và vùng biển Việt Nam được xác lập phù hợp với UNCLOS 1982 mà không được sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, quyền chủ quyền, quyền tài phán Việt Nam với vùng biển của mình, do đó không có giá trị".

Bày tỏ quan điểm của Việt Nam về trả lời của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim gần đây cho tờ China Daily, trong đó ông Ibrahim kêu gọi đối thoại để giải quyết tranh chấp Biển Đông, bà Phạm Thu Hằng khẳng định: "Là quốc gia kiên định với lập trường giải quyết tranh chấp bằng các biện các biện pháp hòa bình, phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, Việt Nam ủng hộ việc các nước có thể cùng nhau hợp tác giải quyết bất đồng trong vấn đề Biển Đông trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các nước được xác định bởi Công ước Liên hợp quốc về luật biển UNCLOS 1982, đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định trật tự pháp lý trên biển, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, thúc đẩy phát triển bền vững biển và đại dương.

Với chủ trương trên, Việt Nam luôn sẵn sàng cùng các quốc gia liên quan đàm phán, giải quyết các vấn đề biên giới, lãnh thổ do lịch sử để lại, đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước cũng như đóng góp cho hòa bình, ổn định khu vực và trên thế giới, Phó Phát ngôn nhấn mạnh.

Theo toquoc.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.