Hàng trăm sinh viên ưu tú đến thăm quần đảo Trường Sa
29 Tháng Năm 2023 7:27 CH GMT+7
Khoảng 200 đại biểu sinh viên ưu tú từ khắp mọi miền Tổ quốc sẽ đến thăm, mang những công trình, phần việc và quà tặng giá trị đến với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) và Nhà giàn DK1.

Sáng 29/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã diễn ra lễ tiễn đoàn công tác hành trình "Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc" năm 2023.

Đến dự, có các đồng chí Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng: Lê Hải Bình, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Bùi Quang Huy, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Hàng trăm sinh viên ưu tú đến thăm quần đảo Trường Sa ảnh 1

Các đại biểu hành trình hồ hởi lên tàu.

Tham gia hành trình, có khoảng 200 đại biểu chính thức, được tuyển chọn dựa trên các tiêu chí về kiến thức, khả năng tuyên truyền về biển đảo, nắm rõ chủ quyền về quần đảo Trường Sa và các phong trào của tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Việt Nam gắn với chương trình "Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc".

Dự kiến, trong các ngày tới đây, hành trình "Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc" năm 2023 sẽ diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa ở cả trên biển và đất liền tương ứng với 5 tiêu chí danh hiệu "Sinh viên 5 tốt": Đạo đức tốt, Học tập tốt, Thể lực tốt, Tình nguyện tốt, Hội nhập tốt.

Cụ thể, các đại biểu sẽ tổ chức những buổi nói chuyện về tình hình biển đảo, ôn lại truyền thống về lịch sử bảo vệ chủ quyền dân tộc, hoạt động hành trình; giới thiệu, thuyết minh các sản phẩm sinh viên gắn với phát triển kinh tế biển, trao tặng các sản phẩm khoa học-công nghệ của sinh viên tại các đảo.

Hàng trăm sinh viên ưu tú đến thăm quần đảo Trường Sa ảnh 2

Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh đến tiễn đoàn hành trình tại cảng Cát Lái.

Đặc biệt, trong khuôn khổ hành trình, sẽ diễn ra giải chạy "Vì Trường Sa thân yêu" trên đảo Trường Sa Lớn cùng nhiều hoạt động giao lưu thể dục thể thao giữa các đại biểu và cán bộ, chiến sĩ, nhân dân; hoạt động trồng cây, tình nguyện, thăm hỏi, động viên, trao quà tặng quân và dân trên các đảo.

Ngoài ra, các đại biểu cũng sẽ tham dự buổi nói chuyện chuyên đề "Hội nhập và trách nhiệm của sinh viên trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền dân tộc", đêm nhạc "Hành trình bài ca sinh viên" cũng như các chương trình giao lưu văn nghệ, triển lãm "Sinh viên với biển đảo Tổ quốc".

Sau hành trình, sẽ diễn ra triển lãm "Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc - Z Sea Hearts" tại Thủ đô Hà Nội.

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết cho biết, đây là lần đầu tiên có một chuyến tàu của Hội Sinh viên Việt Nam đến với quần đảo Trường Sa, mang theo tinh thần, khát vọng cống hiến, rèn luyện và trưởng thành của các cán bộ Hội, hội viên, sinh viên ưu tú; doanh nhân trẻ thành đạt, tích cực tham gia hoạt động xã hội; nghệ sĩ, bác sĩ, cán bộ trẻ vì cộng đồng.

Toàn bộ những hoạt động của hành trình đều thể hiện mong muốn chung sức, chung lòng cùng cán bộ, chiến sĩ hải quân và nhân dân giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, làm cho quần đảo Trường Sa gần hơn với đất liền, khẳng định việc thực thi một cách bình thường, đúng pháp luật những hoạt động khai thác trên vùng đặc quyền kinh tế của đất nước ta.

Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam kỳ vọng hành trình sẽ ghi dấu ấn như một hoạt động thiết thực của sinh viên cả nước trong bảo vệ chủ quyền, xây dựng biển đảo Việt Nam, thể hiện tình yêu nước một cách đúng đắn, ý nghĩa và biết ơn sự hy sinh, cống hiến vĩ đại của thế hệ cha ông đi trước đã ngã xuống vì hòa bình, độc lập và tự do của đất nước.

Hàng trăm sinh viên ưu tú đến thăm quần đảo Trường Sa ảnh 3

Các thành viên đoàn đại biểu thành phố Hà Nội trước giờ lên đường.

Theo đồng chí Nguyễn Minh Triết, trong lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc ta, biển đảo luôn có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng. Trên biển, có hàng nghìn đảo lớn, nhỏ, trong đó bao gồm 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa từ lâu đã là những phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, được nhiều thế hệ người Việt Nam đổ mồ hôi, công sức, trí tuệ và xương máu để xây dựng và gìn giữ.

Vì vậy, việc thừa kế, bảo vệ vững chắc và phát huy tiềm năng to lớn của biển đảo không chỉ là vinh dự của thế hệ trẻ hôm nay mà còn là trách nhiệm của nhiều thế hệ mãi mãi về sau.

Trong đó, sinh viên với vai trò lực lượng trí thức trẻ, nguồn nhân lực quan trọng trong thời đại kinh tế tri thức càng cần thấu hiểu sự nghiệp vinh quang này và phấn đấu tiếp nối bằng quá trình học tập, lao động của chính bản thân.

Theo thoidai.com.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.