Mỹ, EU quan ngại mạnh mẽ trước các hành động 'có vấn đề' của TQ ở Biển Đông
03 Tháng Mười Hai 2021 6:44 CH GMT+7
(PLO)- Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ quan ngại mạnh mẽ trước "các hành động đơn phương và có vấn đề" của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hãng Reuters đưa tin Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) ngày 2-12 đã bày tỏ quan ngại mạnh mẽ trước "các hành động đơn phương và có vấn đề" của Trung Quốc ở Biển Đông.

Mỹ, EU quan ngại mạnh mẽ trước các hành động 'có vấn đề' của TQ ở Biển Đông - ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman (trái) và Tổng thư ký Cơ quan đối ngoại EU Stefano Sannino tại cuộc đối thoại hồi tháng 5 ở Brussels, Bỉ. Ảnh: US.EU

Hai bên cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải liên hệ chặt chẽ để quản lý "sự cạnh tranh có hệ thống" với Bắc Kinh.

Tuyên bố chung trên được đưa ra sau cuộc hội đàm tại Washington giữa Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ - bà Wendy Sherman và ông Stefano Sannino - Tổng thư ký Cơ quan đối ngoại EU.

Tuyên bố "nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Mỹ và EU duy trì các mối liên hệ liên tục và chặt chẽ về các phương pháp tiếp cận tương ứng trong các vấn đề đầu tư và phát triển nền kinh tế, cũng như quản lý sự cạnh tranh có hệ thống với Trung Quốc một cách có trách nhiệm".

Theo tuyên bố, hai bên bày tỏ quan ngại mạnh mẽ về các hành động đơn phương và có vấn đề của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông cũng như eo biển Đài Loan.

Các hành động này được cho là phá hoại hòa bình và an ninh trong khu vực và tác động trực tiếp đến an ninh và thịnh vượng của cả Mỹ và Liên minh châu Âu, tuyên bố nêu thêm.

Phía Mỹ và EU cũng đã thảo luận về vấn đề Tân Cương, Tây Tạng và Hong Kong. 

Theo Reuters, cuộc hội đàm giữa hai quan chức Mỹ, EU là sự kiện tiếp nối cuộc họp lần thứ hai của Đối thoại Mỹ-EU về Trung Quốc được thành lập trong năm nay. 

Ngày 3-12, bà Sherman và ông Sannino sẽ đồng chủ trì tham vấn cấp cao Mỹ-EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác chặt chẽ với các đồng minh trong việc đẩy lùi sức mạnh ngày càng tăng và hành vi ngày càng quyết đoán của Trung Quốc trên toàn thế giới.

Trước thềm cuộc hội đàm hôm 2-12, một quan chức Mỹ cho biết Washington và Brussels ngày càng có quan điểm chung về "hành vi đáng quan ngại" của Trung Quốc. 

Ở một diễn biến khác, Reuters dẫn lời Phó Đô đốc Herve Blejean – người đứng đầu Bộ Tham mưu Quân sự của EU - cho biết cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa để "bày tỏ mong muốn mạnh mẽ của chúng tôi nhằm bảo vệ luật pháp quốc tế trên biển trước các chính sách chiếm giữ trên thực tế (de facto) mà chúng tôi thấy tại Biển Đông".

Ông Blejean đưa ra phát ngôn trên tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế.

Theo ông Blejean – đồng thời là phó đô đốc hải quân Pháp, Pháp là một cường quốc ở Thái Bình Dương và các thành viên EU khác là Đức, Hà Lan và Đan Mạch cũng quan tâm đến khu vực này.

"Chúng ta phải xem xét cách cùng nhau gửi thông điệp đó, vì khi tất cả chúng ta đoàn kết, sức mạnh của thông điệp sẽ mạnh hơn, tương tự với cách chúng ta tương tác với các quốc gia cùng chí hướng - Úc, Mỹ, Nhật, các nước ASEAN và hơn thế nữa".

Ông Blejean cho biết EU có thể xem xét việc thành lập "Khu vực lợi ích hàng hải" ở Biển Đông, sau khi triển khai một dự án thí điểm về việc điều phối sự hiện diện trên biển của các quốc gia thành viên EU ở Vịnh Guinea của châu Phi và một dự án khác đang được xem xét ở phía bắc Ấn Độ Dương.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Thăm nhân chứng Hoàng Sa tại Quảng Nam và Đà Nẵng

TTO - Ngày 18-1, UBND huyện Hoàng Sa tổ chức các đoàn đi thăm, viếng nhân chứng từng sinh sống và làm việc tại Hoàng Sa trước thời điểm Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm trái phép quần đảo Hoàng Sa ngày 19-1-1974 tại tỉnh Quảng Nam.
Dự trao giải cuộc thi về biển đảo, học sinh được gặp nhân chứng Hoàng Sa
Cựu binh Trường Sa tặng quà Tết cho người mù
Cán bộ, chiến sĩ đảo Nam Yết hỗ trợ lương thực thực phẩm cho ngư dân tàu cá gặp nạn
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý

Baoquocte.vn. Ngày 27/12, tại Nhà Văn hóa truyền thống dân tộc Vân Kiều - Pa Kô huyện Đakrông, thị trấn Krông Klang, Đakrông, Quảng Trị đã diễn ra triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.